สาวไดเอทรู้มั้ย...ทำไมต้อง “ขนมปังโฮลวีท”

สาวไดเอทรู้มั้ย…ทำไมต้อง “ขนมปังโฮลวีท”

Alternative Textaccount_circle
event
สาวไดเอทรู้มั้ย...ทำไมต้อง “ขนมปังโฮลวีท”
สาวไดเอทรู้มั้ย...ทำไมต้อง “ขนมปังโฮลวีท”

รู้มั้ยทำไมต้อง ขนมปังโฮลวีท

เคยสงสัยไหมว่าทำไมในหลายๆ สูตรหรือหลายๆ คนที่เคยลดความอ้วนโดยการคุมอาหารถึงแนะนำว่าให้รับประทาน ขนมปังโฮลวีท ?

เพราะเราเชื่อว่า

สาวๆ หลายคนอาจเคยตามใจปากมากจนปะทะกับความอ้วนหรือน้ำหนักที่พุ่งไม่หยุดของตัวเองกันมาแล้ว จนต้องสรรหาวิธีในการลดความอ้วนอย่างเร่งด่วน ซึ่งการลดความอ้วนโดยการควบคุมอาหารหรือควบคุมแคลอรี่ได้กลายมาเป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย

แต่ก็เชื่ออีกว่าสาวๆ บางส่วนอาจจะยังสงสัยหรือเกิดความคับข้องใจว่า เจ้าขนมปัง ก็คือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการลดความอ้วน แต่ทำไมในหลายๆ เว็บหรือหลายๆ คนที่เคยผ่านการลดน้ำหนักด้วยวิธีคุมอาหารยังแนะนำให้ทานขนมปังชนิดนี้ในมื้อเช้าขณะที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท ?

อุปสรรคสำคัญในการลดน้ำหนักของสาวอย่างเราๆ ก็คือ ตัวการสำคัญอย่าง “แป้ง”

เคยสังเกตตัวเองกันมั้ยคะว่า ร่างกายของเรา จะมีความรู้สึกต้องการทานแป้งหรือคารโบไฮเดรตอยู่ตลอดในระหว่างวัน นั่นเป็นเพราะคาร์โบไฮเดรต คือสารอาหารสำคัญชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะช่วยให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีส่วนทำให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวหรือทำงาน และประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้ นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตมีความจำเป็นในการช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายให้เป็นไปตามปกติ

ถ้าหากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ

จะส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเป็นพลังงานมากขึ้น และทำให้เกิดสารประเภทคีโทนมาคั่ง (ketone bodies) ซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

ขนมปังโฮลวีท

เพราะว่าคาร์โบไฮเดรตจัดอยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่

และยังเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกาย เราจึงควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ดีและถูกต้อง โดยเฉพาะ “ขนมปังโฮลวีท” ที่แตกต่างจากขนมปังชนิดอื่นๆ ซึ่งผสมไปด้วยธัญพืชแบบไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อยมาก รวมทั้งยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ ที่ดีต่อร่างกาย แต่ถ้าหากกินมากจนเกินไป ก็สามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะและออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย

“โฮลวีท” ถูกจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

เมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึมสารอาหารจากแป้งไม่ขัดขาว เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงาน ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้การเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลช้ากว่าพวกแป้งที่ผ่านการขัดขาว ส่งผลให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มคงที่สม่ำเสมอทำให้มีพลังงานต่อเนื่อง จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่กำลังควบคุมน้ำตาลอยู่ อีกทั้งยังทำให้ไม่หิวบ่อย และยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพที่ดี นอกจากนี้ยังได้รับวิตามินแร่ธาตุอีกด้วย

ต่างจากขนมปังสีขาว หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “แป้งที่ผ่านการขัดขาว”

ซึ่งได้สูญเสียวิตามินและใยอาหารไปแล้วเกินครึ่ง มีผลให้ร่างกายย่อยและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าหากรับประทานเข้าไปมากๆ ก็จะส่งผลให้อ้วนขึ้นได้นั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ หลายคนอย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนักโดยการให้ขนมปังโฮลวีทเป็นตัวช่วยคุณในทุกๆ เช้าวันใหม่ และข้อสำคัญที่ไม่ควรลืม ก่อนการเลือกซื้ออาหารชนิดต่างๆ มารับประทาน ควรที่จะอ่านฉลากและดูคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพของคุณกันด้วยนะคะ

 

โดย : sineenow

 

keyboard_arrow_up