Best books

Best books of the week (I) อ่านแล้วดี

Best books
Best books

Best books of the week (I)

ไปร้านหนังสือแต่ละที แต่ไม่รู้จะหยิบเล่มไหนมาอ่านดี Best books of the week เลยขออาสาช่วยคัดหนังสือ
ต่างประเทศน่าอ่าน มาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้ติดตามกันทุกสัปดาห์ อาทิตย์นี้เราขอจัดกันเบาๆ กับ 3 เล่มนี้

SAPIENS: A BRIEF HISTORY OF HUMANKIND

หมวดประวัติศาสตร์ โดย YUVAL NOAH HARARI

เมื่อ 100,000 ปีก่อนเคยมีเผ่าพันธุ์มนุษย์อย่างน้อย 6 สายพันธุ์บนโลกใบนี้ แต่มาวันนี้เราเหลือเพียงหนึ่งเดียว คือ โฮโม เซเปียนส์ (Homo Sapiens) เผ่าพันธุ์ของเราเอาตัวรอดมาได้อย่างไรในยุคนั้น ทำไมบรรพบุรุษของเราจึงรวมกลุ่มและสร้างอาณาจักรขึ้นมาได้ ความเชื่อในเรื่องศาสนา ชาติ และสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้นได้อย่างไร ในหนังสือเล่มนี้ดร. Yuval Noah Harari ได้รวบรวมทุกสิ่งที่คุณอยากรู้และควรรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติเอาไว้อย่างครบถ้วน

 

THINKING, FAST AND SLOW

หมวดมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ โดย DANIEL  KAHNEMAN

หนังสือขายดีว่าด้วยเรื่องการทำงานของจิต และกระบวนการในการตัดสินใจ ซึ่งช่วยตอบคำถามที่ว่าทำไมจึงมีโอกาสมากขึ้นที่เราจะเชื่อถือคำที่ถูกเน้นย้ำด้วยตัวหนา ทำไมผู้พิพากษามีแนวโน้มที่จะปฏิเสธการรอลงอาญาก่อนอาหาร
กลางวัน?? ทำไมเราถึงคาดเดาว่าคนที่แต่งตัวดีดูมีความสามารถมากกว่า คำตอบอยู่ใน 2 วิธีที่เราเลือกใช้คือการคิดอย่างรวดเร็วจากการหยั่งรู้หรือสังหรณ์ และคิดอย่างเนิบช้าจากการคิดอย่างมีเหตุผล หนังสือเล่มนี้จะมาช่วยไขความลับของการคิด แถมยังมีเทคนิคช่วยให้ฝึกคิดได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น เล่มนี้มีติดตัวเอาไว้ใช้เป็นไกด์สำหรับการตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ ทั้งที่ทำงาน ที่บ้าน และครอบจักรวาลไปถึงทุกสิ่งที่เราทำ

 

WONDER

หมวดหนังสือเด็กและเยาวชน โดย R.J. Palacio

หนังสืออีกเล่มที่ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และกำลังจะเข้าฉายช่วงปลายปี 2017 นี้ เรื่องราวอบอุ่นหัวใจของ
ออร์กัส (อั๊กกี้) พูลแมน เด็กชายที่เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติบนใบหน้า ทำให้เขาไม่สามารถเข้าเรียนในโรงเรียนทั่วไปได้ จนกระทั่งเขาตัดสินใจเข้ารับการศึกษาในเกรด 5 ณ โรงเรียนเตรียม Beecher สถานที่แรกที่อั๊กกี้จะได้พบเจอกับผู้คนที่หลากหลาย เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ หลายคนคงรู้ดีว่าการเป็นเด็กใหม่นั้นยากแค่ไหน แต่จะเป็นอย่างไรสำหรับอั๊กกี้ เขาจะสามารถโน้มน้าวใจให้เพื่อนใหม่ของเขาเชื่อได้ว่า เขาก็เป็นเหมือนคนทั่วไปเพียงแค่มีใบหน้าที่แตกต่างเท่านั้นได้หรือไม่ ลองมาติดตามกัน

ภาพยนตร์นำแสดงโดย Owen Wilson, Jacob Tremblay และ Julia Roberts ระหว่างรอภาพยนตร์เข้าฉาย กดไปติดตามอ่านเรื่องราวของอั๊กกี้ เพิ่มเติมได้ที่นี่


บทความที่น่าสนใจ

บรรณบำบัด ให้หนังสือช่วยคลายใจ (1)

บรรณบำบัด ให้หนังสือช่วยคลายใจ (2)

keyboard_arrow_up