หรรษาบำบัด

หรรษาบำบัด ให้เสียงหัวเราะช่วยลดเครียด

Alternative Textaccount_circle
event
หรรษาบำบัด
หรรษาบำบัด

หรรษาบำบัด ให้เสียงหัวเราะช่วยลดเครียด

พอเจอเรื่องอะไรตลกๆ ที่ทำให้เราหัวเราะได้ก็ทำให้เราอารมณ์ขึ้นมาทันที ไม่ว่าตอนนั้นอารมณ์จะขุ่นมัวขนาดไหน หรือไปทะเลาะกับใครมา แพทย์บางคนเชื่อว่า การหัวเราะเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาโรคที่เกิดจากความเครียด ความเชื่อนี้ไม่ใช่ของใหม่ เพราะเมื่อสองสามพันปีมาแล้ว กรีกโบราณก็มีสำนักตลกอาชีพ (House of the Comedians) ที่แพทย์ส่งคนไข้ไปรับการ หรรษาบำบัด

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยังบอกด้วยว่าวิธีหรรษาบำบัด สามารถรักษาอาการกระวนกระวายของคนไข้โรคสมองฝ่อ ได้ผลดีไม่แพ้การรักษาด้วยยา โดยที่ไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดอาการข้างเคียงอีกด้วย

หัวหน้าคณะนักวิจัย คณะจิตเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย รายงานว่า ผลของการศึกษาด้วยวิธีหรรษาบำบัด ช่วยให้อารมณ์ อาการกระวนกระวาย และการปรับตัวเข้ากับสังคมคลายลง ทางคณะได้เริ่มงาน ตั้งแต่การอบรมเจ้าหน้าที่ให้ทำหน้าที่ในฐานะ “ผู้ชักนำการหัวเราะ” ร่วมกับนักแสดงตลกอาชีพก่อน

ผลการศึกษาพบว่า การหรรษาบำบัดช่วยให้อาการกระวนกระวายของคนไข้ลดน้อยลงไป ร้อยละ 20 พอๆ กับการรักษาด้วยยา วิธีหรรษาบำบัด ไม่เพียงแต่ช่วยให้อาการคนไข้ดีขึ้นในช่วงเวลาบำบัด 3 เดือนเท่านั้น หากอาการยังคงดีขึ้นต่อมา หลังจากนั้นอีกนานถึง 6 เดือนครึ่ง!!

“โอ๊ย คุณขี้โมโหเหมือนผมแล้วละ ถึงได้รักกันได้ขนาดนี้” สามีพูดหน้าตาย ทำให้ภรรยาที่กำลังเบรกแตก หยุดโวยทันที ลังเลนิด คิดหน่อยแล้วเปลี่ยนอารมณ์เป็นหัวเราะกิ๊ก ก่อนจะว่า “ถึงได้หน้าแก่พอๆ กันไง”

ปฏิบัติการพลิกจุดอ่อนของตัวเองให้เป็นเรื่องขำขันได้อย่างคล่องแคล่วท่วงทันสถานการณ์ของคนคู่นี้ นับเป็นหรรษาบำบัดที่รีดรอยยับในสัมพันธภาพให้เรียบรื่นอย่างน่าสนใจ

สามีจะขี้โมโหจริงไหมเราไม่รู้ แต่ “…เหมือนผมเลย” ทำให้ภรรยาไม่รู้สึกถูกข่ม แถมยังรับลูกได้อย่างสวยงาม

มีชีวิตคู่มากมายที่ใครๆ ต่างเห็นว่าเริ่มอย่างราบรื่น แต่นานปีเข้าความเบื่อก็เริ่มซึมแทรก ยิ่งราบและรื่นยิ่งไม่รู้ตัวว่าแทรกเข้ามาเมื่อไหร่ เรื่องพูดคุยน้อยลงๆ อารมณ์ขันและเสียงหัวเราะเป็นยาวิเศษที่คอยสกัดกั้นเจ้าตัวเบื่อที่ค่อยๆ คืบคลานมาจากความเคยชิน

ในหนังสือเข็นครกลงเขา บอกว่า “ขำขัน” กับ “ขบขัน” นั้นสื่อความหมายที่ใกล้เคียงกันแต่แตกต่างกันตรงที่ “ขำขัน” มีนัยความละเอียดอ่อนกว่า ส่วน “ขบขัน” นั้นแค่ตบมือล้อเด็กเล็กๆ ก็สามารถเรียกเสียหัวเราะได้แล้ว

ทำให้ขำขันมีรสชาติกลมกล่อมและคมคายกว่าขบขัน ยิ่งถ้าหากรู้จักวางอัตตาหันมาขำขันตัวเองได้ แทนที่จะอับอายขายหน้าเมื่อทำอะไรเปิ่น ยิ่งทำให้ชีวิตมีเรื่องบันเทิงเพิ่มขึ้น และยังเป็นวิธีเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้อีกด้วย

วิธีฝึกอารมณ์ขันและวางอัตตาไปในตัว คือเอาเรื่องเล็กเรื่องน้อยที่เด๋อด๋าของตัวเองมาเล่าให้เพื่อนฝูง ครอบครัว หรือ
ลูกน้องฟังให้ได้หัวเราะกันอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง  ถ้าใครทำอะไรให้เรารำคาญใจ ก็ลองหาวิธีพูดที่ขำขัน แทนที่จะต่อว่าให้ขุ่นมัวกันดีกว่า

การฝึกฝนบ่อยๆ จะทำให้เราสามารถทำได้จนเป็นนิสัย แล้วความหรรษานั้นก็จะอยู่ติดตัวกับเราไปตลอดในทุกที่ทุกเวลา

 

ข้อมูลอ้างอิง

เข็นครกลงเขา สำนักพิมพ์อมรินทร์

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


บทความที่น่าสนใจ

7 ประโยชน์จากการหัวเราะต่อระบบในร่างกาย

หัวเราะแบบ Deadpool คลายเครียด แก้โรคซึมเศร้า เยียวยามะเร็ง

keyboard_arrow_up