ผีอำ

ชวนคุณมาไขข้อสงสัย ผีอำ คืออะไรกันแน่ ?

Alternative Textaccount_circle
event
ผีอำ
ผีอำ

ผีอำ อำผี

เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับ ผีอำ ไม่ว่าเกิดขึ้นกับตัวเอง หรือฟังจากคนรอบข้างมา ทำให้หลายคนเชื่อว่า สิ่งนี้เป็นเรื่องของสิ่งลี้ลับ ทางไสยศาสตร์อย่างแน่นอน วันนี้ชีวจิตจะพาคุณไปไขความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

สำหรับในทางแพทย์แล้ว ผีอำหรือที่เราเรียกว่า sleep paralysis คืออาการผิดปกติอย่างหนึ่ง เกิดขึ้นระหว่างที่เรานอนหลับ ส่วนใหญ่อาการมักเกิดขึ้นตอนที่เรากำลังจะตื่น หรือในขณะที่เรากำลังเคลิ้มหลับ ระหว่างนั้นเองสภาพจิตใจเรา จะพอรู้ตัวบ้างแต่ไม่ถึงกับรู้ตัวอย่างเต็มที่ บางครั้งอาจรับรู้ได้จากการได้ยิน หรือการมองเห็น แต่ร่างกายยังไม่สามารถขยับตัวได้ มักเกิดขึ้นในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่เกิน 10 นาที

ภาวะที่คนส่วนใหญ่เรียกว่าผีอำ แท้จริงแล้วมันคือ การกลอกตาอย่างรวดเร็ว หรือ Rapid eyes movement sleep (REM Sleep) คือ ภาวะที่สมองหลั่งฮอร์โมน ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ (คือภาวะที่ร่างกายไม่มีการขยับเขยื้อน หรือเคลื่อนไหวใด ๆ เพื่อป้องกันตัวเรา ขณะที่เรากำลังนอนหลับอยู่ ) ยังคงทำงานอยู่ แต่จิตสำนึกตื่นขึ้นมา หรือยังไม่หลับ ส่งผลให้การทำงานระหว่างร่างกาย และจิตสำนึกทำงานไม่พร้อมกัน จึงเกิดเป็นสภาวะรู้ตัว แต่ไม่สามารถขยับร่างกายได้

อาการของคนโดนผีอำ มีลักษณะคล้ายคนจะตื่นนอน แต่เกิดการหมดแรง เหมือนเป็นอัมพาต แต่ไม่สามารถขยับแขน ขา หรือแม้กระทั่งส่งเสียงเรียกได้ รู้สึกไม่สบายตัว แน่หน้าอก คล้ายมีใครมากดทับไว้  บางครั้งอาจได้ยินเสียง หรือเห็นภาพน่ากลัวต่าง ๆ ทำให้เกิดอาการตกใจกลัวเพิ่มขึ้น แต่เมื่อผ่านไปสักระยะ อาการดังกล่าวจะหายไป

ผีอำ

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณเกิดภาวะผีอำ

  1. ขาดการนอนพักผ่อนที่เพียงพอ
  2. มีการเปลี่ยนแปลงเวลานอน
  3. ความเครียด หรือซึมเศร้า
  4. นอนหงายเป็นเวลานาน
  5. ยาบางประเภท
  6. สารเสพติด

ปรับตัวอย่างไร ให้ห่างไกลจากภาวะผีอำ ?

  1. ปรับปรุงนิสัยการนอน คือ ในแต่ละวันพยายามนอนให้ได้ 6 – 8 ชั่วโมง
  2. พยายามหลีกเลี่ยงยาที่มีผลต่อการกล่อมประสาท
  3. ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ
  4. หลีกเลี่ยงความเครียด

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามจิตใจให้สงบนะคะ รับรองได้ว่าคุณจะนอนหลับอย่างสบาย ไม่มีผีตนไหนมาอำคุณอีกแล้วค่ะ

 

โดย : KIMBEEL


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

5 เรื่องที่ควรจะหัดไว้ ชีวิตจะได้ไม่ เหนื่อย จนเกินไป

5 เหตุผลดี ๆ ที่ทำไมเราควร ยิ้มรับปัญหา

5 อุ๊ปส์ ! พลาดทำ เดท ล่ม

keyboard_arrow_up