ใจดี

คุณตาผู้ป่วยวัย 91 ปี ใจดี ถักหมวกแจกฟรีให้คนไร้บ้าน

ใจดี
ใจดี

คุณตาผู้ป่วยวัย 91 ปี ใจดี ถักหมวกแจกฟรีให้คนไร้บ้าน

แม้ร่างกายจะเจ็บป่วย โรยรา ต้องนอนรักษาตัวอยู่บนเตียงคนไข้ แต่คุณตา Morrie Boogart ก็ยัง ใจดี ไม่ลืมนึกถึงผู้ตกทุกข์ได้ยากเสมอ ใจดี 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2559 คุณตา Morrie Boogart วัย 91 ปี เป็นผู้ป่วยที่กำลังเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในสถานบริบาลผู้ป่วยระยะท้าย Cambridge Manor ในเมืองแกรนด์วิลล์ รัฐมิชิแกน ด้วยโรคมะเร็งผิวหนังและไต แม้ว่าจะป่วยหนักและต้องนอนอยู่เฉย ๆ แต่บนเตียง แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่า คุณตาจะหยุดทำความดี

คุณตาใช้เวลากว่า 15 ปี ถักหมวกไหมพรมเพื่อแจกให้คนไร้บ้านตามท้องถนน ด้วยหวังให้พวกเขาไม่ต้องทนหนาวอยู่ข้างนอก ไม่มีใครตอบได้ว่า จนถึงวันนี้ หมวกที่ถักไปแล้วมีจำนวนมากเท่าไหร่ เพราะคุณตาเลิกนับจำนวนไปแล้ว ตั้งแต่ถักได้ครบ 8,000 ใบ

แม้วันนี้ ร่างกายที่อ่อนแรงจะทำให้คุณตาถักหมวกได้ช้าลง เหลือเพียง 1 ใบต่อ 2 วัน แต่คุณตาก็ไม่เคยคิดจะหยุดทำ ยกเว้นเวลาที่หลับตาลงนอนเท่านั้น

91-elder-khit01

ตลอดชีวิตที่ผ่านมา คุณตาทำความดี ช่วยเหลือผู้คนเสมอ โดยไม่เคยหวังสิ่งใด ๆ ตอบแทน เช่นเดียวกันกับวันนี้ แม้สังขารจะโรยรา แต่คุณตาก็ขอทำดีให้ได้มากที่สุด…ในฐานะที่ผู้ป่วยติดเตียงคนหนึ่งจะทำได้

คุณตาเล่าว่า เขาไม่รู้ว่า ต่อจากนี้เขาจะมีชีวิตเหลือนานเท่าไหร่ แต่ที่รู้คือเขาจะทำให้ทุกนาทีที่ยังเหลือมีคุณค่า และหากใครถามคุณตาว่า เขาทำแบบนี้ไปเพื่ออะไร คุณตามักจะตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ เพียงว่า มันทำให้เขารู้สึกดี

“มันไม่ได้มีเรื่องราวอะไรมากหรอก แต่มันมีความหมายกับผมมาก” คุณตา ทิ้งท้าย


บทความน่าสนใจ

โมเมนต์สุดซึ้ง! บุรุษพยาบาลร้องเพลงให้หญิงชราป่วยหนักฟัง ตามคำขอสุดท้าย

ผมเป็นมือของเขา ส่วนเขาเป็นดวงตาของผม มิตรภาพซึ้งๆ ระหว่างชายตาบอดและชายไร้แขน

หนุ่มน้อยใจดี เย็บตุ๊กตาหมี แจกผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาล

ยอดเยี่ยม! ศิลปินช่างสักใจดี ช่วยหนูน้อยผู้ป่วยกลับมายิ้มแก้มปริได้อีกครั้ง

keyboard_arrow_up