อาหารสำหรับคนนอนดึก! เหมาะกับคนที่ทำงานดึก นอนไม่หลับ! ต้องกิน!

Alternative Textaccount_circle
event

คุณเป็นอีกคนที่ชอบหอบงานกลับมาทำที่บ้าน หรือนอนดึกอยู่บ่อยๆ หรือเปล่า ? ถ้าไม่อยากให้ร่างกายแย่และโทรมจนเป็นผีดิบเดินได้ล่ะก็ต้องทาน “อาหารสำหรับคนนอนดึก”

ในยุคที่ต้องมีการแข่งขันและเร่งทำผลงานบางคนต้องหอบงานอันหนักหน่วงกลับมาทำต่อที่บ้านส่งผลให้ต้องนอนดึกๆ และเพิ่มความเครียดที่ทำให้ร่างกายแย่มากขึ้นหรือก่อให้เกิดอาการนอนไม่หลับ หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่!! มันมีวิธีแก้สำหรับคนที่นอนดึกไม่ให้ร่างกายโทรมและนอนหลับสบายด้วยอาหารที่คุณก็คงขาดไม่ถึงว่า อาหารสำหรับคนนอนดึก เหล่านี้จะมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพคนนอนดึกหรือนอนไม่ค่อยหลับได้

ทำงาน

กินอะไรตอนดึกไม่ให้อ้วน? คำถามนี้ต้องเกิดขึ้นเป็นแน่สำหรับคนที่นอนดึก และจะใช้วิธีนี้ คำตอบก็คือ หาอะไรทานจำพวกที่มีน้ำตาลและไขมันน้อย เช่น ผลไม้ที่หวานน้อย และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือ เครื่องดื่มประเภทนมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต ที่หวานน้อยและทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นก็ไม่อ้วนแล้วล่ะ

มาถึงวิธีการแก้ไขการนอนไม่หลับด้วยอาหารโดยการกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารกาบา เซโรโทนิน และเมลาโทนิน สารเหล่านี้จะช่วยในการนอนหลับสมบูรณ์ แต่ต้องคำนึงถึงผลที่ตามมา คือ ปริมาณไขมันในร่างกายด้วย เพราะถ้าใครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานต้องระวังอาหารที่มีไขมันสูงไว้ด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นล่ะก็จะอ้วนเพิ่มไม่รู้ตัว ดังนั้นอาหารที่จะมาแนะนำให้สำหรับคนที่นอนดึก นอนน้อย หรือนอนไม่ค่อยจะหลับ ได้มีไว้ติดบ้านกัน คือ

กล้วยหอม

กล้วยหอม ผลไม้ที่กินแล้วอิ่ม แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานเวลาทานแนะนำให้ทานแค่ครึ่งผลเท่านั้นนะคะ เพราะกล้วยหอมนั้นให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรี่ต่อหน่วยเลยทีเดียว และมีน้ำตาล อยู่ถึง 3 ชนิด ได้แก่ ซุคโคส ฟรักโตส และกลูโคส รวมทั้งเส้นใยอาหารด้วย ดังนั้นร่างกายเราจะได้รับพลังงานและสามารถนำไปใช้ได้ทันที จึงต้องระวังในการทานในมื้อดึกนะ แต่ถ้าไม่อิ่มเพราะทานครึ่งผลแนะนำให้ทานคู่กับนมธัญพืชหวานน้อยจะดีที่สุดคะ ถึงอย่างไรกล้วยก็มีประโยชน์ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและบำรุงสมองอีกด้วยนะ

มะเขือเทศ

ผักสีสด เช่น ฟักทอง มะเขือเทศ แครอท ผักจำพวกนี้มีสารฟลาโวนอยด์และแคโรทีนนอยด์ปริมาณสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการนอนหลับ และผักเหล่านี้เราสามารถนำมาทำสลัด หรือนำมาปรุงเป็นมื้ออร่อยได้หลากหลายเมนูอีกด้วย

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, มัลเบอร์รี่ และเชอร์รี่ ผลไม้จำพวกนี้ก็มีส่วนในการช่วยให้นอนหลับดี แต่ถ้าไม่มีหรือหาลำบากก็สามารถทานผลไม้สายพันธุ์เดียวกันได้เช่น ลูกหม่อน ลูกมะเม่า ได้ แต่ควรทานแบบสดจะดีกว่าแบบแห้งนะจ๊ะ นอกจากจะช่วยในการนอนหลับแล้วทานผลไม้จำพวกนี้ไม่ทำให้อ้วนด้วยนะแถมยังช่วยล้างพิษในร่างกายให้รู้สึกสดชื่น ผิวพรรณผ่องใสอีกด้วย

กิมจิ

กิมจิ ไม่น่าเชื่อว่าในกิมจิจะมีสารกาบาปริมาณสูง และมีแล็กโตบาซิลลัสซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคุณก็ยังสามารถทานกิมจิระหว่างวันเพื่อให้ร่างกายเก็บสะสมสารกาบานี้ไว้ใช้ตอนกลางคืนได้ด้วยรับรองหลับสบายแน่

นมถั่วเหลือง

นมธัญพืชชนิดต่างๆ ขอแนะนำให้คนที่ต้องทำงานในตอนดึกดื่ม คือ นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต นมอัลมอนด์ โดยเลือกชนิดที่หวานน้อย หรือไม่เติมน้ำตาลเพื่อร่างกายจะได้ไม่ตื่นตัวมากเกินไปและเพื่อป้องกันภาวะไขมันหรือน้ำตาลในเลือดสูง ควรดื่มก่อนนอน 1 แก้วก็จะช่วยให้นอนหลับดียิ่งขึ้น

ปลาทู

ปลาค้อด และ ปลาทู ปลาสองชนิดนี้ถือว่ามีสารกาบาและเซโรโทนินปริมาณที่สูงสุดเลยนะ ใครที่ชอบทานปลานี่ต้องมีไว้สักหนึ่งเมนูเลยนะคะ และถ้าใครที่หาปลาค้อดทานลำบาก ก็ขอแนะนำให้ทานปลาทู เพราะเป็นปลาที่ช่วยในการนอนหลับได้ดีเยี่ยมจริงๆ

ถั่ว

ถั่วชนิดต่างๆ โดยเฉพาะ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง และถั่วดำ ถั่วเหล่านี้มีสารกาบาปริมาณที่สูงเลยทีเดียวแนะนำให้ต้มแบบธรรมดาหรือใส่น้ำตาลนิดหน่อยให้ร่างกายได้เก็บเอาสารเหล่านี้ไปใช้ในยามค่ำคืนจะช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น

อัลมอนด์

อัลมอนด์ ผลเล็กๆ นี้เชื่อหรือไม่ว่าเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารอัดแน่นอยู่ในเม็ดเล็ก ๆ เหล่านี้ แถมยังมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ในร่างกายได้อีกและมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ รวมทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเพิ่มฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกาย มีแมกนีเซียม แคลเซียม และซีลีเนียมในปริมาณสูง สารเหล่านี้ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง แนะนำให้ทานครั้งละ 1 หยิบมือเท่านั้น

สำหรับใครที่มีปัญหาการนอนไม่หลับ นอนน้อย จนทำให้สุขภาพแย่ล่ะก็ลองนำเอาอาหารเหล่านี้มาทำเป็นเมนูโปรดกันได้เราจะได้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า ไม่เป็นผีดิบเดินได้อีกต่อไปแล้วล่ะคะ

โดย Admin Pak Kimji
ภาพประกอบโดย : pixabay.com

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

keyboard_arrow_up