5 เทคนิค กระตุ้นสมอง ให้ปลอดโปร่ง ไหลลื่น ไม่ตื้อ คิดงานได้คล่อง

account_circle
event

5 เทคนิค กระตุ้นสมอง ให้ปลอดโปร่ง ไหลลื่น ไม่ตื้อ คิดงานได้คล่อง

เชื่อว่าหลายคนที่ต้องคิดไอเดียทำงานอาจเคยเจอกับปัญหาคิดงานไม่ออกบ่อยครั้ง สมองตื้อ นั่งแช่จนรู้สึกแย่กว่าเดิม ทำงานต่อไม่ได้ งานก็ไม่เดิน แถมร่างกายรู้สึกอ่อนล้าอีก อยากจะหาวิธีรีเฟรชตัวเอง แต่ไม่รู้จะทำยังไงดี วันนี้ Goodlife หยิบเทคนิคกระตุ้นสมองให้ปลอดโปร่ง เพื่อให้ทุกคนสามารถลุยงานต่อได้มาฝากกันค่ะ จะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.ฝึกสมาธิ

แน่นอนว่าหลายคนอาจเผลอหลุดโฟกัสจากงานที่กำลังตั้งใจทำอยู่ จนทำให้สมาธิหลุดลอยไป หากไม่สามารถนั่งสมาธิอย่างจริงจังได้ เราสามารถทำสมาธิเพื่อผ่อนคลายสมองแบบที่ไม่ต้องทำนานได้ เริ่มจากนั่งบนพื้นหรือเก้าอี้ทำงานในท่าที่สบาย ไม่เกร็งเอว หลับตาครึ่งเดียว พยายามหายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ ส่งไปยังท้องน้อย อ้าปากเล็กน้อย เริ่มที่หายใจออกก่อน ค่อยๆ ผ่อนลมออกจนท้องน้อยแฟบ เมื่อผ่อนลมหมด สูดหายใจเข้าทางจมูก ตั้งสมาธิไปยังลมหายใจ คุณจะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย เทียบกันแล้วลมหายใจเข้าจะยาวกว่าลมหายใจออก แต่ไม่ต้องไปซีเรียส เอาที่สบายใจตัวเองก็พอ หลังจากนั้นเราจะสามารถดึงสมาธิของเรากลับมาได้ เหมือนเป็นการพักรีเฟรชให้สมองโล่งพร้อมคิดงานต่อ

 

2.เล่นเกมหรือทำกิจกรรมที่ลับสมอง

แต่ไม่ใช่เกมที่ทำให้เรากดเข้าไปเล่นแล้วติดพันเป็นชั่วโมงนะคะ ควรเลือกเล่นเกมที่ช่วยฝึกสมอง เพิ่มความจำได้ อย่างเช่นเกม  Brain Dots , Train your Brain , Logic Like หรือ Happify เป็นต้น  เพราะเกมเหล่านี้ต้องใช้สมองในการแก้ปัญหาแก้แต่ละด่านให้ผ่านไปได้ หรือจะเลือกเป็นเกมที่ฝึกสมองแบบจริงจังอย่างเกมที่ต้องใช้ทักษะด้านตัวเลขอย่าง Suduku จะช่วยทำให้เรากระตุ้นสมองคิดงานได้เร็วขึ้น

 3.อยู่ห่างจากงานสักพัก

การนั่งแช่อยู่หน้าจอคอมไม่ทำให้เราคิดงานได้เร็วขึ้น แถมทำให้เรารู้สึกกดดันตัวเองขึ้นด้วยซ้ำ เราควรใช้วิธีลุกออกจากหน้าจอคอมแล้วไปทำอย่างอื่นแทน เพื่อให้ตัวเองได้หยุดโฟกัสกับส่ิงนั้นสักครู่ การเดินเล่นไปเรื่อยเปื่อยชมวิวรอบตัวและดูผู้คนเดินผ่านไปมา อาจทำให้เราได้ฉุกคิดอะไรขึ้นมาใหม่ได้ จนทำให้สมองอาจคิดงานได้คล่องกว่าเดิม

 

4.ยืดเส้นยืดสาย

โดยปกติแล้วเวลานั่งทำงาน หัวของเราจะโน้มมาทางด้านหน้า ยิ่งเราโน้มมาข้างหน้าเท่าไหร่ กล้ามเนื้อต้นคอก็ต้องเกร็งรับน้ำหนักอย่างมาก โดยเฉพาะกล้ามเนื้อตรงท้ายทอย ต้นคอ ไหล่ หลังช่วงบน โดยในทางกายภาพ หากน้ำหนักของส่วนหัวมีมาก ความกดดันสู่สมองยิ่งเยอะ ทำให้เราบิดขี้เกียจหรือหาวออกมาเอง ดังนั้น เราต้องผ่อนคลายความแข็งตึงกล้ามเนื้อส่วนนี้เสียก่อน ถึงจะหายปวดล้าต้นคอ และสมองก็จะปลอดโปร่งขึ้น ให้ลองใช้วิธีเงยหน้า เอนหัวไปด้านหลังค้างไว้สักพัก จะรู้สึกหัวโล่งขึ้น ใช้มือนวดกล้ามเนื้อต้นคอบ้าง หรือลุกขึ้นมาบิดตัวเพื่อยืดเส้นยืดสายให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายจากการนั่งทำงานนาน

 

5.จิบน้ำเยอะๆ และดื่มน้ำที่มีประโยชน์

เนื่องจากสมองของคนเราประกอบด้วยน้ำถึง 85% เราจึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ 8-10 แก้วต่อวัน แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มเป็นแก้วๆ แต่เปลี่ยนมาเป็นการจิบบ่อยๆ แทน นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยคนที่ดื่มน้ำผลไม้สดเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคความจำเสื่อมได้มากถึง 79% ดังนั้นเราควรเลือกดื่มน้ำที่มีประโยชน์ หรือมองหาตัวเลือกที่ดีที่ช่วยกระตุ้นสมองได้อย่าง CAMU C+ Kanchong (คามูซี พลัส ใบกัญชง)

เครื่องดื่มออกใหม่ คามูซี พลัส ใบกัญชง เครื่องดื่มน้ำองุ่นขาว มีวิตามินซี ผสม “ใบกัญชง” ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมาพร้อมวิตามินบี12และ “กาบา” ช่วยบำรุงสมอง ให้สารสื่อประสาททำงานสัมพันธ์กัน ช่วยให้มีสมาธิความคิดไหลลื่น พร้อมวิตามินซีจาก “ผลคามู คามู” ผลไม้ที่มีวิตามินซีมากกว่าเลมอน103เท่า!

ดื่มแล้วช่วยเติมความสดชื่น คลายเครียด เสริมภูมิคุ้มกันในขวดเดียว งานหนักแค่ไหนก็เอาอยู่ แค่ดื่มคามูซี พลัส ใบกัญชง ทุกวัน รับรอง สมองโล่งคิดงานกราบรื่นไปหมด นอกจากนี้ประโยชน์ของกัญชงยังมีประโยชน์หลากหลายในแง่ของการบริโภค

6 ประโยชน์ของกัญชงในแง่ของการบริโภค

ใบกัญชง

มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงโลหิต ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น ช่วยให้นอนหลับสบาย ช่วยรักษาอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะหรือไมเกรน และช่วยแก้กระหาย ใช้รักษาโรคท้องร่วง โรคบิด และช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด คลายกล้ามเนื้อ รักษาโรคเกาต์

เมล็ดกัญชง

ภูมิปัญญาของชาวม้งจะใช้เมล็ดสดเป็นยาสลายนิ่ว โดยนำมาเคี้ยวสด ๆ เมล็ดใช้เป็นอาหารของคนและนก เมล็ดกัญชงที่เก็บได้สามารถนำมาสกัดเอาน้ำมันมาใช้ในการปรุงอาหารได้ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ในน้ำมันจากเมล็ดนั้นมีโอเมก้า 3 สูงมาก นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 6, โอเมก้า 9, linoleic acid, alpha- และ gamma-linolenic acid และสารในกลุ่มวิตามิน เช่น วิตามินอี ซึ่งเมื่อบริโภคแล้วจะมีประโยชน์ต่อการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด และช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งในร่างกายได้

เห็นประโยชน์ของกัญชงเยอะขนาดนี้ เริ่มอยากพุ่งตัวไปซื้อ CAMU C+ Kanchong (คามูซี พลัส ใบกัญชง) กันแล้วใช่ไหมหล่ะคะ หากใครสนใจอยากลองซื้อมาดื่มเติมความสดชื่นหล่ะก็ สามารถซื้อได้ที่ 7-Eleven เท่านั้น ราคาก็เป็นมิตรเพียง25 บาท และตอนนี้ทางคามูซีเขามีจัดแคมเปญให้ได้สะสมเหรียญ Popcoin อีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ CAMU C ได้เลยค่ะ

#คามูซีขวดเขียว #มาดื่มกัญเถอะ #คามูซีพลัสกัญ #CAMUC

 

keyboard_arrow_up