ความจำเสื่อม

รู้ยัง ? ผู้สูงอายุ ไม่ได้ ความจำเสื่อม ทุกคน

Alternative Textaccount_circle
event
ความจำเสื่อม
ความจำเสื่อม

ความจำเสื่อม ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้สูงวัยทุกคน

การศึกษาพบว่าของ ดร. อเล็กซานดร้า ทูรูโตกลู โรงพยาบาลแมสซาชูเชต สหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้สูงวัยทุกคนไม่ได้ ความจำเสื่อม ทุกคน ผู้สูงอายุบางคน ยังมีสมองที่ฉลาด และมีความทรงจำที่ดีเยี่ยม สมองของผู้สูงวัย ไม่ได้เล็กลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น แต่มันกลับทำหน้าที่เก็บความจำ และสามารถนำกลับมาใช้งาน ได้ดีกว่าหนุ่มสาวบางคนด้วยซ้ำ คนวัยชราที่อายุระหว่าง 60 – 80 ปี สามารถมี ความจำที่เทียบเท่าคนวัยรุ่นได้

การวิจัยมุ่งเน้นไปที่ การทำความเข้าใจว่า ทำไมผู้สูงอายุบางคน ถึงรักษาความทรงจำได้ดี เทียบเท่ากับคนวัยรุ่น และดูถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุเหล่านี้ มีความทรงจำที่ดี

จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างอายุ ตั้งแต่ 60 – 80 ปี มีจำนวน 17 คน ใน 40 คน ที่มีความจำเปรียบเสมือน เด็กวัยรุ่น ส่วนที่เหลือความจำเสื่อม ตามอายุ

การศึกษาดังกล่าว มุ่งเน้นไปที่คนวัยหลังเกษียณ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในยุค 60 และ 70 ผลการทดสอบ ผู้สูงอายุสามารถจดจำทุกอย่าง ได้เช่นเดียวกับคนในยุค 20

ความจำเสื่อม

ศาสตราจารย์ แบรดฟอด ดิกเคอร์สัน โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด กล่าวว่า ปัจจัยป้องกันความจำเสื่อม อาจนำไปสู่ความก้าวหน้าที่สำคัญในการป้องกัน และรักษาโรค ที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียความจำ และรูปแบบต่าง ๆ ที่อาจเป็นไปได้ ของภาวะสมองเสื่อม

วิธีป้องกัน และชะลอการเสื่อมของสมอง

  1. ฝึกสมองให้ได้คิดวิเคราะห์อยู่ตลอด และในวัยกลางคน ควรเริ่มบริหารสมองด้วยการทำสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ อาจเริ่มฝึกจากงานอดิเรกที่ตนเองชอบ เพื่อให้เกิดความสนุกและเพลิดเพลิน
  2. หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำลายสมอง เช่น เหล้า บุหรี่ มลพิษ
  3. กินอาหารชะลอด้านความเสื่อมของสมอง และส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท ให้ดีขึ้นตามแนวเวชศาสตร์วัยชรา (Gerontology)

ที่มา : http://www.maturetimes.co.uk

โดย : KIMBEEL


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

4 เทคนิค แก้ไข ปัญหาสุขภาพในผู้สูงอายุ

ดูแลผู้สูงอายุสมองเสื่อมอย่างไร ไม่ให้ใจเราเสื่อมตาม

keyboard_arrow_up