ภาวะใหลตาย เกิดจาก

“ใหลตาย” ภาวะอันตรายที่อาจทำให้ตายโดยที่ไม่รู้สึกตัว

account_circle
event
ภาวะใหลตาย เกิดจาก
ภาวะใหลตาย เกิดจาก

“ใหลตาย” ภาวะอันตรายที่อาจทำให้ตายโดยที่ไม่รู้สึกตัว

ทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า “หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน” ความน่ากลัวคือการเสียชีวิตแบบเฉียบพลัน ที่ผู้ตายไม่มีโอกาสรู้ตัว อาการใหลตาย เกิดจากหัวใจที่เต้นผิดจังหวะขั้นรุนแรงที่สุด ทำให้ไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะสมองได้

เมื่อสมองขาดออกซิเจนอาจแสดงอาการชักเกร็ง หายใจครืดคราดผิดปกติคล้ายนอนละเมอ เรียกไม่รู้ตัว โดยความผิดปกติมักพบในขณะนอนหลับ ผู้ป่วยจะเสียชีวิตถ้าการเต้นผิดจังหวะของหัวใจนั้นเกิดนานพอและไม่ได้รับการรักษา แต่ผู้ป่วยอาจจะรอดชีวิตฟื้นขึ้นมาได้กรณีที่การเต้นผิดจังหวะของหัวใจหยุดเองหรือได้รับการรักษาที่เหมาะสมอันได้แก่การช็อคหัวใจหรือการปั๊มหัวใจ

ผู้ที่มีความเสี่ยงก็คือ ชายวัยทำงาน (อายุ 25 – 55 ปี) แต่ก็สามารถพบได้ทั้งในเพศหญิงในเด็กหรือในผู้สูงอายุได้เช่นกันสำหรับในประเทศไทย พบมากที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และรองลงมาในภาคเหนือ
สาเหตุสำคัญมาจากการที่ร่างกายขาดแร่ธาตุโพแทสเซียม ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ส่งผลให้หัวใจเต้นแรงขึ้นและเสียชีวิตในที่สุด ปัจจัยที่เกี่ยวข้องของโรคมี 2 ประการด้วยกัน ได้แก่

  • การบริโภคอาหารที่มีสารพิษวันละเล็กน้อย จนเกิดการสะสมและเป็นพิษต่อกล้ามเนื้อหัวใจ
  • การขาดสารอาหารที่เป็นวิตามินบี 1 อย่างรุนแรงเฉียบพลัน ทำให้คนที่แข็งแรงอยู่ดี ๆ รู้สึกอ่อนเพลียและอยากนอน เมื่อหลับแล้วก็หัวใจวายตายเกือบจะทันที

ใหลตาย สาเหตุ

การป้องกันทำได้โดยการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น

  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก
  • หลีกเลี่ยงออกกำลังกายหรือทำงานหนักเกินไป
  • หลีกเลี่ยงประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลปริมาณมาก
  • และที่สำคัญคือควรพักผ่อนให้เพียงพอ

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

keyboard_arrow_up