นอนไม่หลับ วิธีแก้

5 เรื่องต้องห้าม ที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน ถ้าเผลอทำระวัง “หลับไม่สนิท”

account_circle
event
นอนไม่หลับ วิธีแก้
นอนไม่หลับ วิธีแก้

5 เรื่องต้องห้าม ที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน ถ้าเผลอทำระวัง “หลับไม่สนิท”

ใครเป็นบ้าง? เวลาที่นาฬิกาปลุกดังเรากลับลุกขึ้นมากดเลื่อนไปอีก 5 นาที 10 นาที 15 นาที จนสุดท้ายก็เลยเวลาที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะตื่นและลุกขึ้นมาใช้ชีวิตตอนเช้า และเมื่อลุกขึ้นมาจากเตียงก็เกิดอาการงัวเงีย หงุดหงิด

สำหรับอาการที่ว่ามานี้บอกได้ว่าคุณกำลังมีปัญหาและความผิดปกติของการนอนหลับ เพราะถ้าหากเรานอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ เราก็จะตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น สมองปลอดโปร่ง การนอนหลับที่ดีจึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญและเป็นขั้นแรกในการมีชีวิตที่ดี

Goodlifeupdate เลยเอา 5 เรื่องต้องห้ามที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอนมาย้ำเตือนกัน เพื่อให้ทุกคนหลีกเลี่ยง จะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ

หลับไม่สนิท นอนไม่หลับ วิธีแก้

 • ชา กาแฟ บุหรี่
  เรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก็คือ การรับคาเฟอีนเข้าร่างกาย 4-6 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอน เพราะจะส่งผลให้เรานอนหลับไม่สนิท นอกจากนี้สารนิโคตินที่พบในบุหรี่ เพราะนิโคตินจัดเป็นสารกระตุ้นอย่างหนึ่งเช่นกัน
 • ออกกำลังกายก่อนนอน
  การออกกำลังกายถ้าจะให้ได้ผลดีก็ต้องทำอย่างเหมาะสม และเลือกช่วงเวลาได้อย่างถูกต้อง แต่การออกกำลังกายก่อนเข้านอนนั้นจะกลายเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว และนอนไม่หลับ
 • กินอาหารหนักหรือกินมากเกินไป
  การกินอาหารมื้อใหญ่หรือกินปริมาณมากๆ ในช่วงก่อนเข้านอนจะทำให้อาหารย่อยไม่ทัน และเสี่ยงที่จะเกิดอาการกรดไหลย้อนอีกด้วย แต่ถ้ารู้สึกหิวก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการกินอาหารเล็กๆ น้อยๆ อย่าง นม แคร็กเกอร์ หรือธัญพืชชิ้นเล็ก ๆ เพื่อช่วยให้ไม่หิว
 • นอนบนเตียงทั้งที่ยังไม่ง่วง
  การนอนบนเตียงทั้งที่ยังไม่ง่วงอาจทำให้เกิดความรู้สึกกระวนกระวายใจ คิดอะไรไปหลายตลบ หากนอนไม่หลับภายใน 20 นาทีควรลุกออกจากเตียงทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย แล้วกลับมานอนเมื่อรู้สึกง่วง
 • อาบน้ำอุ่นแล้วเข้านอนทันที
  หลังจากอาบน้ำอุ่นเสร็จใหม่ๆ ร่างกายจะถูกกระตุ้นให้ตื่นตัว ทำให้นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ทางที่ดี แนะนำให้แช่น้ำอุ่นก่อนนอนอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง จะช่วยให้นอนหลับสบาย ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าที่เจอมาทั้งวันได้

วิธีแก้ นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท หลับไม่สบาย

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

keyboard_arrow_up