ความจำเสื่อมชั่วคราว อาการที่มีอยู่จริง สามารถหายได้ในวันเดียว

ความจำเสื่อมชั่วคราว,TGA
ความจำเสื่อมชั่วคราว,TGA

ความจำเสื่อชั่วคราว คืออะไรกันนะ ?

หลายคนคงคุ้นหูกับคำว่า ความจำเสื่อมชั่วคราว (TGA) กันมาบ้าง จากกระแสหนังที่กำลังเป็นที่โด่งดังอยู่ในขณะนี้  และอาจเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับ อาการที่ว่านี้อยู่พอสมควร ดังนั้นเราจึงหาคำตอบเกี่ยวกับอาการนี้ มาบอกให้ทราบกันค่ะ

อาการความจำเสื่อมชั่วคราว เกิดขึ้นจากสาเหตุดังต่อไปนี้

1. ความเครียด

2. เกิดจากการปวดศีรษะไมเกรน

3. โรคลมชัก

4. การคั่งของเลือดดำ

5. สมองขาดเลือดชั่วคราว

6. การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินจนเกิดอาการ ที่เรียกว่า Blackout

7. การลงแช่น้ำเย็นจัด

จากการศึกษาในสหรัฐอเมริกาพบว่า อาการความจำเสื่อมชั่วคราว มีโอกาสเกิดขึ้นกับประชากร 5 คน ต่อ 1 แสนคน ส่วนมากพบในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยอัตราส่วนการเกิดทั้งผู้หญิง และผู้ชายอยู่ในปริมาณใกล้เคียงกัน

ใครที่เป็นกังวลว่า ถ้าเกิดอาการความจำเสื่อมชั่วคราวขึ้นมา จะทำเช่นไร สำหรับอาการดังกล่าว สามารถหายได้เองใน 24 ชั่วโมง เมื่อหายเป็นแล้วจะไม่เกิดความผิดปกติ และไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับผู้ที่พบเห็นบุคคลใกล้ชิดที่มี อาการคล้ายจะจำอะไรไม่ได้ ควรพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ คอยพูดคุยให้กำลัง อธิบายเรื่องราวต่างๆ ให้ผู้ป่วยฟัง เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยไม่เกิดอาการตกใจ และช่วยคลายความกังวลใจ

นายแพทย์สมาน ตั้งอรุณศิลป์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทศัลยศาสตร์ ชีวจิตโฮมคลินิก  ให้ความรู้เกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง ว่า

ความจำแบ่งเป็น 2 ประเภท

  1. ความจำชั่วคราว : สมองกลีบหน้า (Frontal lobe) ทำหน้าที่ใช้จำว่า ในแต่ละวันเราจะทำอะไร โดยจำได้มากที่สุดไม่เกิน 7 เรื่อง ถ้าแต่ละเรื่องมีรายละเอียดมาก อาจจะจำได้น้อยกว่านี้ความจำเสื่อมชั่วคราว,TGA เพราะฉะนั้น เราควรทำแต่ละเรื่องให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงจดจำสิ่งใหม่ๆ เพิ่มเข้าไป
  2. ความจำถาวร : สมองกลีบขมับ (temporal lobe) ทำหน้าที่ใช้จำเรื่องสำคัญที่ลืมได้ยาก ถ้าเราจำเรื่องไหนบ่อย ๆ เช่น การเรียกชื่อเพื่อนสนิท การทำอะไรซ้ำๆ บ่อย ๆ ร่างกายจะเข้าใจว่าเป็นเรื่องสำคัญ จากนั้นจะบันทึกเข้าสู่ความจำถาวร

นอกจากนี้คุณหมอสมาน ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมถึงความจำไว้ว่า ถ้าอยากมีความจำที่ดี พยายามอย่าจำสิ่งใดมากเกินความพอดี อย่าทำตัวยุ่งวุ่นวายมาก ให้มีสติกับทุกเรื่อง ทำทีละเรื่องให้จบเสียก่อน แล้วจึงจดจำเรื่องใหม่ อย่าพยายามทำหลายเรื่องพร้อมๆ กัน

โดย : KIMBEEL

 

 

keyboard_arrow_up