พักผ่อนน้อย อ่อนเพลีย

โหมงานหนัก พักผ่อนน้อย สุดท้ายแล้วอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

account_circle
event
พักผ่อนน้อย อ่อนเพลีย
พักผ่อนน้อย อ่อนเพลีย

โหมงานหนัก พักผ่อนน้อย สุดท้ายแล้วอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

การทุ่มเทให้กับการทำงานย่อมส่งผลให้ผลลัพธ์ของงานนั้นออกมาดี แต่ถ้าหากเราทุ่มสุดตัวมากจนเกินไปจนทำให้ “พักผ่อนน้อย” ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าก็เป็นได้ ในปัจจุบันผู้ใหญ่หรือวัยทำงานเกือบ 1 ใน 3 โดยเฉลี่ยนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง ทั้งที่ระยะเวลาการนอนที่เหมาะสมสำหรับช่วงอายุ 18-64 ปี นั้นควรนอนวันละประมาณ 7-9 ชั่วโมง

สำหรับการ “นอน” คือการช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และถ้าหากเราโหมงานหนักจนอดหลับอดนอน และไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือนอนหลับแบบไม่ได้คุณภาพ (หลับไม่เต็มอิ่ม หลับๆ ตื่นๆ นอนผิดเวลา) มันจะส่งผลเสียต่อร่างกายเราอย่างไรบ้าง วันนี้ Goodlife จะเอาข้อมูลนี้มาแชร์และมาเตือนทุกคนกัน

อ่อนเพลีย พักผ่อนน้อย
  • ระบบประสาทส่วนกลาง
การอดนอนจะส่งผลให้ระบบประสาทส่วนกลางทำงานบกพร่อง ทำให้ความสามารถในการคิด ความจำ การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ ความสามารถในการใช้เหตุผล การแก้ไขปัญหา และสมาธิในการทำสิ่งต่าง ๆ ตลอดจนการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีประสิทธิภาพลดลงกว่าเดิม นอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกหงุดหงิดฉุนเฉียวง่ายขึ้นอีกด้วย
  • ระบบหัวใจและหลอดเลือด
การอดนอนเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวาย หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่มีปัจจัยเสี่ยงอยู่แล้ว เช่น ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง
  • ระบบภูมิคุ้มกัน
เมื่อเรานอนหลับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะผลิตเซลล์ cytokines และ antibody เพื่อต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียและไวรัส และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย เซลล์ cytokines เองยังช่วยในการนอนหลับ การอดนอนจึงอาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย
  • ระบบควบคุมความอยากอาหาร
การอดนอนทำให้เกิดความหิวและอยากอาหาร จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน นอกจากนี้การอดนอนยังทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าเกินกว่าที่จะออกกำลังกาย จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ผลเสีย

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

keyboard_arrow_up