วิธีกินผัก-ผลไม้ ต้องกินอย่างไรถึงจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

account_circle
event

วิธีกินผัก-ผลไม้ ต้องกินอย่างไรถึงจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

ทุกวันนี้โลกของเรามีมลพิษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5 ที่มักเริ่มกลับมาฟุ้งช่วงปลายปีถึงต้นปี นอกจากนี้ยังมีไวรัสโควิด-19 ที่เข้ามาระบาด การดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรงนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถป้องกันและต้านโรคเหล่านั้นได้

ซึ่งนอกเหนือจากการดูแลความสะอาด การออกกำลังกายและการพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การทานอาหารที่เหมาะสมก็สามารถช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงได้เช่นกัน และสารอาหารสำคัญที่จะช่วยมาเป็นเกราะคุ้มกันต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้ มักอยู่ในผัก-ผลไม้ ที่หลายคนอาจมองข้ามมันไป

วิธีกินผัก ร่างกายแข็งแรง

บางคนอาจมองว่ามันไม่อร่อย และไม่ชอบรสชาติ อย่างไรก็ตามแต่ผักและผลไม้นั้นถือเป็นอาหารสำคัญที่ร่างกายของเราควรได้รับอย่างเพียงพอและเหมาะสม วันนี้ GL เลยนำสูตรการกินผักและผลไม้ที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมาฝากกัน

 1. กินในปริมาณที่เหมาะสม

  เราควรกินผักให้ได้ประมาณ 400 กรัม/วัน หรือคิดง่ายๆ ก็คือ ในจานอาหารของเรานั้นควรมีผัก 50% ของจานที่กินในแต่ละมื้อ

 2. ผลไม้อย่าได้ขาด

  นอกจากผักที่มีสารอาหารสำคัญแล้ว ผลไม้นั้นก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน ทางที่ดีเราควรกินผักให้ได้ 3 ส่วน และผลไม้อีก 2 ส่วน โดย 1 ส่วนเท่ากับประมาณ 80 กรัม

 3. กินให้หลากหลาย

  จริงอยู่ว่าเราอาจชอบผักบุ้งหรือผักสลัดแล้วก็กินซ้ำอยู่อย่างนั้น แต่ทางที่ดีเราควรกินให้หลากหลาย เพราะผักและผลไม้มีมากมายให้เลือกกิน ไม่ว่าจะเป็นผักและผลไม้ สีเขียว, สีแดง, สีส้ม-เหลือง, สีม่วง-น้ำเงิน และสีขาว-น้ำตาล

 4. เสริมด้วยธัญพืช

  นอกจากผักและผลไม้แล้ว ธัญพืชก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นควรกินธัญพืชอย่างน้อย 30 กรัม หรือในผักและผลไม้ 400 กรัม ต้องประกอบด้วยเมล็ดธัญพืชและถั่วไม่น้อยกว่า 30 กรัม นั่นเอง

กินผัก ให้อร่อย

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

взять займ на карту без процентов без отказа срочно месяц сбербанк

keyboard_arrow_up