วิธีดูแลผิวหน้าหนาว ผิวแห้ง

5 วิธีดูแลผิวช่วงหน้าหนาว ให้สาวๆ สนุกท้าลมหนาวได้เต็มที่

account_circle
event
วิธีดูแลผิวหน้าหนาว ผิวแห้ง
วิธีดูแลผิวหน้าหนาว ผิวแห้ง

5 วิธีดูแลผิวช่วงหน้าหนาว ให้สาวๆ สนุกท้าลมหนาวได้เต็มที่

ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ เราอาจรู้สึกดีเพราะอุณหภูมิลดลงและได้สัมผัสกับอากาศเย็น แต่ว่าสภาพผิวของเราอาจไม่ได้รู้สึกดีไปด้วย เพราะว่าเวลาเจออากาศแห้งๆ หนาวๆ แบบนี้ ผิวของเราจะสูญเสียน้ำเพิ่มมากขึ้นจนอาจเกิดปัญหาผิวแห้ง และเมื่อผิวแห้งมากๆ ก็จะเกิดอาการคัน ลอกเป็นขุย เพื่อให้ทุกคนยิ้มรับและสนุกกับลมหนาวได้เต็มที่ วันนี้ GL เลยนำทริคดีๆ และ วิธีดูแลผิวช่วงหน้าหนาว มาฝากกัน

ผิวแห้ง หน้าหนาว วิธีดูแล

 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

  ทางที่ดีช่วงอากาศหนาวแบบนี้ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น เพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไปของน้ำจะชะล้างเอาน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวออกไป จนเป็นสาเหตุให้ผิวแห้งกร้านและแตกได้ง่ายขึ้น สาวๆ ที่มีผิวแห้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วยิ่งต้องระวังและใส่ใจมากเป็นพิเศษ

 • ไม่อาบน้ำเกิน 10 นาที

  การอาบน้ำนานๆ แม้จะกลั้นใจอาบน้ำอุณหภูมิปกติ ก็อาจทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นได้เหมือนกัน ดังนั้นระยะเวลาที่เหมาะสมก็ควรอาบประมาณ 5-10 นาทีก็พอเพียงแล้ว

 • หลีกเลี่ยงการสครับหรือขัดผิว

  หากทำได้ก็ควรลดเวลาหรือจำนวนครั้งในการสครับหรือขัดผิวให้น้อยลงในช่วงที่อากาศหนาวเย็น เพราะยิ่งสครับมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ผิวชั้นนอกบางลงและแห้งแตกง่าย อาจจะลดจำนวนครั้งเหลือแค่ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว

 • เลือกครีมบำรุงให้เหมาะสมกับสภาพผิว

  การเลือกใช้ครีมบำรุง หรือมอยส์เจอไรเซอร์ ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือเรตินอยด์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น

 • เลือกกินอาหารบำรุงผิว

  เรื่องการกินอาหารไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมมาก แค่เลือกกินให้ครบ 5 หมู่และถูกหลักโภชนาการ แต่ที่ควรเพิ่มเติมก็คือาหารที่มี omega 3 เพราะเป็นไขมันชนิดดี โดยเน้นกินปลา ถั่ว เนื้อไก่ และเน้นอาหารหรือผักผลไม้ที่มีวิตามิน A, C, E และ Zinc เพื่อเติมอาหารให้กับผิว ที่สำคัญอีกอย่างคือการดื่มน้ำให้เพียงพอ

หน้าหนาว ผิวแห้ง วิธีดูแลผิว

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

keyboard_arrow_up