โทรศัพท์ หัวนอน มะเร็งสมอง

จริงหรือไม่? วางโทรศัพท์ไว้ใกล้หัวนอน เสี่ยงเป็นโรค “มะเร็งสมอง”

account_circle
event
โทรศัพท์ หัวนอน มะเร็งสมอง
โทรศัพท์ หัวนอน มะเร็งสมอง

จริงหรือไม่? วางโทรศัพท์ไว้ใกล้หัวนอน เสี่ยงเป็นโรค “มะเร็งสมอง”

เรามักจะเห็นข้อความต่างๆ บนโลกออนไลน์ที่มีการแชร์กันออกไปเป็นจำนวนมาก ว่า “การวางโทรศัพท์มือถือไว้ตรงหัวนอน ทำให้เป็นมะเร็งสมอง” ซึ่งข้อความนี้อาจทำให้หลายคนเข้าใจผิด เพราะว่าการวางโทรศัพท์มือถือไว้ตรงหัวนอนนั้น ไม่ได้ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งสมองแต่อย่างใด

มะเร็งสมอง โทรศัพท์

โดย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมีการศึกษาในหลายงานวิจัย แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนที่แสดงว่าการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือการวางโทรศัพท์มือถือใกล้บริเวณศีรษะ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งสมองทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์นี้ยังคงต้องมีการศึกษาต่อเนื่อง และติดตามในระยะยาวในอนาคต

แต่ผลกระทบที่ชัดเจนจากคลื่นวิทยุที่ปล่อยออกมาจากโทรศัพท์มือถือต่อร่างกายมนุษย์นั้นคือ ทำให้อวัยวะที่สัมผัสนานพออุณหภูมิเพิ่มขึ้น เช่น เมื่อใช้โทรศัพท์มือถือแนบหูนานๆ ทำให้รู้สึกร้อนที่ใบหูเท่านั้น

โรคมะเร็งสมอง โทรศัพท์ หัวนอน

และสำหรับผู้ที่มีความกังวล อยากหลีกเลี่ยงคลื่นวิทยุจากโทรศัพท์มือถือ อาจทำได้โดยการลดการใช้โทรศัพท์มือถือให้มากที่สุด โดยใช้โทรศัพท์มีสายหรือโทรศัพท์บ้านแทน หรือหากจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือก็เลือกใช้อุปกรณ์ Hand free เช่น เปิดลำโพง ใช้หูฟัง โดยวางโทรศัพท์มือถือห่างจากศีรษะ

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

keyboard_arrow_up