เจ็บนิ้ว-ปวดนิ้ว

นิ้วล็อก อย่าเพิ่งช็อก! หายขาดได้ถ้ารีบแก้ไขและรีบไปรักษา

account_circle
event
เจ็บนิ้ว-ปวดนิ้ว
เจ็บนิ้ว-ปวดนิ้ว

นิ้วล็อก อย่าเพิ่งช็อก! หายขาดได้ถ้ารีบแก้ไขและรีบไปรักษา

มนุษย์ออฟฟิศไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน บางทีนั่งพิมพ์ทั้งวันวนไปอยู่อย่างนั้นจนปวดมือปวดนิ้ว นานวันเข้าก็เริ่มรู้สึกว่านิ้วเริ่มตึง เคลื่อนไหวยาก เวลางอนิ้วจะรู้สึกติดขัด ใครที่มีอาการแบบนี้อย่าเพิ่งตกใจ หรือช็อกจนทำอะไรไม่ถูก แต่ให้คิดและตั้งข้อสงสัยไว้ว่า เราอาจใช้นิ้วหรือใช้ข้อมือมากเกินไปจนเป็นโรค “นิ้วล็อก”

โรคนิ้วล็อก

สำหรับสาเหตุของโรคนิ้วล็อกนั้น เกิดจากการอักเสบของเยื่อหุ้มเส้นเอ็นงอนิ้วที่บริเวณฝ่ามือหรือตรงโคนนิ้ว แม้ว่าก่อนหน้านี้กลุ่มเสี่ยงจะเปลี่ยนหญิงสูงวัยอายุประมาณ 40-50 ปี แต่ตอนนี้โรคนิ้วล็อกเริ่มคืบคลานเข้ามาใกล้วัยทำงานมากขึ้น เนื่องจากวัยทำงานต้องพิมพ์งานผ่านคียบอร์ด โทรศัพท์ และไอแพดแทบจะตลอดเวลา

อาการของโรคนิ้วล็อกจะแบ่งออกเป็น 4 ระยะ คือ
เริ่มจากระยะที่ 1 เริ่มปวดบริเวณโคนนิ้วมือ แต่ยังไม่มีอาการติดขัดหรือสะดุด
ต่อด้วยระยะที่ 2 มีอาการติดขัดและสะดุดเวลาขยับนิ้ว งอนิ้ว หรือเหยียดนิ้ว เนื่องจากปลอกเส้นเอ็นจะตีบแคบลง
และระยะที่ 3 เมื่องอนิ้วจะมีอาการติดขัด ไม่สามารถเหยียดนิ้วออกได้ ต้องใช้มืออีกข้างหนึ่งช่วยในการเหยียดนิ้วมือออกมา
สุดท้ายคือระยะที่ 4 อักเสบและบวมบริเวณนิ้ว ไม่สามารถเหยียดนิ้วออกได้ ถ้าพยายามใช้อีกมือแกะออกจะปวดมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม โรคนิ้วล็อก นั้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ข้อที่ค้างอยู่งอไม่ลงอาจจะทำให้มีข้อยึดและส่งผลให้เกิดข้อยึดติดถาวรถึงแม้จะทำการรักษาแล้วก็ตาม จึงไม่ควรปล่อยให้เกิดอาการในระยะที่ 3 หรือระยะที่ 4 ไว้เป็นเวลานานๆ

สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดอาการนิ้วล็อกนั้นสามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยง การใช้งานนิ้วหรือข้อมือที่หนักเกินไปจนส่งผลกระทบต่อเส้นเอ็น อย่างเช่นการหิ้วของหนัก ส่วนการทำงานที่ต้องใช้มือเป็นระยะเวลานานเช่น พิมพ์งาน ก็ควรเว้นให้มีระยะพักยืดเส้นยืดสายบ้าง

นิ้วล็อก-ปวดนิ้ว

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

keyboard_arrow_up