นั่งทำงาน-ปวดหลัง

5 ไม่! ที่จะช่วยให้นั่งทำงานแล้วไม่มีอาการ “ปวดหลัง” ตามมา

account_circle
event
นั่งทำงาน-ปวดหลัง
นั่งทำงาน-ปวดหลัง

5 ไม่! ที่จะช่วยให้นั่งทำงานแล้วไม่มีอาการ “ปวดหลัง” ตามมา

ทุกวันนี้หนุ่มสาววัยทำงานต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานถึงวันละประมาณ 8 ชั่วโมง บางคนงานรัดตัวจนแทบไม่ได้ลุกไปไหน เรื่องยืดเส้นยืดสายเลยไม่ต้องพูดถึง แถมบางครั้งก็ยังนั่งผิดท่าจนทำให้เกิดอาการปวดต่างๆ ตามมารังควานในที่สุด ซึ่งอาการ “ปวดหลัง” เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาการหลักที่คอยกวนใจวัยทำงานมากที่สุด

และหลายคนก็ต้องไปนวดผ่อนคลาย สรรหายานวด ยาทาต่างๆ มากมายเพื่อให้ร่างกายหายปวด แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราป้องกันให้ไม่เสี่ยงที่จะเกิดอาการปวดหลังได้ตั้งแต่แรก วันนี้ GL เลยเอา 5 ไม่! ที่จะช่วยให้นั่งทำงานแล้วไม่มีอาการ “ปวดหลัง” มาฝากกัน

อาการปวดหลัง

1.ไม่นั่งไขว่ห้าง

เพราะการนั่งไขว่ห้างนั้นจะทำให้หลังและกระดูกสันหลังงอหรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง นอกจากนี้ยังทำให้สะโพกข้างหนึ่งยกขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังได้

2.ไม่นั่งยื่นหน้า-ไม่โน้มคอ

การนั่งยื่นคอหรือโน้มคอไปด้านหน้ามากๆ เพื่อมองจอคอมพิวเตอร์ จะเป็นการเพิ่มแรงกดไปยังกระดูกสันหลังโดยที่เราไม่รู้ตัว และแรงกดที่ว่านี้จะเพิ่มขึ้นมากถึง 4.5 กิโลกรัมต่อระยะ 1 นิ้ว ที่หน้าของเรายื่นออกไป

3.ไม่นั่งไหล่งอ-ไม่ห่อไหล่

การนั่งไหล่งอหรือนั่งห่อไหล่แน่นอนว่าจะทำให้ปวดไหล่และสะบัก แต่เหนือจากนั้นก็ยังส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรนั่งหลังตรงจะดีกว่าถ้าไม่อยากปวดไปทั่วทั้งแผ่นหลัง

4.ไม่นั่งเก้าอี้ที่ไม่มีพนักพิง

การนั่งเก้าอี้ที่ไม่มีพนักพนิงจะทำให้เรานั่งหลังงอและต้องเกร็งหลังอยู่ตลอดเวลา กลับกันถ้านั่งเก้าอี้ที่มีพนักพนิงเรายังได้พิงหรือเอนหลังมาเพื่อผ่อนคลาย และขยับร่างกายได้สะดวกยิ่งขึ้น

5.ไม่ใช้ไหล่หนีบโทรศัพท์ขณะรับสายหรือพูดคุย

การใช้ไหล่หนีบโทรศัพท์ขณะรับสายหรือพูดคุยพร้อมกับพิมพ์งานไปด้วยนั้น จะทำให้เกิดการเกร็งบริเวณไหล่และคอ ส่งผลให้กระดูกสันหลังผิดรูป ถ้าทำเป็นเวลานานหรือทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ปวดหลังได้เช่นกัน

วิธีแก้ปวดหลัง

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

keyboard_arrow_up