กำจัด เหา ด้วยใบน้อยหน่า

กำจัดเหา
กำจัดเหา

กำจัดเหา ด้วยใบน้อยหน่า

เชื่อได้ว่าเมื่อพูดถึง เหา ทุกคนต้องร้องยี้อย่างแน่นอน งั้นมาดูวิธี กำจัดเหา กัน! แหมก็เจ้า เหา มันน่ารังเกียจออกขนาดนี้ อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการคันศีรษะ จนหลายคนหันไปเสาะสารเคมีมากำจัดเหาเลยทีเดียว

เหาเจ้าแมลงตัวเล็กๆ อาศัยอยู่บริเวณตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย เช่น ศีรษะ ตามร่างกาย และบริเวณอวัยวะเพศ กินเลือดเป็นอาหาร แพร่กระจายจากคนสู่คน อาการที่พบจากคนเป็นเหาคือ จะเกิดอาการคันและเกิดตุ่มนูนแดงเล็กๆ หากเหาอยู่บนศีรษะอาจส่งผลรบกวนต่อการนอนได้ ซึ่งปกติเหามักอยู่บริเวณหลังหู ส่วนเหาที่เกิดตามร่างกาย สีของเหาจะเป็นสีเทา – น้ำเงิน อาจทำให้ผิวหนังของเราเกิดผื่นขึ้น เนื่องจากน้ำลายของเหา ไปทำปฏิกิริยากับเม็ดเลือดส่งผลให้เม็ดเลือดเปลี่ยนสี

สาเหตุที่ทำให้เกิดเหา

ส่วนใหญ่เกิดจากความไม่สะอาดของร่างกาย โดยเหาที่เกิดแต่ละที่มีปัจจัยการเกิดที่แตกต่างกันคือ

  1. เหาที่ศีรษะ : เกิดจากอาศัยใกล้ชิดกับคนที่เป็นเหา และใช้สิ่งของร่วมกัน ผลการศึกษาพบว่าการที่คนเป็นเหาหวีพบส่งผลให้เหากระโดดออกไปไกลถึง 1 เมตร เพราะเหตุนี้เหาที่ศีรษะมักพบได้บ่อยในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่
  2. เหาตามร่างกาย : เกิดจากการไม่รักษาความสะอาดของร่างกาย มักพบในคนที่ไม่ค่อยอาบน้ำหรือใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ เหาประเภทนี้อาศัยอยู่ตามเสื้อผ้า มีขนาดใหญ่กว่าเหาบนศีรษะเล็กน้อย พบได้บ่อยในกลุ่มคนที่ชอบเดินทางไกลเป็นเวลานาน นักโทษ และคนเร่รอน
  3. เหาที่อวัยวะเพศ : เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ เหาชนิดนี้อาจอาศัยอยู่บนตัวสัตว์เลี้ยง และอาศัยอยู่บริเวณเส้นขนอวัยวะเพศของเรา ดูดเลือดตรงหัวหน่าวและขาหนีบ มีลักษณะลำตัวแบนกว้าง ลำตัวกล้างประมาณ 0.8 – 1.2 มม. บริเวณปลายขาจะมีตะขออยู่ คล้ายปู พบได้บ่อยในกลุ่มคนวัยเจริญ
    พันธุ์กำจัดเหา

การรักษาเหา

คนส่วนใหญ่มักใช้น้ำมันก๊าด ซึ่งถือเป็นสาเคมีที่เป็นอันตราย ต่อศีรษะและสุขภาพ จึงทำให้เกิดโครงการกำจัดเหาเด็กในวัยเรียนด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติขึ้น เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2559 ณ โรงเรียนเทศบาลเมืองหนองปลิง (ทำนองอุปถัมภ์) ซึ่งประธานในโครงการนี้คือ นายเชาวนัย ชาญเชี่ยว นายกเทศมนตรีเมืองหนองปลิง และคณะบริหารเทศบาลเมืองหนองปลิง โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้

1.เพื่อใช้สมุนไพรจากธรรมชาติกำจัดเหาเด็กในวัยเรียน

2.เพื่อลดอัตราการเกิดเหาในวัยเรียน

3.เพื่อนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาปรับปรุงให้เกิดประโยชน์และดีขึ้น

4.เพื่อให้นักเรียนหญิงสามารถดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายตนเองได้ถูกต้อง

ซึ่งวิธีกำจัดเหาอย่างง่ายๆ โดยใช้สมุนไพรคือนำใบและเมล็ดน้อยหน่า โดยนำเมล็ดประมาณ 10 เมล็ดและใบน้อยหน่าสดประมาณ 1 กำมือ หรือประมาณ 15 กรัม นำมาตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำมันมะพร้าว 1 – 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาขยี้ให้ทั่วศีรษะ แล้วใช้ผ้าคลุมไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นสระออกด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2 – 3 ครั้งเพื่อให้กลิ่นของสมุนไพรจางลง และใช้ซ้ำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง จนกว่าไข่เหาและตัวจะออกหมด โดยระวังอย่าให้เข้าตา เพราะจะทำให้แสบตาและอาจอักเสบได้

จะเห็นได้ว่า การกำจัดเหาสามารถทำด้วยตนเองจากสมุนไพรใกล้ตัว ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

โดย : KIMBEEL


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ผมร่วงมาก สัญญาณเตือนโรคไทรอยด์

สิ่งที่ควรระวัง ในการ ดูแลผู้สูงอายุ

เกล้าผมอย่างไรให้เป๊ะ ก่อนว่ายน้ำ

keyboard_arrow_up