นั่งนาน-อาการปวด

ระวังเอาไว้! “นั่งนาน” เกินไป นอกจากปวดบ่า ไหล่ หลัง แล้วยังทำให้ชีวิตสั้นลง

account_circle
event
นั่งนาน-อาการปวด
นั่งนาน-อาการปวด

ระวังเอาไว้! “นั่งนาน” เกินไป นอกจากปวดบ่า ไหล่ หลัง แล้วยังทำให้ชีวิตสั้นลง

มนุษย์ออฟฟิศอย่างเรา อย่างน้อยวันนึงก็ต้องนั่งอยู่หน้าคอมฯไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นการ “นั่งนาน” จนเกินไป การขยับหรือปรับอิริยาบถของร่างกายก็มักจะเกิดขึ้นแค่ตอนที่ลุกไปหยิบของ ลุกไปห้องน้ำ หรือลุกไปพักรับประทานมื้อกลางวันเท่านั้น ไม่ได้ยืดเส้นยืดสายตามที่ควรจะเป็น แถมบางคนยังขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ผลที่ตามมาแน่นอนว่าสิ่งแรกมักเป็นอาการปวดตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะคอ แขน หลัง บ่า ไหล่ ซึ่งเป็นอาการทั่วไปของออฟฟิศซินโดรม แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากอาการปวดเหล่านี้ ยังมีผลเสียต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ จนอาจจะเกิดโรคภัยไข้เจ็บที่ร้ายแรง วันนี้ GL เลยอยากเตือนให้ชาวออฟฟิศพึงระวังว่าถ้าหากเรานั่งนานเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ตามนี้

นั่งนาน-ปวดหลัง

  1. ส่งผลเสียต่อหัวใจ    เมื่อนั่งนานเกินไปเลือดจะไหลเวียนได้ช้าลง กล้ามเนื้อจะเผาผลาญไขมันได้น้อย กรดไขมันอุดตันหัวใจง่ายขึ้น มีข้อมูลจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารของสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา ว่า ผู้หญิงที่นั่ง 10 ชั่วโมงหรือมากกว่าต่อวันอาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าคนที่นั่งเป็นเวลาห้าชั่วโมงหรือน้อยกว่า
  2. ส่งผลเสียต่อลำไส้ใหญ่ ปอด มดลูก   การนั่งเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอดและมะเร็งของเยื่อบุโพรงมดลูก แม้กลไกนี้ไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดแต่คาดว่าเป็นเพราะการผลิตอินซูลินส่วนเกินที่ไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ แต่ถ้าหากเราเคลื่อนไหวร่างกาย มันก็จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจจะช่วยขจัดอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้
  3. ส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร   การนั่งลงหลังทานอาหารทำให้อวัยวะในช่องท้องเคลื่อนไหวลดลง และลดอัตราการย่อยอาหารลง นำไปสู่อาการตะคริว ท้องอืดท้องเฟ้อและท้องผูก รวมทั้งการเกิดภาวะความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคของความผิดปกติของลำไส้และลำไส้เล็กลำไส้ ความผิดปกติของลำไส้รวมถึงโรคลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน
  4. ส่งผลเสียต่อสมอง   เมื่อร่างกายอยู่นิ่งนานเกินไปสมองจะได้รับเลือดและออกซิเจนลดน้อยลง และอาจทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาได้ เพราะเลือดและออกซิเจนเป็นสิ่งจำเป็นในการกระตุ้นการปลดปล่อยสารเคมีในสมองที่ทำให้อารมณ์ที่ดีขึ้น
  5. ส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อ  การนั่งเป็นเวลานานจะทำให้กล้ามเนื้อรอบสะโพกมีการตึงรั้ง และทำให้การเคลื่อนไหวของข้อสะโพกลดลงเนื่องจากการอยู้ในท่างอและไม่ได้เหยียด นอกจากนี้ยังส่งผลต่อ คอ บ่า ไหล่และหลัง โดยมีข้อมูลว่า ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มีอาการปวดหลัง มักจะใช้เวลาทำงานที่คอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

นั่งทำงาน-ออฟฟิศซินโดรม

เราจึงอยากเตือนให้ชาวออฟฟิศที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ หมั่นลุกไปยืดเส้นยืดสายทุกๆ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ก็ควรจะปรับโต๊ะหรือสถานที่ทำงานให้เหมาะสมกับสรีระของร่างกาย ไม่นั่งหลังงอคอตก แต่ควรนั่งหลังตรงและปรับจอให้อยู่ในระดับสายตา

ดื่มน้ำให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคต่างๆ ได้ ป้องกันไว้ดีกว่ามาตามแก้ทีหลัง

ข้อมูลจาก : โรงพยาบาลสมิติเวช

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม 

keyboard_arrow_up