“ โรจูคิสเบต้ากลูแคน ” ประโยชน์ของยีสต์เบต้ากลูแคน ที่คุณควรรู้

เบต้ากลูแคน สารอาหารจากธรรมชาติกับคุณประโยชน์ด้าน “ภูมิคุ้มกัน” ที่คุณควรรู้ เพราะร่างกายของเรามีการใช้งานอยู่ทุกวัน เกิดความเสื่อมขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะคนวัยทำงาน บวกกับปัจจัยทั้งที่เกิดจากภายในและภายนอกหลายๆอย่าง อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเราเสื่อมหรือถดถอยลงไป เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย แล้วเราจะมีวิธีเสริมภูมิคุ้มกันให้ตัวเราเองได้อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ปัจจุบันผู้คนเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงมากมายที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกัน ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ภาวะภูมิตก หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทั้งไวรัสที่กำลังระบาด ฝุ่นมลภาวะ รวมถึงความเครียด และพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงด้านสุขภาพต่างๆ ปัจจัยเหล่านี้ เร่งโอกาสการเจ็บป่วย และมีโอกาสเป็นมะเร็งได้สูง นอกเหนือจากการดูแลสุขภาพแล้วนั้น การรับประทานวิตามินหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

เบต้ากลูแคนคืออะไร

เบต้ากลูแคน คือ สารอาหารมากประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกาย และเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในหลายๆชนิด โดยจากงานวิจัยพบว่า เบต้ากลูแคนมีการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกันของเราได้ค่อนข้างดี โดยในปัจจุบันมีแหล่งที่มาของเบต้ากลูแคนมากมาย เช่น ยีสต์ เห็ดทานได้ชนิดต่างๆ ธัญพืช เป็นต้น

ถึงแม้ว่าเบต้ากลูแคนจะสามารถหาได้จากหลากหลายแหล่ง แต่การรับประทานจากพืชบางชนิดจะได้รับสาร Beta Glucan ในปริมาณที่น้อยกว่า Beta Glucan จากยีสต์ ซึ่งเบต้ากลูแคนที่มีแหล่งที่มาจากยีสต์ เป็นเบต้ากลูแคนที่ให้ผลลัพธ์ด้านการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันดีที่สุด และมีความปลอดภัยด้านอาหารสูง เพราะเป็นยีสต์ชนิดเดียวกันกับยีสต์ที่ใช้ทำขนมปัง ทำให้ผู้ที่รับประทานเบต้ากลูแคนที่สกัดจากยีสต์ จึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะร่างกายจะได้รับเฉพาะสาร Beta Glucan บริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% โดยปราศจากผลข้างเคียงต่อร่างกาย

เบต้ากลูแคนที่สกัดมาจากยีสต์นั้น จะมีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับจุลินทรีย์ก่อโรค และสามารถถูกตรวจจับโดยตัวรับจดจำรูปแบบ (Pattern Recognition Receptors, PRR) บนผิวของเซลล์เม็ดเลือดขาวของเรา ดังนั้น เมื่อบริโภคเข้าสู่ร่างกาย จึงสามารถทาให้เกิดการตอบสนองทางระบบภูมิคุ้มกันและทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันอยู่ในสภาวะพร้อม (active) เสมอ ในกรณีเม็ดเลือดขาวได้รับการกระตุ้นทำให้สามารถตรวจจับเซลล์ที่เจริญเติบโตผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะลุกลามและก่อให้เกิดเป็นก้อนเนื้อร้าย

นอกเหนือจากคุณประโยชน์ด้านเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว เบต้ากลูแคนยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ตัวเอง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดแดง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ลดการติดเชื้อ รักษาและบรรเทาระบบทางเดินอาหาร ลดปัญหาโรคออฟฟิศซินโดรม สามารถชะลอความแก่ และยังสามารถให้ประโยชน์ไปถึงผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้อีกด้วย

นอกจากยีสต์เบต้ากลูแคน จะเป็นเบต้ากลูแคนที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดแล้วนั้น ถ้าหากได้รับควบคู่ไปกับกลุ่มสารอาหาร และวิตามินที่เสริมประสิทธิภาพกัน เช่น น้ำมันปลา (Fish Oil) กลุ่มวิตามินอี วิตามินซี และวิตามินดี ก็จะยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดย

น้ำมันปลา (Fish Oil) มีกรดไขมันจำเป็นสำหรับกระบวนการสร้างเม็ดเลือดขาวและแอนติบอดี้ ลดการอักเสบของเซลล์จากการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการต่อสู้กำจัดเชื้อโรคออกจากร่างกาย

วิตามินอี ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ และสามารถป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆได้

วิตามินซี ช่วยเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้สามารถเคลื่อนตัวได้อย่างว่องไว ทำให้ดักจับและเข้าทำลายเชื้อโรคได้อย่างรวดเร็ว

วิตามินดี เมื่อจับตัวกับเซลล์เม็ดเลือดขาว จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารสำคัญที่มีฤทธิ์ในการต้านทานเชื้อโรค

3 กลุ่มหลักๆ ที่เหมาะกับการเสริมเบต้ากลูแคน

1. กลุ่มผู้ใหญ่ (ผู้สูงวัย)
    – เพราะการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันจะเริ่มลดลงเมื่ออายุ 50 ปี และจะลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ควรเสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และป้องกันโรคร้ายต่างๆในอนาคต

2. กลุ่มคนทำงาน

การเผชิญความเครียดในชีวิตประจำวันและภาวะการเครียดสะสมเรื้อรัง การใช้ชีวิตที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ (ทำงานดึก นอนดึก เครียด ทานแย่ กินเหล้าสูบบุหรี่) การใช้ร่างกายหนัก ก็มีผลต่อสุขภาพในหลายด้านรวมถึงทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานลดลง เร่งโอกาสการเจ็บป่วย และมีโอกาสเป็นมะเร็งได้สูง
    

3. กลุ่มคนป่วย
    – ช่วยเสริมสร้างภูมิให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น มีผลการวิจัยว่า มีการใช้เบต้ากลูแคนในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง เพื่อช่วยบรรเทาผลข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัด (ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทาน)

**ปริมาณเบต้ากลูแคนที่แนะนำให้กินต่อวัน**

สำหรับผู้ใหญ่ (อายุ 18 ปีขึ้นไป) แนะนำบริโภควันละ 2-4 มก. ต่อ กก. น้ำหนักตัว หรือประมาณ 200-250 มก. ต่อวัน

 

เพราะเราเลือกมาให้แล้วว่าปริมาณเบต้ากลูแคนที่เพียงพอต่อร่างกายควรเป็นเท่าใด

– ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มาในรูปแบบ 3 เม็ดใน 1 ซอง

– พัฒนาสูตรและเลือกสารสําคัญที่จะทำงานส่งเสริมกันได้เป็นอย่างดีเมื่อทานร่วมกัน เพื่อส่งมอบผลลัพธ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

– ช่วยลดค่าใช้จ่ายความยุ่งยากในการเลือกรับประทานอาหารเสริม ในความสะดวกแบบซองที่จัดมาให้แล้วและเห็นผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว

– ทานได้ อย่างครบถ้วน ต่อเนื่อง และหาซื้อได้สะดวก ที่ 7-11 ทุกสาขา เพียงซองละ 39 บาท

คำเตือน

– ไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค

– เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

– ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ปลาทะเลหรือน้ำมันปลา

– ควรกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นประจำ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://bit.ly/3pAkVKF

keyboard_arrow_up