ลดน้ำตาล วิธีดูแลสุขภาพ กินน้ำตาล

6 วิธี ช่วยให้คุณ ” กินน้ำตาล ” ได้น้อยลง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

ลดน้ำตาล วิธีดูแลสุขภาพ กินน้ำตาล
ลดน้ำตาล วิธีดูแลสุขภาพ กินน้ำตาล

6 วิธี ช่วยให้คุณ ” กินน้ำตาล ” ได้น้อยลง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

เราทุกคนต่างก็รู้ดีว่า การ กินน้ำตาล มากเกินไปนั้นไม่ดีต่อสุขภาพเลยสักนิดเดียว แต่การเลิกนิสัยติดหวานสำหรับบางคนอาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เนื่องจากในอาหารและขนมที่หลายคนชอบรับประทาน มักมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่

และจากการสำรวจการบริโภคอาหารของชาวแคนาดาพบว่า มีการบริโภคน้ำตาลเพิ่มโดยเฉลี่ย 51 กรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับช็อกโกแลตถึงสองแท่ง! ปัญหาส่วนใหญ่จึงอยู่ที่ว่า คนเรามักบริโภคน้ำตาลเพิ่มโดยไม่รู้ตัวว่ามันมีอยู่ในอาหารที่เราทาน แถมน้ำตาลยังจะทำให้ผู้คนโหยหามันมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

ดังนั้น หากคุณกำลังพบปัญหาการทานน้ำตาลมากเกินไป นี่คือเคล็ดลับ 11 ข้อที่จะช่วยให้คุณกินน้ำตาลได้น้อยลงค่ะ

1. กินอาหารเช้าที่มีรสชาติ

อาหารเช้าน่าจะเป็นมื้อที่อันตรายที่สุดของวัน ตั้งแต่ซีเรียล กราโนลา รวมไปถึงโยเกิร์ต ต่างมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ หรือแม้แต่แบรนด์ที่ “ดีต่อสุขภาพ” เอง ก็ล้วนมีสารให้ความหวานเพิ่มเข้ามาด้วย ดังนั้น จึงอาจเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยง

แต่การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารเช้าที่มีรสชาติ หรืออาหารคาวต่างๆ ถือเป็นวิธีที่ดีในการช่วยลดปริมาณน้ำตาลได้ อย่างเช่น การกินไข่แทนซีเรียล สามารถช่วยกำจัดน้ำตาลที่เพิ่มเข้าไปได้ถึง 20 กรัม แถมยังเพิ่มโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และลดความอยากอาหารลงในช่วงบ่าย

2. หลีกเลี่ยงของเหลวที่มีน้ำตาล

เพราะมันอาจเป็นน้ำตาลในรูปแบบที่อันตรายที่สุด เนื่องจากสามารถเข้าสู่กระแสเลือดของคุณได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ผ่านการย่อย จึงทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นทันที

เครื่องดื่มสำเร็จรูปหลายชนิด เช่น สมูทตี้ นม ช็อกโกแลต เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟปรุงแต่ง และกาแฟเย็น ล้วนมีน้ำตาลมากมาย ดังนั้น เมื่อพูดถึงของเหลว เราจึงควรต้องให้ความสำคัญกับการดื่มของตัวเองด้วยนั่นเอง

ลดน้ำตาล วิธีดูแลสุขภาพ กินน้ำตาล

3. เน้นการทานผลไม้สด

คนส่วนใหญ่ชื่นชอบการทานผลไม้อบแห้ง แต่หารู้ไม่ว่าผลไม้อบแห้งหลายๆ ยี่ห้อมักจะใส่น้ำมันพืชและน้ำตาลเพิ่มเข้ามา นอกจากนี้ ผลไม้อบแห้งยังมีส่วนประกอบของน้ำตาลที่เข้มข้น ดังนั้น การใส่ลูกเกดในกราโนล่า หรือวางแครนเบอร์รี่แห้งบนสลัด จะเพิ่มน้ำตาลจำนวนมากอย่างรวดเร็ว

แต่ถ้าหากคุณต้องการความหวาน ให้เลือกใช้ผลไม้สดที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์และน้ำ เพราะมันจะสามารถช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่ละลายน้ำได้ในเวลาเดียวกัน

4. ดื่มชาสมุนไพร

เมื่อคุณรู้สึกอยากน้ำตาล การดื่มชาสมุนไพรถือเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมและช่วยให้ร่างกายปราศจากน้ำตาล ซึ่งในปัจจุบันนี้คุณสามารถลิ้มรสชาติของชาสมุนไพรได้หลากหลายรสชาติ เพื่อช่วยให้คุณรู้สึกอร่อย มีตั้งแต่กลิ่นวานิลลาไปจนถึงรสช็อคโกแลตมินต์ เติมเต็มความสุขในการจิบชาของคุณ และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการทานมื้อดึกและการบริโภคน้ำตาลที่น้อยลง

ลดน้ำตาล วิธีดูแลสุขภาพ กินน้ำตาล

5. เลือกกินของว่างที่มีรสชาติ

แทนที่จะเลือกบริโภคของหวานหรือน้ำตาล ให้เลือกของว่างที่มีโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเช่น ครีม ผัก ชีส อัลมอนด์ หรือข้าวโพดคั่วกับเนย ของว่างเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีรสชาติและอร่อยเท่านั้น แต่มันยังเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณกินของว่างที่มีน้ำตาลน้อยลง

6. ใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติ

การเลือกใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุด แม้ว่าสารให้ความหวาน เช่น น้ำเชื่อมเมเปิ้ล น้ำผึ้ง หรือกากน้ำตาล ยังคงเป็นแหล่งของน้ำตาล แต่ก็นับว่ามีประโยชน์ในทางโภชนาการที่ช่วยลดผลกระทบต่อร่างกาย

ลดน้ำตาล วิธีดูแลสุขภาพ กินน้ำตาล

Cr. : kaynutrition.com

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

Summary
6 วิธี ช่วยให้คุณ " กินน้ำตาล " ได้น้อยลง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น
Article Name
6 วิธี ช่วยให้คุณ " กินน้ำตาล " ได้น้อยลง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น
Description
1. กินอาหารเช้าที่มีรสชาติ 2. หลีกเลี่ยงของเหลวที่มีน้ำตาล 3. เน้นการทานผลไม้สด 4. ดื่มชาสมุนไพร 5. เลือกกินของว่างที่มีรสชาติ 6. ใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up