12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

Alternative Textaccount_circle
event
12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม
12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

หลายๆคนอาจจะมองข้ามประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลา ก่อนนอน ไป เอาแต่คิดว่าการนอนหลับนี่แหละคือช่วงเวลาที่ดีต่อร่างกายอย่างแท้จริง แต่ความจริงแล้วช่วงก่อนนอนก็สามารถทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นกว่าเดิมด้วยก็ได้ หากว่าเราบริหารจัดการเวลาได้ดี และทำในสิ่งที่ควรจะทำ ไม่ปล่อยให้เวลาหมดไปอย่างเสียเปล่า วันนี้ Goodlife ก็เลยอยากจะมาแชร์สิ่งที่ทำแล้วดี ในช่วงเวลาก่อนนอนมาแบ่งปันเพื่อนๆกันค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

อาบน้ำ ล้างหน้าล้างตาให้สะอาด 

อย่าลืมที่จะอาบน้ำก่อนนอน เพราะการที่เราได้ชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปจากร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การอาบน้ำยังช่วยทำให้เราสดชื่น รู้สึกสบายเนื้อสบายตัวอีกด้วย อีกสิ่งที่หลายๆคนมองข้ามไปก็คือการทำความสะอาดหน้านั่นเอง แน่นอนว่าผู้หญิงส่วนมากคงจะให้ความสำคัญในการล้างหน้าให้สะอาดอยู่แล้ว เพราะการที่เราล้างหน้าให้สะอาดจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดสิว และทำให้ใบหน้าของเราได้พักผ่อน และฟื้นตัว แต่คุณผู้ชายก็ไม่ควรจะมองข้ามเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ผู้ชายเองก็จำเป็นจะต้องล้างหน้าให้สะอาดด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะไม่ได้แต่งหน้าแต่งตาแต่ใบหน้าของเราก็พบเจอกับฝุ่น และสิ่งสกปรกอยู่ดี สำหรับใครที่มีครีมบำรุงหน้าก็อย่าลืมทาครีมบำรุงด้วยนะคะ

อย่าลืมเปลี่ยนเป็นชุดนอนก่อนจะเข้านอน

เป็นอีกเรื่องที่หลายๆคนมองข้าม และไม่ได้สนใจก็คือการใส่ชุดนอนจริงๆเข้านอน  เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะมองว่าไม่เป็นอะไรหรอกจะใส่ชุดอยู่บ้านนอนก็ได้ไม่เสียหายอะไร แต่รู้หรือไม่ว่าการใส่ชุดนอนเข้านอนจะช่วยทำให้เรามีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้เร็วขึ้น หลับลึกกว่าเดิม ลดโอกาสที่จะตื่นระหว่างคืน ทำให้ร่างกายของเราได้รับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ระบบต่างๆในร่างกายก็จะได้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้การที่เราเปลี่ยนเป็นชุดนอนก่อนจะขึ้นเตียงนอน จะทำให้เตียงของเรานั้นสะอาดกว่าการใส่ชุดอยู่บ้านนอน

เลือกชุด และเตรียมของสำหรับวันพรุ่งนี้

การที่เราเลือกชุดที่จะใส่ในวันรุ่งขึ้นเอาไว้ก่อน และเตรียมข้าวของที่จะต้องใช้ในวันพรุ่งนี้เอาไว้จะช่วยทำให้เราจัดเวลาชีวิตได้ดีมากขึ้น ลดความเร่งรีบในตอนเช้าของวันถัดไป  ทำให้เรานอนหลับได้อย่างสบายใจมากขึ้น ลดความกังวลใจไปได้อีกเรื่อง ทำให้นอนหลับได้ลึกมากขึ้น หลายๆคนอาจจะมองว่าไม่จำเป็นจะต้องมาเลือกชุดก่อนนอนเลยนิ ก็ไม่ได้เร่งรีบอะไรในตอนเช้าอยู่ดี แต่ความจริงแล้วการเลือกเสื้อผ้าเอาไว้ก่อนจะช่วยทำให้เรามีความมั่นใจ และมีความสุขกับชุดที่ผ่านการคิดการเลือกมาก่อนแล้ว ยิ่งใครที่เป็นคนกังวลใจเรื่องเสื้อผ้า ถ้าเราไม่ได้เตรียมเสื้อผ้าเอาไว้ก่อนจะทำให้เรารู้สึกกังวลใจอยู่ลึกๆ ทำให้นอนหลับยาก หลับไม่สนิท

12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ออกกำลังกาย

เราควรจะแบ่งเวลาเอาไว้สำหรับการออกกำลังกายเอาไว้ด้วย สำหรับใครที่ไม่ได้ออกกำลังกายตอนเช้า อาจจะเลือกเป็นออกกำลังกายตอนเย็นแทน อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ช่วยระบายความเครียดได้เป็นอย่างดี และทำให้เรารู้สึกสบายเนื้อสบายตัวมากขึ้น สดชื่นมากขึ้น อีกทั้งการออกกำลังกายช่วงใกล้ๆจะนอน ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟีน ที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกง่วง และนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ควรระวังในการออกกำลังกายก็คือ เราไม่ควรที่จะออกกำลังกายก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัว และเตรียมตัวที่จะนอนได้นั่นเอง

หยุดกินทุกอย่าง ยกเว้นน้ำเปล่า 

เราไม่ควรจะกินอะไรแล้วในช่วงเวลาก่อนนอน ไม่ว่าจะเป็นมื้อหลัก หรือจะเป็นของกินเล็กๆน้อยๆกินจุ้บจิ้บ เพราะร่างกายของเราต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารที่กินเข้าไปอีก ซึ่งยิ่งเรากินในเวลาที่ไม่ควรจะกินแล้ว จะทำให้กระเพาะของเราทำงานหนักขึ้น และไปลดประสิทธิภาพการทำงานของส่วนอื่นๆในร่างกาย แต่ถ้าหิวจนทนไม่ไหวจริงๆ อาจจะเลือกไปอาหาร หรือผลไม้ที่ไม่อ้วน มีแคลลอรี่น้อย และเว้นระยะเวลาให้กระเพาะได้ย่อยก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที  แต่สิ่งที่เราสามารถกินได้ และควรกินก็คือน้ำเปล่านั่นเอง อย่างน้อยก่อนนอนควรจะจิบน้ำเปล่าสักนิดก่อนนอนนะคะ

12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

อ่านหนังสือ หรือ อ่านบทความดีๆสักนิดก่อนนอน

การได้อ่านหนังสือสักพักก่อนเข้านอน จะช่วยเสริมสร้างความสุข ทำให้เรามีสมาธิมากยิ่งขึ้น ทำให้เราผ่อนคลายจากความเครียด ความเหนื่อยล้าที่สะสมมาตลอดทั้งวัน และการอ่านหนังสือ ยังช่วยเสริมสร้างทักษะต่างๆให้กับเรา ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมอีกด้วย ถือเป็นการพัฒนาตัวเองไปด้วย หรือสำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือ อาจจะเลือกเป็นหาบทความดีๆอ่านสักนิดก่อนเข้านอน ให้บทความที่มีความหมายดีๆเป็นสิ่งที่จะมาฮีลเรา ให้เรามีความสุขมากขึ้น  บางครั้งในวันที่เราเจอแต่เรื่องแย่ๆมาตลอดทั้งวัน ถ้าเราจบวันด้วยเรื่องดีๆ ก็จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น ยิ้มได้มากขึ้น และนอนหลับง่ายขึ้น เหมือนกับการเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้เราไปนึกถึงเรื่องแย่ๆ หรือเรื่องงานตอนช่วงก่อนนอนนั่นเอง

ขอบคุณสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในวันนี้

ลองทบทวนสิ่งที่ผ่านมาในวันนี้ว่ามีสิ่งที่สำเร็จแล้วบ้าง มีเรื่องอะไรที่ผ่านไปได้ด้วยดีบ้าง แล้วให้ขอบคุณตัวเอง ขอบคุณทุกสิ่งที่ทำให้มีเรื่องดีๆเกิดขึ้นในวันนี้ ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ แต่ความจริงแล้วนี่เป็นอีกหนึ่งวิธีในการให้กำลังใจตัวเอง เป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกดี รู้สึกสบายใจมากขึ้น และแน่นอนว่าการที่เรามีอารมณ์ที่ดีจะช่วยทำให้คุณภาพการนอนของเราดีขึ้น แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่าในวันนี้มันมีแต่เรื่องเฟลๆ ไม่น่าดีใจอะไร ก็ให้ลองคิดใหม่ว่า เป็นไม่อะไร มีผิดพลาดกันบ้าง และวันพรุ่งนี้จะต้องดีกว่าเดิม

วางแผนสิ่งที่จะทำในวันพรุ่งนี้

เราควรที่จะวางแผนสิ่งที่จะทำในวันพรุ่งนี้เอาไว้ก่อน อาจจะไม่ต้องถึงกับต้องจดรายละเอียดสิ่งที่จะทำเอาไว้ แต่แค่ลองคิดๆเอาไว้ว่าพรุ่งนี้จะทำอะไรบ้าง ก็จะช่วยลดความหังวลใจไปได้ แม้ว่าเราอาจจะไม่รู้สึกว่ามีเรื่องกังวลใจอะไรก็ตาม  ช่วยทำให้เราได้คิดวางแผน ทำงานหรือใช้ชีวิตเป็นระบบมากยิ่งขึ้น และช่วยทำให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้น ผ่อนคลาย ไม่มีเรื่องกังวลใจ นอนหลับได้อย่างสบายใจไร้ความกังวล

12 สิ่งที่จะดีมากถ้า ทำก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

สร้างบรรยากาศในห้องนอนให้ดี

อีกสิ่งที่สำคัญ และหลายๆคนมองข้ามไปก็คือการสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนให้ดีนั่นเอง เรามักจะคิดแค่ว่า ปิดไฟนอนก็พอ แต่ความจริงแล้วสภาพแวดล้อมในห้องนอนมีผลต่อการนอนมากกว่าที่เราคิด ไม่ว่าจะเป็นสีผนังห้องนอนที่ควรจะเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบาย ไม่ได้เร่งรีบอะไร หรือแม้กระทั่งชุดเครื่องนอน  ควรจะเลือกเป็นชุดเครื่องนอนที่สบาย เหมาะกับสภาพอากาศและ นิสัยการนอนของเรา ก่อนที่เราจะหลับตานอนจริงๆก็ควรจะปิดไฟให้สนิท หรือใครที่ไม่สามารถหลับได้ถ้ามืดเกินไป อาจจะเปิดเป็นไฟสีส้มอ่อนๆไม่สว่างจนเกินไป เพื่อไม่ให้แสงมารบกวนการนอนของเรา กลิ่นและความสะอาดก็มีผลต่อการนอนนะคะ สำหรับใครที่รู้สึกว่าการจุดเทีนยหอมสัก 30 นาทีในห้องนอนมันดูยุ่งยากเกินไป หรือไม่ได้ชอบให้มีกลิ่นฉุนในห้องนอน ก็อาจจะเลือกเป็นการทำให้ห้องนอนของเราไม่มีกลิ่นอับ เป็นกลิ่นที่สะอาด และแน่นอนว่าเราควรจะจัดเก็บห้องให้เป็นระเบียบ เพราะมันจะตัดเรื่องความกังวลใจ หรือเรื่องขัดใจที่ห้องไม่เป็นระเบียบ และทำให้เรานอนหลับสนิทมากขึ้น หลับง่ายกว่าเดิม

ปิดแจ้งเตือนมือถือก่อนจะเข้านอน

ก่อนที่เราจะเข้านอน เราควรที่จะปิดการแจ้งเตือนมือถือ เพื่อไม่ให้มารบกวนการนอนของเรา ซึ่งเราอาจจะเลือกเป็นใช้โหมดห้ามรบกวนแทนการปิดการแจ้งเตือน เพราะเผื่อมีเรื่องอะไรเร่งด่วน เจ้าโหมดห้ามรบกวนก็ยังสามารถติดต่อกับคนที่โทรเข้ามาหลายๆรอบได้อยู่ แต่อย่ากดปิดแจ้งเตือนนาฬิกาปลุกไปด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไม่ตื่น แล้วกลายเป็นว่าไปทำงานสายแทน

หยุดเล่นมือถือก่อนนอน

เราควรที่จะหยุดเล่นทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือ แท็บเล็ต อย่างน้อยก็ 30 นาทีก่อนเข้านอน เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ปรับตัว และรับรู้ว่า ฉันกำลังจะเข้านอนแล้วนะ ซึ่งจะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายกว่าเดิม  บางคนอาจจะคิดว่าก็ไม่น่าจะมีผลอะไรนะ ถ้าจะเล่นมือถือจนจะเข้านอนจริงๆ จะนอนค่อยวางมือถือลง แต่ความจริงแล้วการเล่นมือถือยันวินาทีสุดท้าย จะทำให้เรามีเรื่องกังวลใจ หรือร่างกายตื่นตัวจากการใช้สายตา หรือเจอเรื่องราวต่างๆในโซเชียว หรือแม้กระทั่งมีเรื่องค้างคาใจ ติดใจ กังวลใจ ดังนั้นเราจึงไม่ควรเล่นมือถือจนเข้านอนจริงๆ เพื่อให้เรานอนหลับได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น และยังช่วยลดการใช้สายตาในที่มืด หรือจ้องไปที่จอนานๆ อีกด้วย

หยุดคิดอะไรมากมายในช่วงที่หลับตานอน

ถึงแม้ว่าเราจะวางมือถือไปนานแล้ว แต่การนอนหลับตาแล้วคิดอะไรไปเรื่อย ก็ไม่ได้ช่วยทำให้เรานอนหลับได้อย่างมีคุณภาพหรอกนะคะ เพื่อที่ร่างกายจะรับรู้ว่าเราจะนอนแล้วจริงๆ เราไม่ควรจะคิดเรื่องอะไรแล้ว ไม่เช่นนั้นจะทำให้เรามีเรื่องคิดค้างคาใจ หรือสมองยังคงใช้งานอยู่ การนึกคิดไปเรื่อง อาจจะทำให้เรารู้สึกกังวลใจโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ไม่เพียงจะทำให้เราไม่หลับ หลับไม่ลึกแล้ว ยังสามารถเพิ่มความเครียด และสร้างความกดดันให้กับตัวเราโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย แบบนี้นอกจากสุขภาพกายจะไม่เต็มร้อยแล้ว สุขภาพใจก็ลดลงด้วยเช่นกันนะคะ สำหรับใครที่กำลังคิดว่า อ่าวก็มันคิดไปเองไม่ได้อยากจะนึกจะคิดหรอกนะ ก็ให้ลองเปลี่ยนเป็น นอนหลับตาทำสมาธิสักพัก หรือคิดในสิ่งที่ดี หรืออาจจะเป็นการตั้งจิตกับตัวเองว่าพรุ่งนี้จะตื่นเวลาไหนแทนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากlearninghubthailand.com

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม

 

 

 

 

 

 

Summary
12 สิ่งที่จะดีมากถ้าทำ ก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม
Article Name
12 สิ่งที่จะดีมากถ้าทำ ก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม
Description
12 สิ่งที่จะดีมากถ้าทำ ก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม 1.อาบน้ำ ล้างหน้าล้างตาให้สะอาด  2.อย่าลืมเปลี่ยนเป็นชุดนอนก่อนจะเข้านอน 3.เลือกชุด และเตรียมของสำหรับวันพรุ่งนี้ 4.ออกกำลังกาย 5.หยุดกินทุกอย่าง ยกเว้นน้ำเปล่า 6.อ่านหนังสือ หรือ อ่านบทความดีๆสักนิดก่อนนอน 7.ขอบคุณสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในวันนี้ 8.วางแผนสิ่งที่จะทำในวันพรุ่งนี้ 9.สร้างบรรยากาศในห้องนอนให้ดี 10.ปิดแจ้งเตือนมือถือก่อนจะเข้านอน 11.หยุดเล่นมือถือก่อนนอน 12.หยุดคิดอะไรมากมายในช่วงที่หลับตานอน
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up