11 วิธี ใช้ชีวิตอย่างฉลาด เพื่อบรรลุเป้าหมายและพัฒนาตัวเอง

11 วิธี ใช้ชีวิตอย่างฉลาด เพื่อบรรลุเป้าหมายและพัฒนาตัวเอง

คุณสามารถตั้งเป้าหมาย หรือสิ่งที่คุณอยากจะทำ เพื่อปรับปรุงชีวิตของตัวเอง และ ใช้ชีวิตอย่างฉลาด ขึ้นได้ หากใครที่ยังคิดแนวทางไม่ออกว่าจะพัฒนาตัวเองอย่างไร ลองตามมาฟัง 11 วิธีง่ายๆ เหล่านี้ ที่ GoodLife นำมาฝากกันค่ะ

1.เดิน 30 นาที/วัน และเดินให้ได้ 5 วันต่อสัปดาห์

เพราะสุขภาพดี ก็นับว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง การออกกำลังกายสัปดาห์ละ 150 นาที สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า ฯลฯ

คุณสามารถสร้างสุขภาพที่ดี และร่างกายที่แข็งแรงได้ด้วยการเดินเร็วๆ เป็นเวลา 30 นาทีต่อวัน ในช่วงจันทร์ – ศุกร์ โดยอาจแบ่งออกเป็นเช้า 15 นาที และเย็นอีก 15 นาที

2.พัฒนาทักษะการฟัง

ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับใครก็ตาม เพื่อนที่ทำงาน หรือเพื่อนสนิท คนส่วนใหญ่มักจะชอบพูดอย่างรวดเร็ว แต่มักจะฟังไม่ได้ศัพท์ เพราะฉะนั้น คุณจะต้องเป็นผู้ฟังอย่างตั้งใจมากขึ้น เพื่อให้คนอื่นรู้ว่าความคิดเห็นของพวกเขานั้นสำคัญกับคุณจริงๆ

3.พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์

คุณสามารถควบคุมตัวเองให้ตอบสนองในสิ่งที่ไม่พอใจอย่างคนฉลาดได้ และจงหัดที่จะเข้าใจการกระทำของผู้อื่น รวมถึงเรียนรู้เรื่องเหตุและผลของสิ่งต่างๆ ไม่จำเป็นต้องใช้อารมณ์กับทุกเรื่องไปเสียทั้งหมด

4.รู้จักค้นหาคอนเนคชั่นใหม่ๆ

คอนเนคชั่นมีความสำคัญต่อการพัฒนาตนเองและอาชีพของคุณ ลองออกไปทำกิจกรรมใหม่ๆ หรือเข้าร่วมอะไรที่คุณยังไม่เคยลอง อาจช่วยให้เจอกับผู้คนมากมาย เพื่อเปิดโลกให้กว้างขึ้นก็เป็นได้

วิธีตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต

5.ลองทำงานด้านอาสาสมัคร

ซึ่งอาจเป็นการทำเรื่องที่คุณถนัด เช่น สอนวิชาที่คุณโปรดปรานในโรงเรียนมัธยมใกล้เคียง สอนเด็กๆ เล่นบาสเก็ตบอล หรือเสิร์ฟอาหารที่ร้านอาหารสำหรับคนไร้บ้าน

6.พัฒนาทักษะการบริหารเวลา

เน้นการทำภารกิจสำคัญๆ ในชีวิตประจำวันให้สำเร็จ จัดเรียงลำดับงาน เพื่อใช้เวลาอย่างคุ้มค่า และตัดเรื่องที่ไม่จำเป็นหรือเรื่องที่ไม่สำคัญทิ้งไป จะได้ไม่เป็นการเสียเวลาชีวิต

7.ตื่นแต่เช้า

เคยรู้สึกมั้ยว่าเรามีเวลาเหลือน้อยเกินไป ? เพราะฉะนั้น ลองตื่นแต่เช้า และตั้งเป้าหมายให้ตัวเองตื่นเวลาเดิมทุกวัน แล้วคุณจะมีเวลาเพิ่มอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง ในการทำสิ่งที่คุณรักก่อนเริ่มงานวันนั้น

8.เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกสัปดาห์

เพราะการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด ลองตั้งเป้าหมายเพื่อเพิ่มสิ่งใหม่ๆ ให้กับตัวเองทุกสัปดาห์ แล้วคุณจะได้พัฒนาความรู้และเพิ่มพูนทักษะต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

วิธีตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต

9.เรียนภาษาต่างประเทศ

การเรียนภาษาต่างประเทศนั้นมีประโยชน์มากมาย คุณสามารถขยายโอกาสในการทำงาน มีลูกค้ามากขึ้น ขยับขยายธุรกิจของคุณ มีเพื่อนเพิ่มขึ้นและสร้างรายได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีความคล่องแคล่วในการสนทนาด้วย

10.บันทึกเหตุการณ์สำคัญ

เพราะการจดบันทึกประจำวัน เพื่อบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆ ในชีวิต สามารถช่วยให้คุณติดตามความก้าวหน้าของตัวเองได้ แถมข้อดีคือมันยังช่วยบ่งบอกอารมณ์ของคุณ ณ ตอนนั้น ได้อีกด้วยนะ

11.เปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับคนที่คุณไม่ชอบ

ตั้งเป้าหมายที่จะปล่อยวางอดีต และมองดูคนเหล่านี้ด้วยมุมมองใหม่ ซึ่งมันอาจทำให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้น และพบว่าที่ผ่านมาไม่น่าเสียเวลาโกรธเคืองหรืออาฆาตแค้น

วิธีตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต

Pinterest

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

Summary
11 วิธี ใช้ชีวิตอย่างฉลาด เพื่อบรรลุเป้าหมายและพัฒนาตัวเอง
Article Name
11 วิธี ใช้ชีวิตอย่างฉลาด เพื่อบรรลุเป้าหมายและพัฒนาตัวเอง
Description
1.เดิน 30 นาที/วัน และเดินให้ได้ 5 วันต่อสัปดาห์ 2.พัฒนาทักษะการฟัง 3.พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ 4.รู้จักค้นหาคอนเนคชั่นใหม่ๆ 5.ลองทำงานด้านอาสาสมัคร 6.พัฒนาทักษะการบริหารเวลา 7.ตื่นแต่เช้า 8.เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกสัปดาห์ 9.เรียนภาษาต่างประเทศ 10.บันทึกเหตุการณ์สำคัญ 11.เปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับคนที่คุณไม่ชอบ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up