ดูแลผิวจากแสงแดด ปัญหาผิว

6 ปัญหาผิว ที่มากับ “อากาศร้อน” พร้อมวิธีรับมือไม่ให้ผิวเสีย

Alternative Textaccount_circle
event
ดูแลผิวจากแสงแดด ปัญหาผิว
ดูแลผิวจากแสงแดด ปัญหาผิว

6 ปัญหาผิว ที่มากับ “อากาศร้อน” พร้อมวิธีรับมือไม่ให้ผิวเสีย

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันอีกแล้ว แถมแสงแดดที่จัดจ้านก็สามารถทำให้เราเกิด ปัญหาผิว ได้ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้น รีบมาเตรียมรับมือเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อผิวสวย สุขภาพดี อย่างยาวนานกัน

1.ผิวเบิร์นจากแดดเผา

เมื่อต้องอยู่กลางแดดนานๆ อาจทำให้ผิวเบิร์นหรือผิวไหม้แดด บวมแดง พุพอง ควรรีบบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น โบกว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) เพราะมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น และช่วยให้ผิวเย็นสบาย แต่ถ้าหากไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรักษาอย่างถูกวิธีต่อไปค่ะ

2.อาการผดผื่นคัน

เกิดจากอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้เหงื่อออกมาก ทำให้รูขุมขนอักเสบและระคายเคืองเป็นตุ่มแดงๆ ฉะนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางแดดร้อน หรือสวมใส่เสื้อผ้าโปร่งๆ โล่งสบาย เพื่อถ่ายเทความร้อน พยายามอย่าแกะ เกา เพราะอาการคันอาจลุกลามได้

ดูแลผิวจากแสงแดด ปัญหาผิว

3.ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส

เนื่องจากเป็นฤดูที่ฟ้าโปร่ง ทำให้แสงหรือรังสี UV ตกลงมาด้วยความเข้มข้นที่มากกว่า ควรหลีกเลี่ยงการเจอกับแสงแดดโดยตรง และควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อป้องกันปัญหาผิวหมองคล้ำ ส่วนค่า SPF30” และ PA+++” ก็นับว่าเป็นค่าในการป้องกันแสงยูวี ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลแล้วว่าสามารถป้องกันผิวไหม้แดดจากรังสี UVB แตกต่างจาก SPF 50 เพียง 1% เท่านั้น

4.เหงื่อออกเยอะ ผิวมัน เป็นสิว

อากาศร้อนส่งผลให้ผิวขับน้ำมันออกมามากขึ้น ทั้งยังมีสิ่งสกปรกอื่นๆ จึงทำให้เกิดสิวได้ง่าย ควรล้างหน้าให้สะอาด แต่ไม่ควรล้างบ่อยจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้หน้าแห้ง และยิ่งกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันเพิ่ม ควรเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิด “เจลหรือโลชั่น” แทน เพราะมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่าน้ำมัน ทำให้มีความรู้สึกบางเบา ไม่เหนอะหนะ ไม่เพิ่มน้ำมันบนใบหน้า

ดูแลผิวจากแสงแดด ปัญหาผิว

5.ปัญหาผิวแห้ง ขาดน้ำ

เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ 2 ใน 3 ของร่างกาย โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน ร่างกายสูญเสียเหงื่อมาก หากดื่มน้ำน้อยเกินไป จะทำให้ผิวแห้ง หมองคล้ำ และมีความมันบนใบหน้าร่วมดด้วย จึงควรจิบน้ำบ่อยๆ วันละประมาณ 2 ลิตร จะช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งได้

6.รูขุมขนกว้างขึ้น

ยิ่งในหน้าร้อน รูขุมขนก็จะยิ่งขยายกว้างขึ้น เพื่อระบายความร้อนออกมา ควรดูแลผิวหน้าให้อยู่ในภาวะสมดุล โดยการให้ความชุ่มชื้น และมีความมันตามธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่ทำร้ายผิวอย่างรุนแรง

ดูแลผิวจากแสงแดด ปัญหาผิว

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Summary
6 ปัญหาผิว ที่มากับ "อากาศร้อน" พร้อมวิธีรับมือไม่ให้ผิวเสีย
Article Name
6 ปัญหาผิว ที่มากับ "อากาศร้อน" พร้อมวิธีรับมือไม่ให้ผิวเสีย
Description
1.ผิวเบิร์นจากแดดเผา 2.อาการผดผื่นคัน 3.ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส 4.เหงื่อออกเยอะ ผิวมัน เป็นสิว 5.ปัญหาผิวแห้ง ขาดน้ำ 6.รูขุมขนกว้างขึ้น
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up