รู้หรือไม่ “น้ำผึ้ง” ยาอายุวัฒนะจากธรรมชาติ ที่ช่วยชะลอวัย

รู้หรือไม่ “น้ำผึ้ง” ยาอายุวัฒนะจากธรรมชาติ ที่ช่วยชะลอวัย

น้ำผึ้ง วัตถุดิบดี ๆ เพื่อสุขภาพที่หลายคนมีติดบ้านเอาไว้ ด้วยรสชาติที่หวานหอมอร่อยมีเอกลักษณ์จึงทำให้น้ำผึ้งกลายเป็นส่วนผสมสำคัญในเมนูอาหารหลายอย่าง แถมน้ำผึ้งยังมีคุณประโยชน์มากมาย เป็นเสมือนยาอายุวัฒนะจากธรรมชาติ ที่ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง สดใส สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพิ่มความแข็งแกร่งของระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มความสดชื่น สดใสให้ชีวิตของเราได้ วันนี้ นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท หรือ คุณหมอหนุ่ม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จะมาให้แนะนำให้เรารู้จักน้ำผึ้งกันให้มากขึ้น ถ้าพร้อมกันแล้วมาดูกันเลยค่ะ

ถ้านึกถึงการดูแลและบำรุงผิวพรรณ การดูแลผิวให้สวยใสจากภายในสู่ภายนอกเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งกว่าเครื่องสำอางใด ๆ เพราะไม่ว่าใครก็อยากจะตื่นมาแล้วสวยเลย ไม่ต้องแต่งหน้าก็มีผิวเนียนกระจ่างใสด้วยกันทั้งนั้น เราจึงต้องอาศัยอาหารผิวอย่าง “น้ำผึ้ง” ซึ่งมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวของเรามากมาย

 

มีส่วนช่วยรักษาระดับอินซูลินในเลือด

น้ำผึ้งเป็นอาหารที่ให้พลังงานชั้นดี น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา (4 กรัม) ให้พลังงานประมาณ 22 กิโลแคลอรี พลังงานหลักมาจากคาร์โบไฮเดรต เพราะมีน้ำตาลฟรุคโตสเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งน้ำตาลฟรุคโตสนี้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้เป็นพลังงานได้ช้ากว่าน้ำตาลกลูโคส ตามปกติแล้วหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ระดับน้ำตาลในเลือดของเราจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ฮอร์โมนอินซูลินซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงตามไปด้วย การรับประทานน้ำตาลฟรุคโตสจากน้ำผึ้งจะมีส่วนช่วยให้การหลั่งฮอร์โมนอินซูลินไม่สูงเหมือนการกินน้ำตาลทรายทั่วไป โดยปริมาณน้ำตาลที่เติมลงในอาหารและเครื่องดื่มในแต่ละวันที่เหมาะสม ในเด็กควรรับประทานน้ำตาลไม่เกินวันละ 4 ช้อนชา (16 กรัม) และผู้ใหญ่ควรรับประทานไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา (24 กรัม)

 

เติมคอลลาเจน ให้ผิวใส ไร้ริ้วรอย

ใครที่ชอบรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน หรือกำลังมองหาอาหารผิวดี ๆ ขอบอกว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนให้ยุ่งยาก เพราะเราสามารถเติมคอลลาเจนจากธรรมชาติให้ผิวของเราได้ง่าย ๆ ด้วยการรับประทานน้ำผึ้งซึ่งมีกรดอะมิโนที่มีประโยชน์มากมายหลายชนิด โดยในน้ำผึ้งมีกรดอะมิโนโพรลีนมากถึง 50-85% ของกรดอะมิโนทั้งหมด โพรลีนจะทำช่วยปรับปรุงโครงสร้างผิว สร้างคอลลาเจนให้ผิวของเรา นอกจากนี้ยังมีลิวซีนและไอโซลิวซีนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ จึงทำให้ผิวของเราสวยแข็งแรง สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างเป็นธรรมชาติและปลอดภัย

 

ช่วยรักษาแผล ผิวเนียนสวย

กลูตามีนในน้ำผึ้งจะช่วยทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และระบบการย่อยของเราเป็นปกติ แถมยังมีส่วนช่วยให้แผลหาย และมีสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียอีกด้วย

 

ชะลอความเสื่อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระตัวร้ายจากมลภาวะที่เราต้องพบเจอในทุก ๆ วัน คือวายร้ายตัวสำคัญที่ทำลายดีเอ็นเอ โปรตีน และไขมันของเซลล์เรา ทำให้เซลล์ของเราเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว หากเราอยากคงความอ่อนเยาว์ และสุขภาพดีเอาไว้ สารต้านอนุมูลอิสระคือสารอาหารสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะสารต้านอนูมูลอิสระที่มาจากอาหารธรรมชาติอย่างน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโพลีฟีนอลหลายชนิด ทั้งกรดฟีนอลิก และฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในเซลล์ โดยเฉพาะน้ำผึ้งจากดอกลำไยที่เพิ่งเก็บมาสดใหม่จะมีปริมาณวิตามินซี และสารโพลีฟีนอลสูงกว่าน้ำผึ้งดอกไม้ป่า น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ และน้ำผึ้งดอกทานตะวันอีกด้วย

 

ช่วยปรับสมดุลของระบบภายในร่างกาย

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินถึงประโยชน์ของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ หรือ โพรไบโอติกส์ ซึ่งช่วยปรับสมดุลระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเรา ทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันโรคหรือความผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดจากการเสียสมดุลของแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ชรา การจะเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ จุลินทรีย์เหล่านั้นต้องได้รับอาหารหรือที่เรียกว่าพรีไบโอติกส์อย่างเพียงพอเสียก่อน ซึ่งน้ำผึ้งก็มีฟรุคโตโอลิโกแซคาไรด์คาร์โบไฮเดรตที่เป็นอาหารอันแสนเลอค่าสำหรับจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ จึงช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ของเรา ส่งผลให้ร่างกายของเราสมดุลแข็งแรงตั้งแต่ภายในจนถึงภายนอก

เราสามารถนำน้ำผึ้งมาทำเป็นเมนูอร่อยได้หลากหลาย เช่นการผสมในเครื่องดื่ม อย่างเครื่องดื่มประเภทนม หรือ ชา เพื่อเพิ่มความหอม อร่อย และคุณประโยชน์ดี ๆ แค่นี้เราก็สามารถรับสารอาหารจากน้ำผึ้ง ได้ง่าย ๆ ทุกวัน คุณประโยชน์เยอะ สารอาหารครบขนาดนี้ อย่ารอช้าอีกต่อไป รีบหาน้ำผึ้งหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งที่อุดมไปด้วยคุณค่าดี ๆ จากธรรมชาติมารับประทานเพื่อสร้างผิวสวยไปด้วยกันนะคะ

 

แหล่งอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ

 • Ahmed S, Sulaiman SA, Baig AA, et al. (2018). Honey as a Potential Natural Antioxidant Medicine: An Insight into Its Molecular Mechanisms of Action. Oxid Med Cell Longev.
 • Cianciosi D, Forbes-Hernández TY, Afrin S, et al. (2018) Phenolic Compounds in Honey and Their Associated Health Benefits: A Review. Molecules. 2018;23(9):2322.
 • Erejuwa OO, Sulaiman SA, Ab Wahab MS. (2012). Honey: a novel antioxidant. Molecules. 17(4):4400‐4423.
 • Eteraf-Oskouei, T., & Najafi, M. (2013). Traditional and modern uses of natural honey in human diseases: a review. Iranian journal of basic medical sciences, 16(6), 731–742.
 • Hills, R. D., Jr, Pontefract, B. A., Mishcon, H. R., Black, C. A., Sutton, S. C., & Theberge, C. R. (2019). Gut Microbiome: Profound Implications for Diet and Disease. Nutrients, 11(7), 1613.
 • Jantakee, K., & Tragoolpua, Y. (2015). Activities of different types of Thai honey on pathogenic bacteria causing skin diseases, tyrosinase enzyme and generating free radicals. Biological research, 48(1), 4.
 • Miguel, M. G., Antunes, M. D., & Faleiro, M. L. (2017). Honey as a Complementary Medicine. Integrative medicine insights, 12.
 • Sangsrichan, S., & Wanson, W. (2008). The Antioxidant Capacity of Honey Samples Collected in The North Part of Thailand In Relationship with its Total Polyphenol. KMITL Science Journal, 8, 1–6.
 • Sudsanao, P., Chaikham, P., & Suwan, P. (2018) Effect of Different Floral Honey on Antioxidant Properties and Alpha-Amylase Inhibition Activity. Udon Thani Rajabhat University Journal of Sciences and Technology, 6, 2.
 • Vasu D. Appanna (2018) Dysbiosis, Probiotics, and Prebiotics: In Diseases and Health. Human Microbes – The Power Within. Feb 6 : 81–122.
 • อัญชลี สวาสดิ์ธรรม และคณะ (2555) การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของน้ำผึ้งไทยเพื่อการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Summary
รู้หรือไม่ “น้ำผึ้ง” ยาอายุวัฒนะจากธรรมชาติ ที่ช่วยชะลอวัย
Article Name
รู้หรือไม่ “น้ำผึ้ง” ยาอายุวัฒนะจากธรรมชาติ ที่ช่วยชะลอวัย
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up
X amvata