ประโยชน์ของ “รังนก” เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ประโยชน์ของ “รังนก” เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ประโยชน์ของ “รังนก” เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
ประโยชน์ของ “รังนก” เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ประโยชน์ของ “รังนก” เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ทราบมั้ยคะว่าในร่างกายของคนเรามี “ระบบภูมิคุ้มกัน” ที่คอยช่วยปกป้องไม่ให้ร่างกายอ่อนแอ หรือเจ็บป่วยง่ายจากสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เพราะฉะนั้น ถ้าหากเรามีภูมิคุ้มกันที่ดีและมีประสิทธิภาพเราก็จะเจ็บป่วยได้ยาก และสุขภาพก็จะแข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วย

ยิ่งในช่วงนี้มีฝุ่นควัน มลภาวะ และเชื้อโรคต่างๆมากมาย ส่งผลให้บางคนที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือเจ็บป่วยอยู่บ่อยๆ เกิดอาการวิตกกังวล เราจึงต้องหมั่นเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้เตรียมพร้อมรับมืออยู่เสมอ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพราะแค่ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและเลือกรับประทานอาหารที่ให้ประโยชน์ครบทุกด้าน เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีสุขภาพดีและภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงได้แล้ว

ประโยชน์ของ “รังนก” เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

แต่สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลามากพอ การเลือกทานอาหารที่ดีต่อร่างกายในทุกๆ ส่วน จึงถือเป็นวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้ง่ายที่สุด  โดยเฉพาะการเลือกดื่ม “รังนก”ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าในรังนกนั้นมีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ประกอบด้วย ไกลโคโปรตีน (คาร์โบไฮเดรตเชื่อมต่อกับโปรตีน) โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด เช่น ทรีโอนีน ทริปโตแฟน ซีสตีน และไทโรซีน มีแร่ธาตุหลากหลาย ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม

นอกจากนี้งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่า รังนกมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายด้าน ได้แก่

  1. รังนกดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน รังนกมีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโดยสารออกฤทธิ์ที่ชื่อว่า“NANA (นานา)หรือ กรดไซอะลิค (sialic acid)”สารนี้จะจับเชื้อไวรัสและยับยั้งการเกิดฮีมแมกกลูติเนชัน(เป็นการจับกันระหว่างฮีแมกกลูตินินของไวรัสกับตัวรับที่ผิวเซลล์ทำให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์) จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสต่างๆเช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ไกลโคโปรตีนในรังนกยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยช่วยกระตุ้นการแบ่งเซลล์ของเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์และกระตุ้นการหลั่งสารภูมิต้านทานต่างๆ ได้แก่ อิมมูโนโกลบูลินเอ (IgA) ซึ่งเป็นแอนติบอดีหลักบริเวณเยื่อบุทางเดินอาหารและทางเดินหายใจ, อิมมูโนโกลบูลินเอ็ม(IgM) และอิมมูโนโกลบูลินจี(IgG) ซึ่งเป็นแอนติบอดีในเลือดรังนกจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ดีต่อระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้
  2. รังนกดีต่อผิวพรรณ รังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับอีพิเดอร์มอลโกรทแฟคเตอร์ (Epidermal Growth Factor หรือ EGF) ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว EGF ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสลาย ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย
  3. รังนกดีต่อระบบประสาทการศึกษาในระดับโมเลกุลและในสัตว์ทดลองพบว่า กรดไซอะลิค(sialic acid) เป็นส่วนประกอบหลักของสารในกลุ่มไกลโคไลปิดที่เป็นองค์ประกอบของแกงกลิโอไซด์ (gaglioside) ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง ช่วยเพิ่มความจำมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของระบบประสาท (anti-neuroinflammatory effect)

ถ้าหากเราดื่มรังนกเป็นประจำทุกวัน ภูมิคุ้มกันร่างกายก็จะดีขึ้นและแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้การติดเชื้อหวัดหรือเชื้อโรคต่างๆ ก็จะยากขึ้นด้วยนั่นเองแต่ก็ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์รังนกที่มีคุณภาพ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับคุณประโยชน์สูงสุดโดยคุณลักษณะของรังนกที่ดีที่สุดคือ ต้องเป็นรังนกแท้จากถ้ำธรรมชาติ ที่เก็บครั้งแรกของปี รังนกจะมีสีเหลืองทอง ขนาดใหญ่ เนื้อหนา มีสิ่งเจือปนน้อย

ดังนั้น อย่าลืมหันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพ ด้วยการปรับสมดุลการใช้ชีวิตให้พอดี และเลือกทานสิ่งที่ให้ประโยชน์ครบทุกด้านอย่าง “รังนก” กันนะคะ

 

keyboard_arrow_up