เล็บ

5 วิธีการดูแลสุขภาพ เล็บ ง่ายๆ ที่ไม่ควรละเลย เล็บสวยได้ด้วยตัวคุณเอง

account_circle
event
เล็บ
เล็บ

5 วิธีการดูแลสุขภาพ เล็บ ง่ายๆ ที่ไม่ควรละเลย เล็บสวยได้ด้วยตัวคุณเอง

เล็บ ถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกายที่ไม่ควรละเลยนะคะ เพราะจะช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ ไม่ให้เกิดกับปลายนิ้วของเรา รวมถึงใช้ประโยชน์ของเล็บมือในการขูดหรือจิก หากร่างกายได้รับสารอาหารหลักที่จำเป็นในการสร้างเล็บที่เพียงพอก็ย่อมทำให้เล็บมีความแข็งแรงขึ้นและการดูแลเล็บที่ดีย่อมทำให้เล็บของเรามีสุขภาพดี ยิ่งเล็บเป็นส่วนที่อยู่ภายนอกที่คนจะเห็นได้ชัด เราจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ วันนี้ Goodlife จึงหยิบวิธีการดูแลเล็บง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ

1.กินอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บ

การดื่มนำเป็นประจำวันละ 8 – 10 แก้ว นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยบำรุงจมูกเล็บของเราให้แข็งแรงอีกด้วยค่ะ นอกจากน้ำแล้วยังมีอาหารประเภทโปรตีนที่ควรรับประทาน อย่างเช่น ไข่ ปลา ถั่วและผักใบเขียว หรือเนื้อสัตว์ติดมัน เนื่องจากเล็บมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ เราจึงต้องหมั่นเติมโปรตีนลงเล็บด้วยนะคะ

เล็บ

2.นวดเล็บด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือทาด้วยแฮนด์ครีม

น้ำมันมะพร้าวเป็นประโยชน์ที่ดีต่อทุกส่วนของร่างกายอยู่แล้วค่ะ เพียงแค่เรานำมาใช้นวดทุกวัน จะช่วยทำให้สภาพเล็บของเราดูดีขึ้นได้ หรือเลือกใช้เป็นแฮนด์ครีมที่สามารถพกพาสะดวก ด้วยเนื้อครีมที่เข้มข้นจะมีสารอาหารที่ช่วยให้ผิวเล็บแข็งแรง ชุ่มชื่นไม่แห้งกร้าน

3.หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำลายเล็บ  

การกัดเล็บ ถือเป็นพฤติกรรมที่ทำลายเล็บเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เล็บอ่อนแอ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเล็บ ทำให้รูปเล็บไม่สวยสมบูรณ์ และอีกพฤติกรรมที่ทำลายเล็บ คือการใช้เล็บแกะเกาในส่วนที่สกปรก หรือแกะของแข็ง เช่น มือบอนขูดโต๊ะทำงานหรือเห็นสิ่งที่ทำให้คันไม้คันมือ และการเปิดกระป๋องที่แรงเกินไปอาจทำให้เล็บฉีกได้ นอกจากนี้ควรตัดเล็บเป็นประจำ อย่าปล่อยให้เล็บยาวเกินไป แนะนำให้ตัดเล็บเป็นแนวตรง เพื่อลดปัญหาเล็บขบได้

เล็บ

4.เลือกใช้สารเคมีที่ไม่อันตรายต่อเล็บ

สำหรับสาวๆ ที่ชอบการทาเล็บเป็นชีวิตจิตใจ ควรเลือกสีทาเล็บ และน้ำยาทาเล็บที่มีคุณภาพมากกว่าสินค้าราคาถูกที่หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป เพราะน้ำยาทาเล็บเหล่านั้นที่มีราคาถูกส่วนใหญ่จะมีสารเคมีที่ทำลายผิวเล็บทำให้ผิวของเล็บแห้งกร้าน หลังล้างออกอาจทำให้หน้าเล็บมีสีเหลืองได้ เราควรเลือกลงทุนกับผลิตภัณฑ์ที่ดีนิดนึง เพื่อให้สุขภาพที่ดีของเล็บเราค่ะ

5.รับประทานวิตามินเพื่อบำรุงและช่วยเติมส่วนที่สึกหรอ

เติมวิตามิน A และ B7 หรือเรียกว่าไบโอติน มีส่วนช่วยบำรุงเรื่องผม ผิวหนังและเล็บมีสุขภาพที่ดีขึ้น และ เลือกเป็นวิตามิน E ที่เป็นแบบแคปซูล หรือแบบที่สกัดเป็นน้ำมัน ก็สามารถนำมานวดก่อนนอนแต่ละคืนได้ค่ะ

เล็บ

เพียงทำตามวิธีที่เราหยิบมาฝากทุกคน แค่นี้เล็บของทุกคนก็จะมีสุขภาพดีขึ้นมาได้แล้วค่ะ จะยื่นมือไปจับมือใครก็ยื่นได้อย่างมั่นใจ

ขอบคุรรูปภาพจาก Pinterest

บทความอื่นที่น่าสนใจ

 

 

 

Summary
5 วิธีการดูแลสุขภาพ เล็บ ง่ายๆ ที่ไม่ควรละเลย เล็บสวยได้ด้วยตัวคุณเอง
Article Name
5 วิธีการดูแลสุขภาพ เล็บ ง่ายๆ ที่ไม่ควรละเลย เล็บสวยได้ด้วยตัวคุณเอง
Description
เล็บ ถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกายที่ไม่ควรละเลยนะคะ เพราะจะช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ ไม่ให้เกิดกับปลายนิ้วของเรา รวมถึงใช้ประโยชน์ของเล็บมือในการขูดหรือจิก หากร่างกายได้รับสารอาหารหลักที่จำเป็นในการสร้างเล็บที่เพียงพอก็ย่อมทำให้เล็บมีความแข็งแรงขึ้นและการดูแลเล็บที่ดีย่อมทำให้เล็บของเรามีสุขภาพดี ยิ่งเล็บเป็นส่วนที่อยู่ภายนอกที่คนจะเห็นได้ชัด เราจึงยิ่งดูแลเป็นพิเศษค่ะ วันนี้ Goodlife จึงหยิบวิธีการดูแลเล็บง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ มาฝากกันค่ะ
Author
Publisher Name
goodlife update
keyboard_arrow_up