“ พร่องสุขภาพ ” ภาวะเฝ้าระวังของคนวัยทำงาน

“ พร่องสุขภาพ ” ภาวะเฝ้าระวังของคนวัยทำงาน

“ พร่องสุขภาพ ” ภาวะเฝ้าระวังของคนวัยทำงาน
“ พร่องสุขภาพ ” ภาวะเฝ้าระวังของคนวัยทำงาน

“ พร่องสุขภาพ ” ภาวะเฝ้าระวังของคนวัยทำงาน

เมื่ออยู่ในช่วงวัยทำงานทำให้ใครหลายคนอาจละเลยการดูแลตัวเองไป ทั้งรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ทานอาหารที่ไม่มีคุณภาพ และพักผ่อนน้อย พอเวลาผ่านไปนานเข้าทำให้กลายเป็นพฤติกรรมที่เกิดการสะสม ยิ่งเลยวัยที่มากกว่า 30 ปีขึ้นไปก็เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นกับร่างกายที่ต้องดูแลมากขึ้น และยังก่อให้เกิดอาการต่างๆ ร่วมด้วย เช่น นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย ขาดสมาธิ ขี้หลงขี้ลืม เวียนศีรษะ ใจสั่น เหนื่อยง่าย เพราะฉะนั้นวิตามินและเกลือแร่หลายชนิดสามารถเข้ามามีบทบาทช่วยชะลอ และลดอาการดังกล่าวได้ เราจึงต้องหาวิธีการที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วิถีชีวิต ทั้งการออกกำลังกาย การพักผ่อน และพิถีพิถันในการบริโภคอาหารมากกว่าวัยอื่น

หลายคนอาจยังไม่เคยรู้จักกับคำนี้ Sub – Optimal Health หรือเรียกกันว่า ภาวะพร่องสุขภาพ เป็นภาวะที่ไม่ได้เป็นโรคแต่เป็นสัญญาณหรืออาการเตือนก่อนที่จะนำไปสู่โรคต่างๆ โดยอาจมีอาการเหล่านี้

 • อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
 • ตื่นยาก ตื่นมาไม่สดใส
 • ความจำไม่ดี
 • อาหารไม่ย่อย ท้องอืด
 • ภูมิคุ้มกันลด เป็นหวัดบ่อย
 • นอนไม่หลับ
 • อ้วนง่าย
 • ภูมิแพ้ ผื่นแพ้ง่าย
 • อารมณ์ซึมเศร้า แปรปรวน

     ภาวะพร่องสุขภาพ พบได้ในคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะในวัยทำงานและผู้สูงวัย สาเหตุหลักอาจมาจาก “ภาวะการขาดวิตามินและเกลือแร่เพียงเล็กน้อย” หรือ
ที่เรียกว่า พร่อง (Sub-optimal level) ซึ่งการขาดในลักษณะนี้ร่างกายจะไม่แสดงความผิดปกติออกมาให้เห็นเป็นโรคอย่างชัดเจนทันทีทันใด แต่อาจมีผลบั่นทอนสุขภาพ และทำให้คุณภาพชีวิตลดลง อาการเสื่อมที่เกิดขึ้นจะค่อยเป็นค่อยไป เริ่มรู้สึกอ่อนเพลียไม่สดชื่น โดยมักจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญพลังงานที่ไม่สมบูรณ์เช่น

 • ร่างกายเกิดภาวะพร่องเหล็ก หรือ โฟเลท และ วิตามินบี 12 อาจเกิดจากการกินยาเบาหวานเป็นเวลานาน ถ้าไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพก็จะไม่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคใดๆ แต่ภาวะการพร่องนี้จะส่งผลให้การผลิตเม็ดเลือดแดงลดลง ทำให้การขนส่งออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ในร่างกายลดลง รวมทั้งกระบวนการเผาผลาญสารอาหารให้ได้พลังงานลดลง จึงส่งผลให้อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น
 • ภาวะที่ร่างกายพร่องวิตามินเอ สังกะสี หรือ วิตามินซี ก็จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายติดเชื้อ เป็นหวัด เจ็บป่วยได้ง่าย
 • ภาวะพร่องวิตามินดี ซึ่งวิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการป้องกันหรือลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

มาดูพฤติกรรมที่ส่งผลต่อสุขภาพกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 • การเริ่มต้นวันทำงานที่เร่งรีบ ส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภค เช่น การงดอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่สุด การรับประทานอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ จึงทำให้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน
 • การทานขนมจุกจิกระหว่างวันแต่ไม่เลือกทานผักผลไม้ ทำให้ไม่ได้รับวิตามินหรือสารอาหารเพียงพอตามปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน
 • การควบคุมน้ำหนักมากเกินไปเพราะอยากตามเทรนด์ ทำให้จำกัดการรับประทานอาหารน้อยลงหรือจำกัดการรับประทานอาหารประเภทไขมัน
  ก็ทำให้เสี่ยงต่อการพร่องวิตามินที่ละลายในไขมัน (A, D, E, K)
 • การรับประทานยาบางชนิดต่อเนื่อง เป็นเวลานาน เช่น ยาคุมกำเนิด ยาลดกรด หรือยาระบาย เป็นต้น
 • เครียด นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

เพราะฉะนั้นการเสริมด้วยวิตามินและเกลือแร่รวม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาและไม่สามารถบริโภคอาหารได้ครบถ้วน แล้วมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าจากการทำงาน การให้วิตามินรวมและแร่ธาตุเสริมทุกวันหรือการรับประทานวิตามินในระดับที่มากกว่าความต้องการของร่างกายจะสามารถป้องกันภาวะขาดวิตามินแถมยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย

ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญกับการรับประทานวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในแต่ละวันให้เพียงพอ  เพื่อป้องกันหรือบำบัดภาวะ Sub-optimal Health จากการขาดวิตามินและเกลือแร่แบบพร่อง (Sub-optimal level) สุดท้ายแนวทางของการที่เราจะมีสุขภาพดี หรือภาวะสุขภาพสมบูรณ์สูงสุด (Optimal Health) นั้น ควรเริ่มจากการได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้หลากหลายและเพียงพอหรือเสริมด้วยวิตามินและเกลือแร่รวม รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำสะอาด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพที่ดีได้และเราอยากจะแนะนำไอเท็มที่เป็นตัวช่วยเสริมสุขภาพของคุณให้ดีขึ้นคือ เซนทรัม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

เพียงแค่ทานพร้อมอาหารวันละ 1 เม็ด ก็ช่วยลดภาวะพร่องวิตามินและเกลือแร่รวม 22 ชนิด ครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมเบต้า-แคโรทีน ลูทีนและไลโคปีน ซึ่งเบต้า-แคโรทีน ทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอทำให้ปลอดภัยในการได้รับวิตามเอ นอกจากนี้ลูทีน ยังช่วยดูดซับแสงสีน้ำเงิน (Blue Light) ที่มาจากจอคอมพิวเตอร์ มือถือ ทำให้ลดความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อม (AMD) และโรคต้อกระจกได้ ไลโคปีนสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจโดยลดคอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอล ลดเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากและช่วยบำรุงผิวพรรณด้วยฤทธิ์ที่เป็นแอนตี้ออกซิแดนซ์

มีขนาดให้เลือกสองแบบคือ 30 เม็ด และ 90 เม็ด ที่สำคัญราคาไม่แรง จะซื้อฝากคนที่เรารักหรือทานเองเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้ตัวเองก็ได้

สุดท้ายแล้วเราอยากให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพและใส่ใจกับพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำให้มากขึ้น เพราะการมีชีวิตที่ดีได้ต้องเริ่มจากการมีร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.centrum.co.th/

บทความอื่นที่น่าสนใจ

 

Summary
“ พร่องสุขภาพ ” ภาวะเฝ้าระวังของคนวัยทำงาน
Article Name
“ พร่องสุขภาพ ” ภาวะเฝ้าระวังของคนวัยทำงาน
Description
เมื่ออยู่ในช่วงวัยทำงานทำให้ใครหลายคนอาจละเลยการดูแลตัวเองไป ทั้งรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ทานอาหารที่ไม่มีคุณภาพ และพักผ่อนน้อย พอเวลาผ่านไปนานเข้าทำให้กลายเป็นพฤติกรรมที่เกิดการสะสม เราจึงต้องหาวิธีการที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วิถีชีวิต ทั้งการออกกำลังกาย การพักผ่อน และพิถีพิถันในการบริโภคอาหารมากกว่าวัยอื่น
Author
Publisher Name
goodlife update
keyboard_arrow_up