กิจวัตร 5 ข้อ ช่วย กระตุ้นสมอง ให้มีชีวิตชีวาและสดชื่นขึ้นได้ทุกวัน

Alternative Textaccount_circle
event

ตั้งโจทย์ให้มื้ออาหารค่ำ

การทำอาหารเดิมๆ ซ้ำๆ คือการทำให้สมองทำงานแบบประหยัดพลังงาน ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความซ้ำซากจำเจ ควรหาโอกาสออกไปกินอาหารตามร้านอร่อยๆ แล้วลองแกะสูตรมาทำเองที่บ้านดู

หรืออาจลองคิดค้นสูตรอาหารใหม่ๆ ขึ้นมาเอง สิ่งนี้ต้องอาศัยพลังในการสร้างสรรค์ คิดค้นสิ่งใหม่ และแม้จะไม่ประสบผลสำเร็จ แต่ก็ได้กระตุ้นสมองให้ทำงาน แต่ถ้าทำแล้วสำเร็จ เราก็จะได้รับรู้รสชาติแห่งความสำเร็จนั้นด้วย

กระตุ้นสมอง ดูแลสมอง บริหารสมอง

ทำจิตใจให้เบิกบานเสมอ

การเลือกเสื้อผ้าโดยคำนึงถึงกาลเทศะเป็นการฝึกสมองที่ยอดเยี่ยมวิธีหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ดาราหรือนางแบบทั้งหลายที่ต้องพบเจอผู้คนมากมาย ต้องพยายามดูแลภาพลักษณ์ของตัวเองให้ดูดีเสมอ สมองจึงจดจำว่าสายตาของคนอื่น เปรียบเสมือนกระจกส่องตัวเอง ดังนั้นเราจึงควรสร้างภาพแวดล้อมให้เหมือนกับตัวเองอยู่ในที่สาธารณะ สร้างความจำเป็นขึ้นมาให้เกิดความรู้สึกอยากลุกขึ้นมาแต่งตัวให้สวยหล่อและดูดี

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีโอกาสพิเศษอะไรให้ต้องแต่งตัว ก็ควรใส่เสื้อผ้าที่ทำให้อารมณ์สดใส การทำเรื่องซับซ้อนเหล่านี้ให้ตัวเองจะช่วยป้องกันไม่ให้สมองเหี่ยวเฉาได้

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : หนังสือ “เทรนสมองให้ไกลอัลไซเมอร์

เทรนสมองให้ไกลอัลไซเมอร์

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

Summary
กิจวัตร 5 ข้อ ช่วย กระตุ้นสมอง ให้มีชีวิตชีวาและสดชื่นขึ้นได้ทุกวัน
Article Name
กิจวัตร 5 ข้อ ช่วย กระตุ้นสมอง ให้มีชีวิตชีวาและสดชื่นขึ้นได้ทุกวัน
Description
1. สร้างความเคยชินใหม่ๆ 2. ตื่นนอนภายในเวลาที่กำหนด เพื่อทำ "กิจกรรมยามเช้า" 3. สร้างกิจกรรมในแบบฉบับของตัวเองเพื่อยกระดับความตื่นตัวในยามเช้า 4. ตั้งโจทย์ให้มื้ออาหารค่ำ 5. ทำจิตใจให้เบิกบานเสมอ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up