กิจวัตร 5 ข้อ ช่วย กระตุ้นสมอง ให้มีชีวิตชีวาและสดชื่นขึ้นได้ทุกวัน

Alternative Textaccount_circle
event

กิจวัตร 5 ข้อ ช่วย กระตุ้นสมอง ให้มีชีวิตชีวาและสดชื่นขึ้นได้ทุกวัน

ช่วงนี้สาวๆ หลายคนอาจต้องใช้งานสมองกันอย่างหนักหน่วง จนทำให้เกิดอาการสมองล้า ตื้อ มึนงง และคิดอะไรไม่ออก ดังนั้น มันจะดีกว่ามั้ย ถ้าหากเรามีเทคนิคและวิธีดีๆ ในการช่วย กระตุ้นสมอง ให้มีชีวิตชีวาและพร้อมใช้งานได้แบบเต็มที่ทุกวัน

สร้างความเคยชินใหม่ๆ

การปลุกสมองให้ตื่นตัวสามารถทำได้ง่ายๆ แค่เปลี่ยนการกระทำให้ต่างจากเดิม “เพียงเล็กน้อย” เนื่องจากกิจกรรมใดก็ตามที่ทำซ้ำบ่อยๆ จะทำให้สมองเกิดความเคยชินจนทำได้อย่างคล่องแคล่ว โดยไม่ต้องคิด ส่งผลให้สมองไม่ได้รับการกระตุ้น ปริมาณออกซิเจนส่งไปหล่อเลี้ยงสมองน้อยลง และสมองเข้าสู่ภาวะประหยัดพลังงาน

แต่หากเปลี่ยนระบบการทำงานที่เป็นไปโดยอัตโนมัตินี้ให้ต่างออกไปจากเดิมเล็กน้อย สมองก็จะกลับมาทำงานโดยต้องใช้ความคิดอีกครั้ง อย่างเช่น เวลาอาบน้ำ อาจใช้มืออีกข้างที่ไม่ถนัดถูกตัว หรือ เวลาทำความสะอาดบ้าน อาจจัดเรียงลำดับการทำความสะอาดของแต่ละห้องใหม่

ตื่นนอนภายในเวลาที่กำหนด เพื่อทำ “กิจกรรมยามเช้า”

การใช้ชีวิตยามเช้าเป็นสิ่งสำคัญมาก และเพื่อให้ใช้ชีวิตได้อย่างกระฉับกระเฉง จึงจำเป็นที่จะต้องปลุกสมองให้ตื่นขึ้นในช่วงเช้า และกำหนดเวลาให้ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกหิว เมื่อหิวก็จะกินอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นข้อสำคัญในการปลุกสมองให้ตื่นตัว

ดังนั้น เราจึงควรปลุกสมองในยามเช้าให้ตื่นตัว ว่องไว และกระฉับกระเฉงเสมอ วิธีที่ดีที่สุดคือการเคลื่อนไหวร่างกาย ออกไปยืดเส้นยืดสายข้างนอก สูดอากาศสดชื่นในตอนเช้าให้เต็มปอด พร้อมๆ กับขยับแขนขา เพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดเป็นไปอย่างราบรื่น

กระตุ้นสมอง ดูแลสมอง บริหารสมอง

สร้างกิจกรรมในแบบฉบับของตัวเองเพื่อยกระดับความตื่นตัวในยามเช้า

มีหลายคนที่ตื่นขึ้นในตอนเช้าด้วยความรู้สึกที่ยังไม่ตื่นตัวเต็มที่ ดังนั้นเราจึงควรสร้างกิจกรรมหรือวางแผนในการปลุกตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น การเพิ่มขั้นตอนที่ซับซ้อนเข้าไปในกิจวัตรประจำวัน อาทิ เปิดโทรทัศน์ดูข่าวเช้าทันทีที่ตื่น หรือทำท่าบริหารเบาๆ ตอนตื่นนอน เช่น ท่านวดกกระตุ้นลำไส้ ดังนั้น ทุกคนควรตรวจสอบตัวเอง และหาวิธีที่เหมาะสมในการปลุกตัวเองตอนเช้าดู

แต่จำไว้ว่า สิ่งใดที่ทำจนเป็นอัตโนมัติย่อมส่งผลให้สมองได้รับการกระตุ้นน้อยลง ดังนั้นจึงควรหมั่นเปลี่ยนรูปแบบหรือเพิ่มขั้นตอนใหม่ๆ เข้าไปเสมอ

>>คลิกอ่านต่อหน้าถัดไป<<

Summary
กิจวัตร 5 ข้อ ช่วย กระตุ้นสมอง ให้มีชีวิตชีวาและสดชื่นขึ้นได้ทุกวัน
Article Name
กิจวัตร 5 ข้อ ช่วย กระตุ้นสมอง ให้มีชีวิตชีวาและสดชื่นขึ้นได้ทุกวัน
Description
1. สร้างความเคยชินใหม่ๆ 2. ตื่นนอนภายในเวลาที่กำหนด เพื่อทำ "กิจกรรมยามเช้า" 3. สร้างกิจกรรมในแบบฉบับของตัวเองเพื่อยกระดับความตื่นตัวในยามเช้า 4. ตั้งโจทย์ให้มื้ออาหารค่ำ 5. ทำจิตใจให้เบิกบานเสมอ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up