8 สาเหตุที่มีส่วนทำให้ ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

8 สาเหตุที่มีส่วนทำให้ ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

ทราบมั้ยคะว่าการจะลดน้ำหนักให้ได้ผลในแต่ละครั้งนั้น ต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง อาทิ การออกกำลังกาย เวลาเข้านอน และการควบคุมอาหาร ซึ่งหลายคนก็อาจจะยัง ลดน้ำหนักไม่ได้ผล มากเท่าที่ควร ส่วนสาเหตุจะมาจากอะไรบ้าง ตามมาฟังข้อมูลดีๆ เหล่านี้ไปพร้อมกันเลยค่ะ

ละเลยการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่เพียงช่วยเผาผลาญไขมัน แต่ยังเพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย เพราะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้น คนที่ออกกำลังกายขณะลดน้ำหนัก จะช่วยรักษาน้ำหนักตัวที่ต้องการได้

ช่วงเวลาลดน้ำหนักสั้นเกินควร

การรีบร้อนทำสิ่งใดก็ตามย่อมไม่ได้ผลตามเป้าหมาย การลดน้ำหนักอย่างช้าๆ ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และปลูกฝังนิสัยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะเป็นวิธีขจัดหรือป้องกันน้ำหนักส่วนเกินออกไปได้ในระยะยาว

หงุดหงิดกับปริมาณอาหารที่ลดลง

ความคุ้นเคยกับปริมาณและชนิดอาหารที่เคยกินตามใจปาก ทำให้อึดอัดและขาดความอดทนเมื่อต้องลดปริมาณลง

มองข้ามอาหารไขมันซ่อนรูป

ไขมันประเภทเนย ครีม น้ำมัน เป็นไขมันที่มองได้ไม่ยากเมื่ออยู่เดี่ยวๆ แต่เมื่อไขมันเหล่านี้กลายเป็นส่วนผสมของอาหารแปรรูป เช่น ประเภทเบเกอรี่ ไอศกรีม หรือขนมหวานแล้ว จะทำให้เรามองสภาพไขมันที่แท้จริงไม่ออก ไขมันมีพลังงานสูงกว่าคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนเกิน 2 เท่า ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี ในขณะที่คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี ฉะนั้น อาหารไขมันซ่อนรูปจึงเป็นอาหารที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

ลดน้ำหนักไม่ได้ผล ลดน้ำหนัก วิธีลดน้ำหนัก

มองข้ามแคลอรีจากเครื่องดื่ม

เวลาที่ดื่มเครื่องดื่มเรามักไม่ค่อยคิดถึงแคลอรีกัน ทั้งๆ ที่เครื่องดื่มหลายชนิดมีแคลอรีที่แอบแฝงอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ชานมไข่มุก ชาเย็น กาแฟเย็น คาปูชิโน น้ำปั่นชนิดต่างๆ เป็นต้น

ยึดตาชั่งเป็นเกณฑ์

การชั่งน้ำหนักทุกวันไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้เร็ว ในทางตรงกันข้ามกลับจะทำให้หมดกำลังใจเวลาที่น้ำหนักไม่ลด ควรยึดการเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งในการบริโภคและการออกกำลังกายเป็นหลัก

ใช้วิธีลดน้ำหนักแบบเก่าๆ

แบบแผนการลดน้ำหนักแต่ละวิธีจะแตกต่างกัน แต่แนวทางการลดน้ำหนักที่ดีควรสอนให้เปลี่ยนพฤติกรรมแทน เพราะจะแก้ปัญหาความอ้วนได้ในระยะยาวและไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ

ขาดแรงจูงใจที่เหมาะสม

การลดน้ำหนักเพราะทำตามเพื่อนหรือเพื่อไปงานสังคม ไม่ใช่แรงจูงใจที่จะทำให้ลดน้ำหนักสำเร็จ แรงกระตุ้นที่จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จคือ ความหวังของการมีสุขภาพที่ดี และมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำจริง

 

Tip : วิธีลดน้ำหนักอย่างง่ายๆ คือ ลดปริมาณอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูงในแต่ละมื้อ เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลง

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ “กินอย่างไร ไม่อ้วน ไม่มีโรค” – Amarin Health

กินอย่างไร ไม่อ้วน ไม่มีโรค

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

Summary
8 สาเหตุที่มีส่วนทำให้ ลดน้ำหนักไม่ได้ผล
Article Name
8 สาเหตุที่มีส่วนทำให้ ลดน้ำหนักไม่ได้ผล
Description
การจะลดน้ำหนักให้ได้ผลในแต่ละครั้งนั้น ต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง อาทิ การออกกำลังกาย เวลาเข้านอน และการควบคุมอาหาร ซึ่งหลายคนก็อาจจะยัง ลดน้ำหนักไม่ได้ผล มากเท่าที่ควร ส่วนสาเหตุจะมาจากอะไรบ้าง ตามมาฟังข้อมูลดีๆ เหล่านี้ไปพร้อมกันเลยค่ะ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up