แพ้อาหาร วิธีแก้แพ้อาหาร

เช็คลิสต์อาหารที่คนส่วนมากมักเกิดการ ” แพ้อาหาร ” แต่ไม่รู้ตัว รู้แล้วรีบเลี่ยงด่วน!

แพ้อาหาร วิธีแก้แพ้อาหาร
แพ้อาหาร วิธีแก้แพ้อาหาร

เช็คลิสต์อาหารที่คนส่วนมากมักเกิดการ ” แพ้อาหาร ” แต่ไม่รู้ตัว

รู้แล้วรีบเลี่ยงด่วน!

ตามที่โค้ชบุศ วรรณ์วรี สรรพกุลโรจน์ ผู้เชี่ยวชาญและผู้เขียนหนังสือ “เทคนิคการจับคู่อาหาร กินแบบนี้ไม่มีอ้วน” ได้กล่าวไว้ว่า นอกจากพฤติกรรมการกินในรูปแบบต่างๆ แล้ว คนเรายังมักจะ แพ้อาหาร โดยไม่รู้ตัว ซึ่งการแพ้อาหารนี้ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หลายรูปแบบ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ผื่นผิวหนัง เป็นต้น เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปเช็คลิสต์อาหารที่คนส่วนใหญ่มักแพ้ เพื่อที่จะได้รีบหลีกเลี่ยงอย่างเร่งด่วนกันค่ะ

นมวัว

นับว่าเป็นนมที่เสี่ยงต่อการแพ้มาก ตามที่ในหนังสือ Fit for Life ซึ่งเป็นหนังสือที่กล่าวถึงหลักการกินแบบฟู้ดคอมบิเนชั่น หรือการกินตามหลักการรวมอาหารที่ดีที่สุดต่อระบบย่อยและสุขภาพ ไม่แนะนำให้ดื่มนมวัว แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียนพบว่า ยังสามารถดื่มนมวัวได้ เพียงแต่ต้องรู้ว่ามีโอกาสที่ร่างกายจะแพ้

ถ้าจะดื่มนมวัวจริงๆ แนะนำให้ดื่มนมวัวโดยไม่ผสมกับอะไรเลย เพราะถ้าผสมกับอย่างอื่นจะยิ่งย่อยยากมากขึ้น เช่น นมผสมซีเรียล เนื่องจากซีเรียลเป็นแป้ง นมเป็นโปรตีน ซึ่งไม่เข้าคู่กันนั่นเอง

แพ้อาหาร วิธีแก้แพ้อาหาร

ถั่วเหลือง

เป็นพืชตระกูลเดียวกับถั่วที่ฝรั่งเรียกว่า legume หรือถั่วเมล็ดแห้ง จะมีผิวเคลือบที่ป้องกันแมลงมากัดกิน ปกติแล้วถ้าเป็นถั่วชนิดอื่นเมื่อนำไปแช่น้ำระยะหนึ่ง เปลือกถั่วจะอ่อนตัวลงและย่อยได้ง่ายขึ้น แต่ถั่วเหลืองนั้นกลับตรงข้าม เพราะผิวเคลือบถั่วเหลืองไม่อ่อนตัว มีเพียงวิธีเดียวที่ทำให้ถั่วเหลืองย่อยง่ายขึ้นคือ “การหมัก”

เช่น คนญี่ปุ่นที่จะกินถั่วเหลืองหมัก (เต้าหู้จัดเป็นของผ่านกระบวนการแล้ว ฟู้ดคอมบิเนชั่นไม่แนะนำให้กิน) นอกจากนี้โอกาสที่จะแพ้ถั่วเหลืองยังเกิดจากการกินถั่วเหลือง GMO (ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม) ซึ่งมักมีขายทั่วไปในท้องตลาด

แพ้อาหาร วิธีแก้แพ้อาหาร

กลูเตน (Gluten)

เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งทำหน้าที่เชื่อมส่วนของอาหารไว้ด้วยกัน พบได้ในอาหารหลายชนิด ยาเม็ดหรือยาแคปซูลบางชนิด และพบมากในข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี เช่น เส้นพาสต้า ขนมปัง ซีเรียล เบเกอรี่ พาย ซอสถั่วเหลือง

>>คลิกอ่านต่อหน้าถัดไป<<

Summary
เช็คลิสต์อาหารที่คนส่วนมากมักเกิดการ " แพ้อาหาร " แต่ไม่รู้ตัว รู้แล้วรีบเลี่ยงด่วน!
Article Name
เช็คลิสต์อาหารที่คนส่วนมากมักเกิดการ " แพ้อาหาร " แต่ไม่รู้ตัว รู้แล้วรีบเลี่ยงด่วน!
Description
นอกจากพฤติกรรมการกินในรูปแบบต่างๆ แล้ว คนเรายังมักจะ แพ้อาหาร โดยไม่รู้ตัว ซึ่งการแพ้อาหารนี้ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หลายรูปแบบ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ผื่นผิวหนัง เป็นต้น
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up