เหนื่อยล้า คิดงานไม่ออก เพราะต่อให้นอนครบแปดชั่วโมง​ ก็ยังสู้​ นอนหลับลึก ไม่ได้

เหนื่อยล้า คิดงานไม่ออก เพราะต่อให้นอนครบแปดชั่วโมง​ ก็ยังสู้​ นอนหลับลึก ไม่ได้

account_circle
event
เหนื่อยล้า คิดงานไม่ออก เพราะต่อให้นอนครบแปดชั่วโมง​ ก็ยังสู้​ นอนหลับลึก ไม่ได้
เหนื่อยล้า คิดงานไม่ออก เพราะต่อให้นอนครบแปดชั่วโมง​ ก็ยังสู้​ นอนหลับลึก ไม่ได้

คิดงานไ​ม่ออก​ แก้ได้ด้วยการ​ นอนหลับลึก

หลายคนอาจเคยได้ยินคำแนะนำที่บอกว่า การนอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เท่ากับเป็นการพักผ่อนที่เพียงพอแล้ว​ แต่ต่อให้เรานอนหลายชั่วโมงขนาดนั้น​ แต่ถ้าเราไม่ได้​ นอนหลับลึก​ อย่างเพียงพอ​ การนอนของเราก็ยังไม่มีคุณภาพดีเท่าที่ควร

หนังสือ​ “เปลี่ยนเดี๋ยวก่อน​ เป็นตอนนี้” โดย​ เจฟฟ์​ เดวิดสัน​ อธิบายถึงประโยชน์ของการนอนหลับลึกเอาไว้ว่า การหลับลึก​ จนถึงช่วงที่เรียกว่า​ Rapid Eye Movement (REM) คือ ช่วงเวลาในการนอนที่ช่วยให้เรามีความสามารถในการขบคิดปัญหาจนตก​ เกิดความคิดใหม่​และการคิดเชิงนามธรรม

 

::: อยากสมองแล่น​ ต้องนอนหลับลึก :::

ถ้าเราต้องการเรียนรู้กิจวัตรใหม่​ วิธีการทำงานใหม่​ หรือ​ การใช้เครื่องมือใหม่ๆ​ ปริมาณการนอนระดับ​ REM​ ที่เราได้รับในคืนที่ผ่านมา​ จะมีผลต่อความสามารถ​ และ​ แนวโน้มของการผัดวันประกันพรุ่งของเราในวันนั้นอย่างแน่นอน

 

::: นอนแปดชั่วโมงก็สู้การนอนหลับลึกไม่ได้ :::

ถ้ารูปแบบการนอนระดับ​ REM​ของเราถูกรบกวน​ ต่อให้นอนครบแปดชั่วโมง​ก็อาจไม่ให้ประโยชน์อย่างที่เราต้องการ​ และไม่ช่วยให้การทำงานของเรามีประสิทธืภาพมากขึ้นอย่่างที่ตั้งใจไว้

 

::: นอนให้ถูกช่วงเวลา​ ช่วยเพิ่มโอกาสในการนอนหลับลึก :::

ช่วงเวลากลางคืน​ คือ​ ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการนอนหลับพักผ่อน​ เป็นช่วงเวลาของการฟื้นฟู​

สำหรับคนส่วนใหญ่​ ช่วงเวลาที่ตื่นตัวน้อยที่สุด​ คือ​ ตั้งแต่ตีสองจนถึงตีห้า​ และช่วงเวลาที่ตื่นตัวที่สุด​ คือ​ ตั้งแต่เก้าโมงเช้า​ ถึง​ เที่ยง​ และตั้งแต่สี่โมงเย็น​ ถึง​ สองทุ่ม

ความตื่นตัวของแต่ละคน​ ยังแตกต่างกันไปตามพื้นฐานสรีระ​ ลักษณะนิสัย​ จำนวนขั่วโมงของการทำงานต่อเนื่อง​ จำนวนชั่วโมงของการทำงานในสัปดาห์ก่อน​ จำนวนขั่วโมงที่ทำงานล่วงเวลา​ ความซ้ำซากของงานที่ทำ​ ช่วงเวลาและความยาว​ของการงีบหลับ​ สิ่งแวดล้อมด้านอุณหภูมิ​ กลิ่น​ เสียง​ และแสง​ การอดนอนสะสมของสัปดาห์ที่แล้ว​ เป็นต้น

 

หลังจากนี้​ เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่า​ การทำงานของเราเริ่มไม่มีประสิทธิภาพ​ เราเริ่มมีปัญหากับการทำงาน​ สาเหตุหละกอาจเกิดจากความเหนื่อย​ หรือ​ หิวอยู่​ เพราะเมื่อไหร่ที่เรานอนไม่พอ​ หรือ​ กินไม่พอ​ แม้แต่งานเล็กๆ​ ก็ดูเหมือนจะเป็นงานใหญ่เกินความเป็นจริงสำหรับเรา

เมื่อเราได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ​ ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ​ เราก็มีโอกาสที่จะผลิตงานที่ดีที่สุดออกมาได้

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ​ จากหนังสือ​ “เปลี่ยนเดี๋ยวก่อน​ เป็นตอนนี้” โดย​ เจฟฟ์​ เดวิดสัน​

 

บทความเพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับคุณ

Summary
นอนครบแปดชั่วโมง​ ก็ยังดีสู้​ นอนหลับลึกไม่ได้
Article Name
นอนครบแปดชั่วโมง​ ก็ยังดีสู้​ นอนหลับลึกไม่ได้
Description
หนังสือ​ "เปลี่ยนเดี๋ยวก่อน​ เป็นตอนนี้" โดย​ เจฟฟ์​ เดวิดสัน​ อธิบายถึงประโยชน์ของการนอนหลับลึกเอาไว้ว่า การหลับลึก​ จนถึงช่วงที่เรียกว่า​ Rapid Eye Movement (REM) คือช่วงเวลาในการนอนที่ช่วยให้เรามีความสามารถในการขบคิดปัญหาจนตก​ เกิดความคิดใหม่​และการคิดเชิงนามธรรม
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up