กิจวัตรประจำวันที่ดี ดูแลสุขภาพ ร่างกายข็งแรง

แนะแนวทาง กิจวัตรประจำวันที่ดี ยิ่งทำยิ่งส่งผลเยี่ยมต่อสุขภาพ

กิจวัตรประจำวันที่ดี ดูแลสุขภาพ ร่างกายข็งแรง
กิจวัตรประจำวันที่ดี ดูแลสุขภาพ ร่างกายข็งแรง

แนะแนวทาง กิจวัตรประจำวันที่ดี ยิ่งทำยิ่งส่งผลเยี่ยมต่อสุขภาพ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้ชีวิตในทุกวันนี้ หลายคนต่างต้องเร่งรีบแข่งขันกับเวลา ทำให้บางคนอาจมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มนุษย์เงินเดือนหรือมนุษย์ออฟฟิศอย่างเราๆ ที่มักไม่ค่อยมีเวลาใส่ใจร่างกายตัวเองมากเท่าที่ควร จนส่งผลให้มีปัญหาด้านสุขภาพในหลายๆ เรื่องตามมา ซึ่งมันจะดีกว่ามั้ย ถ้าหากเรามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ที่เคยทำ ให้เป็น กิจวัตรประจำวันที่ดี มากขึ้นกว่าเดิม

เพราะพฤติกรรมด้านสุขภาพ ถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้ใครหลายคนเกิดความเจ็บป่วย และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถละเลยได้เลย ฉะนั้น ยิ่งเราใส่ใจสุขภาพให้ดีขึ้นมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะยิ่งตอบสนองความแข็งแรงและคงทนให้เราได้มากขึ้นเท่านั้น ทางที่ดี การดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จึงเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด และควรเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้

เลือกตามใจร่างกายดีกว่าตามใจปาก

การตามใจปากของมนุษย์เรานั้น มักจะเลือกรับประทานแต่สิ่งที่ตัวเองอยากทาน จนลืมไปว่าร่างกายอาจจะไม่ได้อยากรับประทานเข้าไปด้วย ซึ่งมันสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้หลายอย่างตามมา อาทิเช่น โรคอ้วน ไขมันเกิน หรือคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะในคนที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้ประโยชน์น้อยจำพวกนี้

และควรหัดฝึกให้ร่างกายได้รับสารอาหารและประโยชน์จากธรรมชาติมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ชอบรับประทานน้ำหวาน ชา กาแฟ ที่ใส่น้ำตาลหรือนมเยอะๆ ระหว่างวัน อาจเริ่มฝึกได้จากการเลือกรับประทานผลไม้แทน เพราะในผลไม้นั้น มีน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง จึงสามารถให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการได้มากกว่า เช่น วิตามินซี จากผลไม้รสเปรี้ยวและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ที่สามารถช่วยรักษาสุขภาพฟันและเหงือก ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีความต้านทานโรค เป็นต้น

กิจวัตรประจำวันที่ดี ดูแลสุขภาพ ร่างกายข็งแรง

น้ำเปล่าคือทางเลือกที่ดีที่สุด อย่าคิดว่าดื่มอะไรก็เหมือนกัน

หลายคนยังมีความคิดว่าการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ คือการดื่มน้ำอะไรก็ได้เข้าสู่ร่างกาย แต่นั่นก็ไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องเสียทีเดียวค่ะ เพราะ “น้ำเปล่า” ก็ยังคงถูกจัดเป็นน้ำที่ดีต่อสุขภาพของเรามากที่สุด เนื่องจากน้ำ จะเข้าไปมีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ของระบบต่างๆ และขับสารพิษออกจากร่างกาย แต่ถ้าหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ แต่ถ้าหากได้รับในปริมาณที่น้อยเกินไป ก็อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำรุนแรงได้อีกเช่นกัน

ฉะนั้น ควรหันมาดื่มน้ำเปล่าให้ติดเป็นนิสัย แทนการดื่มน้ำอัดลมหรือ ชา กาแฟต่างๆ ที่เป็นการเพิ่มพูนน้ำตาลโดยที่ร่างกายไม่ได้ต้องการ ซึ่งก็เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปจากการทำกิจกรรมในแต่ละวัน ทั้งนี้ก็ควรระมัดระวัง โดยการดื่มในปริมาณที่พอดีและพอเหมาะกับร่างกายของเรา และควรค่อยๆ จิบ ระหว่างวันดีกว่าที่จะดื่มรวดเดียว มิเช่นนั้น อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น

กิจวัตรประจำวันที่ดี ดูแลสุขภาพ ร่างกายข็งแรง

นอนตามนาฬิกาชีวภาพ ไม่ใช่นอนเพื่อให้ครบ 7-8 ชั่วโมง

เมื่อพูดถึงการนอนหลับ หลายคนก็ยังคงมีความเข้าใจแบบผิดๆ อีกที่ว่า เราสามารถนอนตอนไหนก็ได้ เพียงแต่ต้องนอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมง เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลยค่ะ เนื่องจากการพักผ่อนนอนหลับให้ตรงตามนาฬิกาชีวภาพ ซึ่งก็คือเวลา 21.00-23.00 น. ถือเป็นช่วงเวลาที่เราควรพักผ่อนที่สุด เพราะร่างกายเริ่มหลั่งสารเมลาโทนินที่ช่วยในการปรับสมดุลร่างกาย นอกจากนี้ เวลา 1.00-3.00 น. ยังถือเป็นช่วงที่ร่างกายควรได้หลับสนิท เพราะร่างกายกำลังทำการกำจัดสารพิษอย่างเต็มที่

ดังนั้น จึงควรปล่อยให้ร่างกายได้นอนตามเวลาที่เหมาะสม เพื่อการซ่อมแซมตัวเองในระหว่างที่เราหลับ ทั้งนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า คนที่นอนน้อยกว่า 4 ชั่วโมงหรือมากกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะมีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่ใช้เวลานอน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน อีกด้วยนั่นเองค่ะ

กิจวัตรประจำวันที่ดี ดูแลสุขภาพ ร่างกายข็งแรง

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

Summary
แนะแนวทาง กิจวัตรประจำวันที่ดี ยิ่งทำยิ่งส่งผลเยี่ยมต่อสุขภาพ
Article Name
แนะแนวทาง กิจวัตรประจำวันที่ดี ยิ่งทำยิ่งส่งผลเยี่ยมต่อสุขภาพ
Description
เพราะพฤติกรรมด้านสุขภาพ ถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้ใครหลายคนเกิดความเจ็บป่วย และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถละเลยได้เลย ทางที่ดี การดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จึงเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด และควรเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up