ปัญหาผิวเสีย ดูแลผิว บำรุงผิว

ป้องกันและหยุดพฤติกรรมทำร้ายผิว สาเหตุของ ปัญหาผิวเสีย สะสม

Alternative Textaccount_circle
event
ปัญหาผิวเสีย ดูแลผิว บำรุงผิว
ปัญหาผิวเสีย ดูแลผิว บำรุงผิว

ไม่ปกป้องผิวเมื่อต้องออกแดดจัด

เป็นที่ทราบกันดีว่า แสงแดดคือตัวการหลักๆ ที่มีผลร้ายแรงอย่างยิ่งต่อผิวหนังของคนเรา เนื่องจากในแสงแดดนั้นมีรังสี UVA และ UVB ซึ่งถ้าหากผิวได้รับรังสีทั้งสองชนิดนี้เป็นเวลานานๆ ก็จะสามารถส่งผลให้ผิวมีสุขภาพแย่ แก่ก่อนวัย และท้ายที่สุดอาจรุนแรงไปจนถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนัง

ฉะนั้น การปกป้องผิวด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสม จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่า ให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า “SPF30 PA+++” ขึ้นไป ซึ่งสามารถป้องกันผิวไหม้แดดจากรังสี UVB ได้แตกต่างจาก “SPF 50” เพียง 1% เท่านั้น

นอกจากนี้ เมื่อจะออกไปข้างนอก ก็ควรสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด เช่น เสื้อแขนยาว ผ้าพันคอ หรือปลอกแขนกันแดด นั่นก็เพื่อช่วยยับยั้งความร่วงโรยของผิวไม่ให้ดูเหี่ยวย่นและแห้งกร้านก่อนวัยอันควร

ขัดผิวบ่อยเกินความจำเป็น

หลายคนอาจจะยังเข้าใจว่า การขัดผิวนั้นเป็นวิธีการช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเพื่อเผยเซลล์ผิวใหม่ และยังถือเป็นการช่วยบำรุงผิวอีกขั้นตอนหนึ่งไปในตัว ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเสียทีเดียวค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การทำอะไรที่บ่อยเกินไป หรือมากเกินไป ย่อมก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพผิวและร่างกายของเราได้อีกเช่นกัน

ทางที่ดี ไม่ควรขัดผิวบ่อยเกินความจำเป็น อย่างน้อยแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอ เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวแห้งและหยาบกร้านตามมา อันเนื่องมาจากการเสียดสีที่รุนแรง ซึ่งในบางคนอาจประสบปัญหาผิวแพ้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงการขัดผิว และหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่ช่วยในการขัดผิวด้วยค่ะ

ปัญหาผิวเสีย ดูแลผิว บำรุงผิว

อาบน้ำอุ่นมากเกินไป

บางตำราอาจบอกว่าการอาบน้ำอุ่นก่อนนอนนั้น สามารถช่วยในการผ่อนคลาย และช่วยให้เรานอนหลับสบายได้มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากมองอีกมุมหนึ่ง การอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ก็ถือเป็นการสร้างศัตรูตัวสำคัญให้แก่ผิวได้อีกเหมือนกัน เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำที่ร้อน จะทำให้ต้องสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว จนส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งตึง

ดังนั้น ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถช่วยให้คุณนอนหลับสบายอย่างได้ผล นั่นก็คือการ ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ก่อนนอน อย่างเช่น ชาสมุนไพร หรือชาดอกไม้ต่างๆ นอกจากนี้ การหมั่นบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์หลังอาบน้ำเช้าเย็น ก็จะสามารถช่วยคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้อีกด้วยเหมือนกัน

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

Summary
ป้องกันและหยุดพฤติกรรมทำร้ายผิว สาเหตุของ ปัญหาผิวเสีย สะสม
Article Name
ป้องกันและหยุดพฤติกรรมทำร้ายผิว สาเหตุของ ปัญหาผิวเสีย สะสม
Description
1. ดื่มน้ำน้อย หรือเอาแต่ดื่มน้ำหวาน 2. อยู่ในที่อากาศเย็นเป็นเวลานาน 3. ไม่ปกป้องผิวเมื่อต้องออกแดดจัด 4. ขัดผิวบ่อยเกินความจำเป็น 5. อาบน้ำอุ่นมากเกินไป
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up