แก่ก่อนวัย Anti-Aging ต้านแก่

หยุด 5 พฤติกรรมที่ทำให้ แก่ก่อนวัย โรคภัยถามหา

แก่ก่อนวัย Anti-Aging ต้านแก่
แก่ก่อนวัย Anti-Aging ต้านแก่

หยุด 5 พฤติกรรมที่ทำให้ แก่ก่อนวัย โรคภัยถามหา

ตามที่คุณหมอตั้ม หรือ นายแพทย์เสฏฐวุฒิ งามเมธิชัยวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ได้เล็งเห็นว่า หลายคนต้องเผชิญกับปัญหา แก่ก่อนวัย และความเสื่อมของร่างกาย จนขาดความสุข หมดความมั่นใจในชีวิต บางคนก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หมดเงินทองไปกับการชะลอวัยแบบผิดๆ อย่างมากมาย

ทางคุณหมอจึงขอสรุปพฤติกรรมสุขภาพ ที่พบบ่อยและมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาด้านสุขภาพมาให้อ่าน และลองสำรวจตัวเองกันดูค่ะ

ปัญหาที่ 1 “อาหารการกินที่เน้นแค่ความสะดวก”

ในยุคนี้เราต้องยอมรับว่าเป็นยุคของอาหารสะดวกซื้อ สะดวกกินอย่างแท้จริง เพราะมีอาหารสำเร็จรูปมากมาย วางขายตามท้องตลาด ซูเปอร์มาเก็ต และร้านสะดวกซื้อต่างๆ ให้เราเลือกซื้อได้อย่างง่ายดาย ซึ่งอาหารส่วนใหญ่มักเป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูป (Processed Food) มาทั้งสิ้น เพียงแค่อุ่นด้วยเตาไมโครเวฟ หรือเติมน้ำร้อนไม่กี่นาทีก็สามารถรับประทานได้แล้ว แต่ข้อเสียนั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลย นั่นคือ สูญเสียสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะสารอาหารในกลุ่มวิตามิน เช่น วิตามินซี วิตามินบีทั้งหลาย ที่มักสูญหายไปในขั้นตอนการแปรรูป และการปรุงเพื่อรับประทาน

ดังนั้น การรับประทานอาหารที่ผ่านการแปรรูปมากจนเกินไป จึงทำให้ร่างกายต้องใช้วิตามินต่างๆ เหล่านี้มากขึ้น เมื่อใช้วิตามินกลุ่มนี้ไปมากๆ ก็จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะพร่องวิตามิน (Vitamins Insufficiency) จนเป็นที่มาของอาการต่างๆ เช่น เหนื่อยล้า อ่อนเพลียนั่นเอง

ปัญหาที่ 2 “ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ”

ข้อนี้ถือเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยมากในยุคนี้ เนื่องจากการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนไป บางคนต้องทำงานเหนื่อย ซึ่งกว่าจะเลิกงานก็ดึกแล้ว แถมสถานที่ออกกำลังกายก็อยู่ไกลจากบ้านหรือที่พักเหลือเกิน จนอาจนำมาเป็นข้ออ้างให้กับตัวเองว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย

ข้อมูลจากสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา (AHA) เมื่อปี ค.ศ. 2015 และข้อมูลจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประเทศไทย ต่างก็แนะนำไว้อย่างชัดเจนว่า “เราควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้ได้อย่างน้อย 20-30 นาทีต่อวัน หรือ 3-5 วันต่อสัปดาห์ แล้วแต่ระดับความหนักของการออกกำลังกาย (Intensity) ว่าเป็นชนิดที่มีระดับของความหนักเบา หรือปานกลาง (Low to Moderate Intensity) เป็นต้น”

แต่น้อยคนนักที่จะทำได้ตามเป้า ยิ่งบวกกับวิถีชีวิตแบบ Sedentary Lifestyle  ด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เราแทบจะไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายหรือออกกำลังกายเลยล จนเป็นที่มาของภาวะอ้วน และโรคต่างๆ นั่นเอง

แก่ก่อนวัย Anti-Aging ต้านแก่

ปัญหาที่ 3 “นักดื่มตัวยง”

การดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ เป็นประจำ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายมีอาการผิดปกติต่างๆ ได้เหมือนกัน เช่น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นง่ายืกว่าปกติ มีอาการเหนื่อยเพลียมากขึ้น ร่างกายทรุดโทรมลง

เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นสารที่ให้พลังงานสูง (1 กรัมให้พลังงานประมาณ 7 แคลอรี) และยังดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็ว ไม่เพียงเท่านั้น พฤติกรรมการดื่มเหล้าหรือเบียร์ยังมักมาพร้อมการรับประทานกับแกล้มต่างๆ จนอาจเป็นที่มาของ ปัญหาการบริโภคอาหารมากเกินกว่าความต้องการของร่างกายได้

นอกจากนี้แล้ว แอลกอฮอล์ จำเป็นต้องใช้สารอาหารหลายตัวในการกำจัด รวมทั้งวิตามิน แร่ธาตุ กรดแอมิโนที่สำคัญหลายๆ อย่าง เพื่อมาร่วมในการกำจัดพิษ ดังนั้น ในคนที่เดิมเป็นประจำ จึงมักพบว่า มีปัญหาการขาดสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี 6 บี 12 และโฟเลตค่อนข้างมาก จึงไม่แปลกเลยว่าทำไม คนกลุ่มนี้ถึงมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น

>>คลิกอ่านปัญหาสุขภาพต่อที่หน้าถัดไป<<

Summary
หยุด 5 พฤติกรรมที่ทำให้ แก่ก่อนวัย โรคภัยถามหา
Article Name
หยุด 5 พฤติกรรมที่ทำให้ แก่ก่อนวัย โรคภัยถามหา
Description
1. ปัญหาที่ 1 "อาหารการกินที่เน้นแค่ความสะดวก" 2. ปัญหาที่ 2 "ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ" 3. ปัญหาที่ 3 "นักดื่มตัวยง" 4. ปัญหาที่ 4 "นอนดึก นอนน้อย และนอนไม่มีคุณภาพ" 5. ปัญหาที่ 5 "เผชิญความเครียด"
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up