ตื่นเช้า ปวดหัว ตื่นเช้า งัวเงีย

หยุดอาการ ตื่นเช้า ปวดหัว แค่ปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวัน

Alternative Textaccount_circle
event
ตื่นเช้า ปวดหัว ตื่นเช้า งัวเงีย
ตื่นเช้า ปวดหัว ตื่นเช้า งัวเงีย

ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วยให้ตาสว่าง

การดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอนจะช่วยให้ตาสว่าง และรู้สึกสดชื่นได้ทันที แม้การนอนหลับตลอดคืนร่างกายจะไม่ได้ทำงานหนัก แต่ก็ยังมีเหงื่อออก ฉะนั้น เมื่อตื่นนอน ร่างกายจะสูญเสียน้ำไปราว 200 มิลลิลิตร การเติมน้ำจึงเปรียบเสมือนกับการเปิดระบบทำงานของร่างกาย หากอยู่ในภาวะขาดน้ำ ระบบไหลเวียนโลหิตและการปรับอุณหภูมิร่างกาย จะไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ จึงทำให้รู้สึกงัวเงียอยู่

ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นจัด เพราะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายที่กำลังเพิ่มขึ้นหยุดชะงัก การทำงานของระบบเผาผลาญต่ำลง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพโดยรวม ฉะนั้นควรดื่มน้ำที่ระดับอุณหภูมิห้องจะดีกว่า

  • ข้อแนะนำ : น้ำดื่ม 1 แก้ว มีประโยชน์มากมาย

เมื่อเติมน้ำให้ร่างกาย เซลล์ต่างๆ ที่มีของเหลวเป็นส่วนประกอบหลักก็มีความสมบูรณ์ อีกทั้งยังกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ จึงช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้นด้วย

ตื่นเช้า ปวดหัว ตื่นเช้า งัวเงีย

ตื่นเต็มตาด้วยการอาบน้ำอุ่นจากฝักบัว

ถ้าอยากให้เช้าวันใหม่สดใส ไม่งัวเงียหลังลุกจากที่นอน ขอแนะนำให้เปิดน้ำอุ่นจากฝักบัวอาบให้ทั่วตัว เพื่อกระตุ้นระบบประสาทซิมพาเทติกให้ทำงานเต็มที่ โดยตั้งอุณหภูมิน้ำไว้ราว 41 องศาเซลเซียส หรือแค่รู้สึกว่าอุ่นๆ ก็พอ เพราะหากใช้น้ำที่ร้อนเกินไป คงรู้สึกทรมานมากกว่า หลังอาบน้ำอุ่นเสร็จแล้ว ควรเปลี่ยนมาอาบน้ำอุณหภูมิปกติทันที และที่สำคัญต้องไม่ลืมดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาบน้ำ เพื่อชดเชยการเสียน้ำด้วย

  • ข้อแนะนำ : เปิดฝักบัวให้แรงเต็มที่ไปเลย

เมื่อความร้อนจากน้ำอุ่นสัมผัสผิวหนัง จะปลุกระบบประสาทซิมพาเทติกให้ตื่นขึ้นทันที การเปิดฝักบัวให้น้ำพุ่งออกมาแรงๆ ยังช่วยให้กระบวนการดีขึ้นไปด้วย

>>คลิกอ่านต่อหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up