ตื่นเช้า ปวดหัว ตื่นเช้า งัวเงีย

หยุดอาการ ตื่นเช้า ปวดหัว แค่ปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวัน

Alternative Textaccount_circle
event
ตื่นเช้า ปวดหัว ตื่นเช้า งัวเงีย
ตื่นเช้า ปวดหัว ตื่นเช้า งัวเงีย

หยุดอาการ ตื่นเช้า ปวดหัว แค่ปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวัน

เชื่อว่าหลายคนในที่นี้ต้องเคยเป็นกันอย่างแน่นอนค่ะ กับอาการ ตื่นเช้า ปวดหัว ที่ไม่ว่าจะนอนเยอะ หรือนอนจนพอแค่ไหน ร่างกายก็ยังคงประท้วงด้วยความงัวเงีย ไม่ยอมลุกออกจากที่นอนสักที วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ และวิธีง่ายๆ มาฝากทุกคนให้นำไปปรับใช้กันค่ะ

รู้จังหวะการนอนเพื่อให้ตื่นเช้าอย่างสดชื่น

ตลอดการนอนหลับ ร่างกายมีวงจรการนอนอยู่ 2 ระดับ คือ ช่วงหลับลึกและหลับฝันสลับกันไป ในช่วงหลับลึก ทั้งอวัยวะภายในและสมองจะอยู่ในสภาพพักผ่อน ต่างจากช่วงหลับฝันที่สมองยังคงทำงาน ฉะนั้น หากเราสามารถตื่นในช่วงหลับฝันได้ จะช่วยให้สมองไม่ทำงานหนักมากเกินไป โดยหลังจากนอนหลับไปแล้ว 6 ชั่วโมง หรือ 7-8 ชั่วโมง ก็สามารถตื่นได้ทันที

  • ข้อแนะนำ : ใช้เครื่องมือคำนวณการนอนหลับเป็นตัวช่วย

การใช้อุปกรณ์ติดตามการนอนหลับ (Sleep Calculator) จะช่วยให้ทราบว่าวงจรการนอนของตัวเองเป็นอย่างไร หลับลึกและหลับฝันเท่าไหร่ และนอนหลับไปกี่ชั่วโมงจนกระทั่งตื่น

ใช้แสงแดดปลุกให้ตื่นแทนนาฬิกาปลุก

การใช้นาฬิกาปลุกช่วยให้ตื่นได้ตรงเวลาก็จริง แต่การสะดุ้งตื่นขณะที่ร่างกายกำลังอยู่ในสภาพผ่อนคลาย กลับกลายเป็นการสร้างภาระให้อวัยวะต่างๆ และสมอง เนื่องจากทุกส่วนยังไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับใช้งาน จึงไม่แปลกที่เราจะรู้สึกหงุดหงิด เมื่อได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก

การปล่อยให้ร่างกายตื่นเองตามธรรมชาติ โดยใช้แสงแดดยามเช้าเป็นตัวกระตุ้นแทน ช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติ อุณหภูมิร่างกาย สมอง และหัวใจพร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่า การวางเตียงให้อยู่ใกล้กับหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้แสงส่องถึงได้ง่าย ติดม่านบางๆ กรองแสงไว้สักนิด แล้วปล่อยแสงแดดทำหน้าที่ของมัน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ตื่นเช้าได้อย่างสดใสแล้ว

  • ข้อแนะนำ : ถ้าใช้ผ้าม่านหนาๆ ให้เปิดช่องไว้เล็กน้อย

หากใช้ผ้าม่านเนื้อหนา ก่อนนอนให้เปิดช่องไว้สัก 10 เซนติเมตร เพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาได้พอดีๆ ไม่มากหรือน้อยเกินไป

ตื่นเช้า ปวดหัว ตื่นเช้า งัวเงีย

>>คลิกอ่านต่อหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up