ทำความรู้จักกับ สภาพผิวหน้า เพื่อการดูแลอย่างถูกวิธี

สภาพ ผิวหน้า
สภาพ ผิวหน้า

ทำความรู้จักกับ สภาพผิวหน้า เพื่อการดูแลอย่างถูกวิธี

สาวๆ หลายคน อาจจะยังไม่ค่อยแน่ใจกันนักใช่มั้ยคะว่า ตกลงตัวเองนั้นมี สภาพผิวหน้า เป็นแบบไหนกันแน่ !? เพราะถ้าได้อยู่ท่ามกลางอากาศร้อนๆ ทีไร หน้านี่มันเยิ้มแทบทอดไข่ได้ทุกที แต่พอได้อยู่ในที่ที่อากาศหนาวเย็นเท่านั้นแหละ หน้าก็ดันตึง จนแห้งลอกเอาซะเฉยๆ

วันนี้เราจึงอยากเชิญชวนสาวๆ ทุกคนมาลองเช็ค “สภาพผิวหน้า” ของตัวเองดู ว่าแต่ละคนเป็นกันแบบไหน เพราะเมื่อผิวมีความแตกต่างกันออกไป การดูแลก็ย่อมแตกต่างกันออกไปด้วย

  • โดยวิธีที่ 1 ให้ล้างหน้าด้วยวิธีที่ทำเป็นประจำ
  • และวิธีที่ 2 ปล่อยผิวหน้าไว้ 20 นาที โดยไม่ต้องทาโทนเนอร์

ถ้าผิวมีน้ำมันออกมาและรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ แปลว่า “ผิวมัน”

คือ ผิวที่ขับน้ำมันออกมาค่อนข้างมาก ทำให้ผิวหน้ามันวาว เหนียวเหนอะหนะง่าย และเป็นสิวง่าย เนื่องจากปริมาณน้ำมันในผิวได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน การบำรุงผิวไม่สามารถช่วยลดความมันบนผิวได้ง่ายๆ แทนที่จะพยายามลดความมัน ควรเน้นเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการทาเซรั่มผสมเซราไมด์ เพื่อคืนสมดุลระหว่างความชุ่มชื้นและความมัน ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวขับน้ำมันออกมามากเกินไปได้

ถ้าผิวแห้งตึงเล็กน้อยในช่วงแรก หลังจากนั้นชุ่มชื้นตามธรรมชาติ แปลว่า “ผิวธรรมดา”

คือ มีความชุ่มชื้น หรือ เซราไมด์ ค่อนข้างมาก มีความมัน หรือ น้ำมันในผิว ค่อนข้างน้อย ผิวสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี เมื่อล้างหน้าแล้วไม่รู้สึกแห้งตึง ร่องผิวละเอียด มีปัยหาผิวเล็กน้อย

ควรหลีกเลี่ยงการสร้างความระคายเคืองแก่ผิวโดยไม่จำเป็น เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางที่เข้มข้น พร้อมกับดูแลผิวพื้นฐาน ด้วยโทนเนอร์และเซรั่มตามปกติ

สภาพ ผิวหน้า
สภาพ ผิวหน้า

>>คลิกอ่านต่อหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up