ท่าออกกำลังกาย

3 ท่าออกกำลังกาย ด้วยการทำงานบ้าน หุ่นดี ลดน้ำหนัก เผาผลาญแคลอรี

ท่าออกกำลังกาย
ท่าออกกำลังกาย

3 ท่าออกกำลังกาย ด้วยการทำงานบ้าน หุ่นดี กล้ามแน่น เผาผลาญแคลอรี

ใครว่าทำงานบ้านแล้วไม่มีเวลาออกกำลังกาย เราขอบอกว่า ไม่จริงค่ะ! เพราะการทำงานบ้านนั้น ก็สามารถออกกำลังกาย เผาผลาญแคลอรี พร้อมกับสร้างหุ่นสวย ฟิต แอนด์ เฟิร์มไปพร้อมกันได้ ด้วย 3 ท่าออกกำลังกาย ที่จะช่วยให้เราสวย และบ้านสวยไปพร้อมๆ กันได้ค่ะ

หลายคนอาจเข้าใจว่าตัวเองนั้นสุขภาพดีแล้ว เพราะคิดว่าไม่ได้เจ็บป่วย แต่อาจมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตและน้ำหนักที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ได้  โดยข้อมูลจากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างด้านสุขภาพและคุณภาพชีวิตของนีลเส็นประเทศไทย รายงานว่า 92% ของคนไทยคิดว่า ตนเองมีสุขภาพดี

แต่จริงๆ แล้ว 53% มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน และ ยังเชื่อว่าการจะมีสุขภาพดีเป็นเรื่องยาก เนื่องจากต้องใช้เงิน ไม่มีเวลา รวมทั้งขาดวินัยในตัวเอง

ด้วยเหตุนี้ เนสท์เล่จึงได้จัดแคมเปญ “เนสท์เล่ คนไทยแข็งแรง (Nestlé Active Thailand)” ขึ้นเพื่อขานรับนโยบายภาครัฐด้านสาธารณสุขและส่งเสริมให้คนไทยใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงทุกวัน ภายใต้แนวคิด ชีวิตดีๆ เริ่มง่ายๆ คนไทยต้อง 3 อ ได้แก่ อาหาร-ออกกำลังกาย-อารมณ์

ท่าออกกำลังกาย, ทำงานบ้าน, ลดน้ำหนัก

 

 เคล็ด (ไม่) ลับชีวิตดีๆ เริ่มง่ายๆ เริ่มที่ 3 อ

แคมเปญ “เนสท์เล่ คนไทยแข็งแรง” สนับสนุนให้คนไทยมีชีวิตและสุขภาพดี เริ่มง่ายๆ ได้ทุกวันจากที่บ้าน โดยไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่าย เพียงเปลี่ยนอุปกรณ์เครื่องใช้ที่หาง่ายๆ ในบ้านมาเป็นนวัตกรรมที่ทำให้คุณแม่และทุกคนในครอบครัวเริ่มต้นมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น โดย 3 อ นั้น ได้แก่

 อ อาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ถ้าคุณเคยเจอปัญหาน้ำหนักตัวที่ไม่มีทางลง เนสท์เล่นำเสนอตัวช่วยมหัศจรรย์กระทะลดน้ำมันออโตมือติก นวัตกรรมกระทะลดน้ำมัน ด้วยกระทะใบไหนก็ได้ที่บ้าน แล้วลดน้ำมันจากที่เคยใช้ลงครึ่งหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็เป็นการเริ่มต้นสุขภาพดีด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่เริ่มทำได้ง่ายๆ แต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้มากขึ้น และควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ตามสูตร 2:1:1 ตามที่กรมอนามัยแนะนำได้แก่ ผัก 2 ส่วนหรือประมาณ 400 กรัม หรือ 6 ทัพพี เนื้อสัตว์ 1 ส่วนไม่ติดมัน และข้าวหรือแป้งไม่ขัดสี 1 ส่วน

 

อ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายในที่นี้ เราสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินในการเข้าฟิตเนส เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่ายๆ ในบ้านมาเป็นตัวช่วยในออกกำลังกาย เช่น

  • นวัตกรรมไม้ถูพื้นเอว เอส เพียงใช้ไม้ถูพื้น หรือไม้กวาดมาออกกำลังกายด้วยการถูบ้าน 30 นาที แล้วสควอท 5 เซ็ต ยืดเส้นยืดสายระหว่างการถูบ้าน หรือถูสลับข้างซ้ายขวาให้สุดแขน ทำอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กับการออกกำลังกายให้ได้อาทิตย์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที เท่านี้ก็สามารถมีสุขภาพดีและห่างไกลโรคได้ไม่ยาก

ท่าออกกำลังกาย, ทำงานบ้าน, ลดน้ำหนัก

  • นวัตกรรมขวดน้ำกล้ามแน่น โดยใช้ขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรเป็นดัมเบลในการออกกำลังกายกล้ามเนื้อแขนวันละ 60 ครั้งระหว่างดูโทรทัศน์ หรือกิจวัตรประจำวันต่างๆ
  • นวัตกรรมแกว่งลดพุง แกว่งแขนระหว่างเดินเล่น วันละ 30 นาที เพื่อลดพุง โดยสามารถตรวจสอบด้วยตัวเองว่าอยู่ในเกณฑ์ ‘ภาวะอ้วนลงพุง’ หรือไม่ง่ายๆ เพียงนำสายวัดมาวัดบริเวณรอบเอว โดยเส้นรอบเอวจะต้องไม่เกินส่วนสูงหารสอง

 

อ อารมณ์แจ่มใส

เราสามารถสร้างอารมณ์ดีๆให้ตัวเองได้ ผ่านกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน ที่ทำให้เรามีความสุข

วิชา “สร้างความสุข” จาก 5 ปัจจัยของคนที่ทำสำเร็จ

วิธีสร้างความสุขให้ตัวเอง กับ 13 สิ่ง ที่คนเข้มแข็งเขาไม่ทำกัน

นอกจากนี้ นางสาวณัชชา แสงสวัสดิ์ นักโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ยังแนะนำเคล็ดลับด้านอารมณ์เพิ่มเติมว่า ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ติดโทรศัพท์มือถือกันมาก เลยทำให้เกิดภาวะที่เราไม่สามารถทำสมาธิได้ ซึ่งสมาธิจะมีผลในเรื่องของอารมณ์ค่อนข้างมาก

การฝึกสมาธิบริหารสมองนั้นทำได้ไม่ยาก ลองวางโทรศัพท์ลงแค่ 1 นาทีแล้ว บริหารสมองด้วยท่าง่ายๆ เพียงยกมือทั้งสองข้างขึ้นมา ให้มือข้างหนึ่งทำท่าจีบ คือนิ้วชี้แตะนิ้วโป้ง เหยียดนิ้วที่เหลือตรง ส่วนมืออีกข้าง ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ทำเป็นรูปตัวแอล (L) และค่อยๆ เปลี่ยนข้างที่จีบเป็นนิ้วรูปตัว L และข้างที่ทำตัว L ให้เปลี่ยนเป็นจีบนิ้วแทน โดยทำสลับกันไปมาจำนวน 10 ครั้ง ก็เป็นการฝึกสมาธิง่ายๆ ทำได้ทุกวัน ให้ผู้ใหญ่ทำที่บ้านได้ หรือเวลาเราเครียด ขับรถรถติดก็ทำได้

ท่าออกกำลังกาย, ทำงานบ้าน, ลดน้ำหนัก
นางสาวณัชชา แสงสวัสดิ์ นักโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด

อ่านบทความสุขภาพดีๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

ระดับของการออกกำลังกายแต่ละคนไม่เท่ากัน!

แจกสูตรเด็ดเคล็ดลับดี…ทำอย่างไรให้ “รัก” การ “ออกกำลังกาย”!

บอกลาไขมันส่วนเกิน! เทคนิค บังคับตัวเองให้ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ

keyboard_arrow_up