ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน

ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน แต่ก็ต้องทำงานด้วยกัน! วิธีทำงานร่วมกับคนที่เราเกลียดแบบมืออาชีพ

ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน
ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน

ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน แต่ก็ต้องทำงานด้วยกัน! วิธีทำงานร่วมกับคนที่เราเกลียดแบบมืออาชีพ

บางครั้งเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทำงานร่วมกับคนที่เรา “เกลียด” ได้ ถึงเราจะ ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน มากขนาดไหน แต่เราก็ต้องทำงานร่วมกับเขาอยู่ดี ถ้าอย่างนั้นมาเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส ด้วยเทคนิคในการทำงานร่วมกับคนที่เราไม่ชอบให้สำเร็จลุล่วงด้วยดีกันค่ะ

 

โฟกัสที่งาน

พยายามเพ่งสมาธิและความสนใจไปที่งานของเรา อยากวอกแวกไปกับอคติ หรือความรู้สึกไม่ชอบ ทำงานของเราออกมาให้ดีที่สุด

 

หลีกเลี่ยงการพูดคุยเรื่องอื่นนอกเหนือจากงาน

หากการพูดคุยกันเรื่องอื่นมีแต่จะชวนให้ทะเลาะ ก็คุยกันเฉพาะเรื่องงานก็พอ ถ้าเขายังจะมาตามตอแย ชวนให้ไม่สบายใจอีก ก็พยายามอย่าไปยุ่งกับเขาค่ะ

 

เตรียมใจเจอเรื่องแย่ๆ

เตรียมใจล่วงหน้าเอาไว้เลย ว่าเราอาจจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่แย่ๆ ต้องรู้สึกแย่เพราะคนที่แย่ๆ เตรียมใจและเผื่อใจเอาไว้ล่วงหน้า เพื่อที่เราจะได้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นค่ะ

 

ไม่คาดหวังว่าเขาจะมาทำดีกับเรา

อย่าคาดหวังว่าเขาจะต้องปฏิบัติตัวดีกับเรา เตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับเขาไว้ให้ดี

 

ติดต่อสื่อสารอย่างเป็นทางการ

นอกจากการติดต่อสื่อสารกันเท่าที่จำเป็นแล้ว เรายังควรพูดคุยกับเขาอย่างเป็นทางการ ถ้ามีหลักฐานยืนยันเวลาที่คุยกันด้วยก็จะดีมาก เช่น บันทึกเสียงเวลาที่ประชุมงานกัน หรือเก็บแชท เก็บอีเมลที่ตกลงงานกันเอาไว้เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดคลาดเคลื่อน ความเข้าใจผิดกันในภายหลังได้ หรือหากคิดจินตนาการไปในแง่ร้ายสุดๆหากเขาคนนี้พยายามที่จะหาเรื่องหรือใส่ร้ายอะไรเราเกี่ยวกับเรื่องงาน เราก็ไม่ต้องกลัว เพราะเรามีหลักฐานเอาไว้ยืนยันความบริสุทธิ์ของเราเรียบร้อยแล้ว

 

ทำงานให้ออกมาดีที่สุด

นี่แหละ คือวิธีการที่จะทำให้เราสามารถอยู่เหนือกว่า และสามารถเอาชนะคนคนนี้ในที่ทำงานได้ เพราะถ้าเราสามารถทำงานออกมาได้ดีสร้างผลงานที่ดีออกมาได้ แม้ว่าจะต้องทำงานร่วมกับคนที่เราไม่ชอบหน้า หรือเกลียดเขามากแค่ไหน นั่นแสดงถึงความสามารถ และความเป็นมืออาชีพในการของทำงานของเราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะอย่าเปิดช่องโหว่ให้เขา

 

อย่าเก็บมาคิดมาก

อย่าปล่อยให้เขามาทำร้าย ทำลายความรู้สึกดีๆ ของเราได้ ไม่ว่าเขาจะพูด หรือ แสดงพฤติกรรมอะไรออกมา ก็พยายามอย่าเก็บมาคิด อย่านำมาใส่ใจ อย่าให้ความสำคัญกับสิ่งที่เขาแสดงออกมาไม่ดีต่อเรา เดินหน้าทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด คิดถึงสิ่งดีๆ เรื่องดีๆ นึกถึงคนที่รักเรา และเราก็รักเขา แล้วจะพบว่าเรานั้นก็มีคนที่รักและสำคัญอยู่รอบตัวมากมาย ไม่ควรเอาเวลาอันมีค่าของเราไปใส่ใจกับคนไม่ดีเพียงคนเดียวเลย

 

นึกถึง Worst Case ของเหตุการณ์นี้

เตรียมตัว เตรียมใจและเผื่อใจเอาไว้สำหรับ Worst Case ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น โดนไล่ออก งานไม่เสร็จ ทะเลาะวิวาท ตบตี เพื่อที่จะพร้อมรับมือหากต้องเกิดเหตุการณ์เลวร้ายเช่นนั้นขึ้นจริงๆ แต่ถ้าหากไม่เป็นเช่นนั้น ก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จในการทำงานร่วมกับคนที่เราเกลียดแล้วค่ะ

 

เรียนรู้จากเขา

ลองมองข้ามความรู้สึกไม่ดีต่างๆ ไปให้เห็นถึงความรู้ความสามารถของเขา และพยายามเรียนรู้จากเขา ใช้โอกาสนี้ในการเก็บเกี่ยวเอาความรู้และประสบการณ์มาจากเขาให้มากที่สุด

 

ถือโอกาสปรับความเข้าใจกันระหว่างทำงาน

ถ้าเป็นไปได้ ใช้เวลาตรงนี้ในการใช้เวลาร่วมกัน และปรับความเข้าใจกัน เพื่อที่จะลดความเกลียดชังลงได้บ้างค่ะ

 

บทความที่น่าสนใจ

5 วิธีรับมือ เพื่อนร่วมงานขาเม้าท์ ขี้โม้ดีนัก ต้องเจอแบบนี้!

Work Tips: วิธีรับมือกับ เพื่อนร่วมงานชอบนินทา ขี้เม้าท์ดีนัก ต้องเจอแบบนี้!

วิธีป้องกันไม่ให้ เพื่อนร่วมงานรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว

6 เพื่อนร่วมงานนิสัยแย่ และวิธีรับมือเมื่อต้องเผชิญกับคนแบบนี้

ข้อควรระวังในการทำงาน ทำแบบนี้อาจโดน เพื่อนร่วมงานเกลียด

วิธีรับมือ จัดการ และอยู่ร่วมกับ เพื่อนร่วมงาน นิสัยไม่ดี เพื่อการทำงานที่มีความสุข

keyboard_arrow_up