ดูแลตัวเองอย่างไร ในวันที่งานยุ่งจนแทบไม่มีเวลากินข้าว

Alternative Textaccount_circle
event

แม้ในวันที่เราต้องวุ่นวาย ทำงานยุ่งๆ ทั้งวันจนแทบไม่มีเวลาพัก แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าละเลยดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีตลอดวัน ด้วย 5 เคล็ดลับง่ายๆ เริ่มต้นสุขภาพดีได้ด้วย ‘การกิน’

เพียงแค่กินอย่างถูกวิธีและเหมาะสม ก็จะช่วยให้สาวๆ พร้อมรับมือวันยุ่งๆ ได้เต็มที่ไม่มีหมดพลัง ดังนั้น มาดูกันว่า ในวันที่หัวหมุน งานยุ่งวุ่นวาย จะต้องกินอะไร กินอย่างไร เพื่อให้เราสุขภาพดีแจ่มใสตลอดวัน

 

5 เคล็ดลับกินอย่างไรในวันยุ่งๆ

จัดตารางวางแผนการกิน

หากเรารู้ตัวอยู่แล้วว่าเราจะมีวันยุ่งๆ เห็นตารางงานตัวเองแล้วก็พบว่า ชีวิตจะวุ่นวายไปตลอดสัปดาห์ แบบนั้นก็ขอให้แทรกตารางการกินอาหารมื้อสำคัญลงไปด้วยเลย  เช่น  วางมื้อเช้าไว้ก่อนเริ่มงาน 30 นาที  วางมื้อกลางวันแบบง่ายๆ ไว้ก่อนการประชุมบ่ายอันยาวนาน  แทรกอาหารว่างไว้ก่อนมื้อเย็นที่ยังต้องทำงานต่อ  หรือเลือกเดินไปกินอาหารไกลขึ้น โดยใช้เวลาระหว่างการเดินทางเพื่อประชุมคุยงานสั้นๆ ก็ได้

ขนมที่มีประโยชน์

เลือกกินของว่างที่มีประโยชน์

ระหว่างวันยุ่งๆ อาจทำให้เรากินข้าวมื้อสำคัญไม่ตรงเวลา หรือมีเวลากินนิดเดียวจนอาจทำให้ไม่อิ่มและขาดสารอาหารสำคัญไปเลี้ยงสมองให้พร้อมลุยงานได้  สุดท้ายก็ไม่มีแรงทำงาน  ดังนั้น สิ่งที่จะช่วยให้เราผ่านวันยุ่งๆ ไปได้โดยไม่หมดแรงเสียก่อน ก็คือ ‘ขนม’  แต่ไม่ใช่ขนมทั่วๆ ไป อย่างขนมซองละ 5 บาท ขนมหวานมัน ขนมทอดกรอบ ซึ่งขนมที่สาวๆ ควรพกติดตัว ติดโต๊ะทำงานไว้ ควรเลือกเป็นขนมที่ทำให้ท้องอิ่ม ไม่ทำให้อ้วน และมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เช่น ผักผลไม้อบแห้ง ผักผลไม้อบกรอบไร้น้ำมัน ธัญพืชอบกรอบ ซีเรียลบาร์ ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ น้ำผักผลไม้คั้นสดไม่เติมน้ำตาล โยเกิร์ต นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม โดยอาจกินเล่นระหว่างมื้ออาหารหลัก เพื่อช่วยลดความหิวโหย และให้พลังงานอย่างพอดีๆ เพื่อลุยงานต่อ

 

เตรียมอาหารไปกินเอง

บางครั้งสาเหตุที่ทำให้เราไม่ได้กินข้าว อาจเกิดจากการทำงานยุ่งๆ จนเลยเวลาที่ร้านอาหารเปิดอยู่ ดังนั้น ทางแก้ที่ดีก็คือ เตรียมอาหารไปกินเองเลยดีกว่า

การทำอาหารไปกินเอง หลายคนอาจรู้สึกขี้เกียจ วุ่นวาย แต่เราลองมาดูข้อดีที่ซ่อนอยู่กันเถอะ

 • ประหยัด
 • เลือกอาหารที่อยากกินได้เอง
 • สด สะอาด ปลอดภัยกว่าคนอื่นทำ
 • เลือกได้ว่าจะไม่ใช้น้ำมัน ไม่ทอด ไม่อ้วน
 • เลือกผักเยอะๆ ได้ตามใจ

ความขี้เกียจแก้ได้ด้วยการเลือกทำเมนูอาหารง่ายๆ ส่วนใครกลัววุ่นวาย ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แค่เข้าอินเตอร์เน็ตค้นหาเมนูง่ายๆ ก็สามารถหาทุกสิ่งที่อยากได้ได้แล้ว  ส่วนใครกลัวทำเองไม่อร่อยนั้น เราขอแนะนำว่า ทำบ่อยๆ เดี๋ยวก็อร่อยเองค่ะ อิอิ

 

ต้องกินอาหารเช้าเสมอ

แม้จะเร่งรีบงานเยอะขนาดไหน จำไว้ว่า ‘ต้องมีเวลาให้มื้อเช้าเสมอ’ เพราะมื้อเช้าคือมื้อสำคัญ และเป็นมื้อแรกของวันด้วย ดังนั้น คำว่าไม่มีเวลาสำหรับมื้อเช้าจึงเป็นไปไม่ได้ เพียงแค่เราตื่นเช้าให้เร็วขึ้นสัก 20 นาที ก็จะมีเวลาพอให้กินมื้อเช้าสบายๆ แล้ว นอกจากนี้ใครที่ชอบอ้างต่างๆ นานาเพื่อไม่กินมื้อเช้า เช่น เช้าเกินไปกินไม่ลง ยังไม่หิว ร้านอาหารไม่เปิด เราขอแนะนำว่า ไม่ต้องกินข้าวจริงจังก็ได้ เพียงแค่เลือกกินอาหารต่อไปนี้ ก็ช่วยให้สมองแจ่มใส ลุยงานได้สบายๆ แล้ว

เมนูมื้อเช้าเบาๆ ที่อยากแนะนำ

 • นม
 • โยเกิร์ต
 • กาแฟดำ
 • ชาเขียวร้อนไม่เติมน้ำตาล
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ 1 กำมือ
 • กล้วยหอม 1 ลูก
 • ขนมปังโฮลวีต 1 ก้อน ไม่จิ้มนม ไม่ราดแยม

 

หลายคนคิดว่าการงดกินมื้อเช้าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะมื้อเย็นก็กินอาหารมาเต็มที่ อีกไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงมื้อเที่ยงแล้วด้วย แต่ร่างกายของเราอาจไม่คิดแบบนั้น เพราะหากเราทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆ โดยไม่ได้รับสารอาหารและพลังงาน ร่างายจะคิดว่า ร่างกายใกล้จะตาย จึงเก็บพลังงานไว้และสะสมไว้ในรูปแบบไขมัน ยิ่งนานวัน ไขมันอาจจะยิ่งสะสมมากขึ้น แถมยังทำให้ระบบเผาผลาญทำงานไม่ปกติด้วย

 

อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ

ในระหว่างวัน เราอาจอดอาหารมื้อหลักๆ ได้บ้าง แม้อาจจะหิวแต่เราก็พอทนได้ หรือกินขนมแทนได้ แต่สิ่งที่ห้ามอดและไม่มีอะไรทดแทนได้เลย ก็คือ น้ำสะอาด

หลายคนทำงานยุ่งจนลืมดื่มน้ำ บางคนอาจไม่ลุกไปเข้าห้องน้ำเลยด้วยซ้ำ เพราะดื่มน้ำน้อยเกินไป ซึ่งถ้าดื่มน้ำน้อยเกินไป ในระยะแรกอาจจะทำให้ปากแห้ง คอแห้ง อาจขาดสมาธิ กระวนวายจนทำงานไม่ได้ และในระยะยาวอาจส่งผลต่อระบบการทำงานของไตและกระเพาะปัสสาวะได้

ทางที่ดีควรจิบน้ำทุกชั่วโมง โดยพกกระบอกน้ำไว้ที่โต๊ะ จะได้ไม่ต้องหาข้ออ้างขี้เกียจไปดื่มน้ำ  โดยตั้งเวลาไว้ทุกชั่วโมงเพื่อเตือนตัวเองให้ดื่มน้ำก็ได้  ครั้งละครึ่งแก้วก็ยังดี  และควรใช้กระบอกน้ำเล็กๆ ให้น้ำหมดไวๆ จะได้ลุกไปเติมน้ำบ่อยๆ เป็นการบริหาร ขยับร่างกายไปในตัวด้วย

ที่สำคัญคือ ไม่ควรดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม ควรเลือกดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด เพื่อควบคุมไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ไม่ทำให้อ้วน และไม่ทำให้อิ่มจนกินข้าวไม่ได้

 

keyboard_arrow_up