นอกจากเงินเดือน

Smart Work: สิ่งที่ได้จากการทำงาน นอกจากเงินเดือน เราทำงานแล้วได้อะไรบ้าง

นอกจากเงินเดือน
นอกจากเงินเดือน

Smart Work: สิ่งที่ได้จากการทำงาน นอกจากเงินเดือน เราทำงานแล้วได้อะไรบ้าง

นอกจากเงินเดือน แล้วยังมีอะไรดีๆ อีกหลายอย่าง ที่เราอาจได้รับจากการทำงาน แล้วเราจะพบว่า การทำงานนั้นให้อะไรกับเรามากกว่าที่คิด เก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ เหล่านี้ให้เต็มที่ แล้วพัฒนาตัวเราต่อไปค่ะ

ประสบการณ์ และ ความรู้ใหม่ๆ

สิ่งที่เราจะได้รับจากการทำงานแน่นอน ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไร นั่นก็คือ “ประสบการณ์”

ยิ่งถ้าเราทำงานที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็ยิ่งถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ เปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้น เหมือนเป็นการก้าวออกจากสิ่งที่เรารู้สึกคุ้นเคยมาก่อน เป็นการก้าวออกจาก Comfort Zone

สำหรับงานบางงาน อาจช่วยพัฒนาตัวเราให้เก่งขึ้น ดีขึ้น มีความสามารถหลากหลาย รอบด้าน หรือลงลึกไปในสายงานที่เราทำได้มากยิ่งขึ้น

ใช้โอกาสนี้ให้คุ้มค่า ด้วยการตั้งใจเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และ ความรู้ให้เต็มที่ เพื่อที่ตัวเราจะได้พัฒนาต่อไป ก้าวหน้าในหน้าที่การงานต่อไปเรื่อยๆ นะคะ

 

เพื่อนใหม่

การก้าวเข้าไปในชีวิตการทำงาน แน่นอนว่าเราต้องมีโอกาสได้พบเจอกับคนใหม่ๆ มากมาย นี่เป็นโอกาสที่เราจะได้รู้จักเพื่อนใหม่จากการทำงาน และ เปิดโลกของเราให้กว้างขึ้น

หากพบเจอกับเพื่อนใหม่ที่เป็นคนดี น่ารัก ก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าต้องเจอกับเพื่อนร่วมงานนิสัยไม่ดีแล้วล่ะก็ นี่ก็ถือเป็นโอกาสให้เราได้ฝึกฝนความอดทนของตนเอง ได้ฝึกการใช้ชีวิตและทำงานร่วมกับคนที่เราไม่ชอบ โดยที่ไม่กระทบกับเรื่องงาน หรือ กระทบเรื่องงานให้น้อยที่สุด นอกจากจะเป็นการฝึกตัวเราเองแล้ว ยังเป็นการแสดงสปิริต และ ความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อีกด้วยค่ะ

 

คอนเนคชั่นดีๆ

การทำงานที่ต้องมีการพบปะ ติดต่อสื่อสาร พบปะผู้คนมากมาย จะช่วยเปิดโอกาสให้เรารู้จักกับคนอย่างกว้างขวางและหลากหลายมากขึ้น นอกจากจะเพิ่มทักษะในการติดต่อสื่อสารแล้ว ยังเพิ่มโอกาสที่เราจะได้คอนเนคชั่นดีๆ ซึ่งอาจส่งผลดีต่อการทำงานของเราในอนาคตได้

 

ทักษะด้านภาษา

บางอาชีพต้องใช้ภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาไทย นี่เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ฝึกฝนภาษาของตัวเอง นำมาฝึกใช้ในสถานการณ์จริง พร้อมทั้งพัฒนาทักษะทางภาษาของเราให้ดียิ่งขึ้น นอกจากจะได้งาน ได้เงินแล้ว ยังได้ “ภาษา” เป็นของแถมอีกด้วยค่ะ

 

ร่างกายที่แข็งแรง

บางอาชีพ ทำแล้วได้กล้ามเป็นของแถมด้วยค่ะ! ไม่ว่าจะหอบหิ้วโน้ตบุ๊ค หอบแฟ้มเอกสารเดินไปเดินมา วิ่งขึ้นลงบันไดออฟฟิศก็ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้ หากมีการดูแลเรื่องโภชนาการเพิ่มขึ้นอีกนิด ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอีกหน่อย แล้วพักผ่อนกายใจอย่างเหมาะสม เพียงพอ เราก็สามารถมีสุขภาพดี ควบคู่ไปกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพได้แล้วค่ะ

 

วินัยในตัวเอง

การเปลี่ยนจากชีวิตวัยมหาวิทยาลัย มาสู่ชีวิตวัยทำงาน ช่วยสร้างวินัยให้กับตัวเราได้มากมาย เริ่มจากเรื่องใกล้ตัว อย่างการตื่น การนอน การรับประทานอาหาร การเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งเรื่องการเข้า – ออกงานให้ตรงเวลา การตรงต่อเวลา การควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้เหมาะสมกับรายได้ การปรับสมดุลชีวิตทั้งชีวิตทำงาน และ ชีวิตส่วนตัว

 

ค้นหาสิ่งดีๆ ที่ได้รับจากงานของเราให้พบ แล้วเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ นั้นให้เต็มที่ แล้วพัฒนาตัวเราไปพร้อมๆ กันนะคะ

Goodlifeupdate ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเสมอค่ะ!

 

บทความที่น่าสนใจ

Smart Life: 7 แนวทาง เปลี่ยนความผิดหวังเป็นพลัง เสริมกำลังใจ ให้ตัวเอง

Smart Work: 10 เช็คลิสต์ แบบไหนคือ งานที่ใช่ และ อาชีพที่เหมาะสำหรับเรา

จัดห้องทำงาน ให้เป็นระเบียบช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ปลุกไอเดียสร้างสรรค์ในตัวคุณ

วิธีสร้างความสุข ให้กับตัวเอง แม้ในวันที่พบเจอแต่เรื่องแย่ๆ

keyboard_arrow_up