เสริมกำลังใจ

Smart Life: 7 แนวทาง เปลี่ยนความผิดหวังเป็นพลัง เสริมกำลังใจ ให้ตัวเอง

เสริมกำลังใจ
เสริมกำลังใจ

ในช่วงหนึ่งของชีวิต เราต้องเคยเผชิญกับ ความผิดหวัง มาบ้างไม่มากก็น้อย เคยมั้ยที่ไม่ประสบความสำเร็จกับชีวิค หรือการงาน  เชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านความรู้สึกไม่ได้ อย่างที่หวังกันมาแล้วทั้งนั้น หลายคนลุกขึ้นมาเดินหน้ากับชีวิตต่อไป แต่บางคนก็ไม่อาจก้าวข้ามความผิดหวัง หรือถึงจะได้ แต่ก็ต้องใช้เวลานาน ความจริงเราสามารถใช้ประสบการณ์ครั้งนั้นมา เสริมกำลังใจ ให้ตัวเองแกร่งขึ้น กว่าเดิมได้ ด้วย 7 แนวทางนี้

 

Smart Life:  7 แนวทาง เปลี่ยนความผิดหวังเป็นพลัง เสริมกำลังใจ ให้ตัวเอง

 

::กำหนดความสำเร็จในแบบของเรา ::

หากตั้งเป้าว่าความสำเร็จ คือสิ่งที่คนอื่นมอบให้ เราก็จะจมอยู่กับ ความผิดหวังบ่อยๆ แต่ถ้าเราตั้งเป้าหมายในแบบของตัวเอง เช่น วันนี้เราจะทำงานที่แพลนไว้ให้เสร็จ เพื่อเราจะได้มีเวลาว่างที่บ้านอยู่กับครอบครัว อาจเป็นเป้าหมายเล็กๆ ที่เป็นไปได้ หรือไม่ได้ก็ตาม เท่านี้ เราก็จะสบายใจขึ้น

 

:: สร้างคุณค่าจากความผิดพลาด ::

เราอาจเคยผิดพลาดซ้ำ ในเรื่องเดิมๆ ขอให้คิดซะว่าโชคดีแล้ว ที่ได้รู้จักความผิดพลาดของตัวเอง บนโลกนี้ ไม่มีใครเกิดมาแล้ว ไม่รุ้จักความผิดพลาด เพราะเป็นแบบนั้น เราจึงมีการเรียนรู้เพิ่มเติม อยู่ตลอดเวลา ให้เวลาตัวเอง เรียนรู้จากความผิดพลาด เพื่อจะได้ไม่ผิดซ้ำอีกครั้ง

 

:: เปิดกว้างทางความคิด ::

ริชาร์ด ไวส์แมน นักจิตวิทยา ผู้เขียนหนังสือ The Luck Factor กล่าวว่า ผู้ที่เปิดใจ และพร้อมสำหรับสิ่งใหม่ มักมีโชคเสมอ แค่คิดบวก ตื่นตัว และเปิดใจ เราก็จะมีโอกาสมากมาย หลั่งไหลเข้ามาในชีวิต แบบไม่ทันได้ตั้งตัว

 

:: ไม่จมอยู่กับความคิดแง่ลบ ::

เพราะนั่น จะทำให้เราไม่อาจเดินหน้าต่อไปได้ โดนเฉพาะคนที่ย้ำกับตัวเองเสมอ ว่าเป็นเพราะเราทำแบบนั้น เหตุการณ์เช่นนั้น ยังเกิดขึ้น และจะเกิดขึ้นต่อไป ขอให้รู้ไว้ว่าไม่ได้มีแค่เราเท่านั้น ที่เคยเจอกับความผิดหวังแบบนี้ แม้มันอาจจะเป็นสิ่งที่เปรียบเทียบกันไม่ได้ แต่เราทุกคน ต่างก็มีโอกาสที่จะ เริ่มต้นใหม่ได้เหมือนๆ กัน

 

:: รอเวลาที่เหมาะสม ::

บางครั้ง เหตุผลที่เราต้องผิดหวัง อาจไม่ได้เป็นเพราะตัวเราทั้งหมด แต่มาจากปัจจัยภายนอก เช่นไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง เพราะคนเก่ายังดำรงตำแหน่งอยู่ หรือ มีความสามารถ แต่ยังเป็นเจ้าของกิจการไม่ได้ เพราะมีภาระที่ต้องจัดการ รวมถึงยังไม่ถึงพร้อมทางการเงิน ขอให้ค่อยเป็นค่อยไป พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ รอคอยเวลาที่เหมาะสม เพื่อทำเป้าหมายของตัวเองให้เป็นจริงอีกครั้ง

 

:: ฉวยโอกาสให้ถูกจังหวะ ::

ลองมองวิกฤติเป็นโอกาสดูบ้าง คนมีชื่อเสียงหลายคน ใช้ช่วงเวลายากลำบากของตัวเอง ปรับเปลี่ยนชีวิต เเละก้าวไปสู่ความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น เจ เค โรว์ลิ่ง นักเขียนนิยายขายดีระดับโลกอย่าง แฮรี่ พอตเตอร์ ที่ใช้ช่วงเวลาขมๆ ในชีวิต ใช้จินตนาการ เขียนงานอันเป็นที่น่าจดจำออกมา

 

:: ใส่ใจกับขั้นตอนก่อนคิดถึงผลลัพธ์ ::

อย่าจดจ่อกับผลลัพธ์ มากจนเกินไป เเต่ควรใส่ใจกับกระบวนการ ระหว่างทางให้เต็มที่ การใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอน จะช่วยให้เราสนุกกับการผลักดันตัวเอง ไปสู่ผลลัพธ์ได้ในที่สุด

 

ขอแค่ลองปรับมุมมองความคิด เสริมสร้างกำลังใจให้ตัวเอง เราก็จะสามารถเปลี่ยนความผิดหวัง เป็นพลัง เพื่อก้าวต่อไปได้ค่ะ

 

บทความที่น่าสนใจ

วิธี ให้กำลังใจแฟน แบบน่ารักๆ เติมพลัง กำลังใจ และความหวานให้ชีวิตคู่

keyboard_arrow_up