โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจขาดเลือด

วิธีป้องกัน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจขาดเลือด ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต

account_circle
event
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจขาดเลือด
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจขาดเลือด

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจขาดเลือด ป้องกันได้ ถ้าใจเราพร้อม!

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจขาดเลือด เป็นกลุ่มอาการของโรคที่เกิดจากหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบตัน ซึ่งเกิดจากการสะสมของ ไขมัน โปรตีน และ แคลเซียม ในผนังหลอดเลือด จนเกิดการตีบตัน และแคบ จนทำให้เกิดแรต้านการไหลของเลือดในหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น เปราะบางมากขึ้น จึงทำให้เลือดเลี้ยงหัวใจได้น้อยลง เกิดเป็นโรคหัวใจขาดเลือดในที่สุด

โรคหัวใจขาดเลือดนี้ หากเกิดการอุดตันจนเลือดไม่สามารถเลี้ยงหัวใจได้ อาจทำให้เกิดหัวใจวายเฉียบพลัน หรือ หัวใจล้มเหลว ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย และนำไปสู่การสูญเสียชีวิตในที่สุด

 

เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเรากำลังเป็นโรคหัวใจขาดเลือด?

เราสามารถสังเกตอาการของโรคหัวใจขาดเลือดได้ทั้งหมด 3 กลุ่มอาการ ดังนี้ค่ะ

กลุ่มกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด (กล้ามเนื้อยังไม่ตาย)

คือ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อหัวใจทำงานหนักขึ้น หัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่าย อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นลม เหงื่อออกมาก มือเท้าเย็น สำหรับบางคนที่ไม่มีอาการดังกล่าว อาจเกิดอาการหัวใจวายกระทันหัน

กลุ่มที่กล้ามเนื้อหัวใจวาย

คือ อาการที่เกิดขึ้นเนื่องจากหัวใจได้รับเลือดมาเลี้ยงไม่พอ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดออกซิเจน มีอาการเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง นานเกิน 30 นาที หรือ จนกว่าจะได้รับการรักษา มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เขียวซ๊ด และ ช็อก เนื่องจากหัวใจหยุดทำงาน และ มักเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

โรคหัวใจขาดเลือด เกี่ยวข้องอย่างไรกับระดับไขมันในเลือดนะ?

โรคหัวใจขาดเลือด สัมพันธ์กับ ระดับไขมันในเลือด โดยระดับไขมันที่เพิ่มสูงขึ้น จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบมากขึ้น

 

เทคนิคการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และ โรคหัวใจขาดเลือด

“…ไม่มีอะไรจะทำร้ายเธอ ได้เท่ากับเธอทำตัวของเธอเอง…” หลายคนคงเคยได้ยินเนื้อเพลงฮิตติดหูท่อนนี้ จากเพลงก้อนหินก้อนนั้น ของคุณโรส ศิรินทิพย์ ฟังเนื้อเพลงท่อนนี้แล้วก็นึกถึงโรคหัวใจขาดเลือด เพราะโรคหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดหัวใจตีบนั้น เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมของตัวเราเองเป็นหลัก เพียงแค่ปรับวิถีชีวิตให้สมดุล เราก็สามารถมีสุขภาพดีได้แล้วค่ะ

  • การบริโภค
  • การออกกำลังกาย
  • การสูบบุหรี่
  • พันธุกรรม

บางคนอาจรู้สึกท้อใจ ว่าเรามีคนในครอบครัวที่มีประัติการเป็นโรคหัวใจมาก่อน อย่างนี้แสดงว่า เราคงไม่สามารถหนีโรคนี้ได้พ้นแล้วใช่ไหม อย่างไรเราก็ต้องเป็นโรคนี้อยู่ดี จริงหรือไม่?

ขอบอกว่า ไม่จริงเสมอไปค่ะ หากเรามุ่งมั่น ตั้งใจ รักษาสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เราก็สามารถมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคร้ายได้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก ATgenes

บทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย เพิ่มความทน ป้องกันโรคหัวใจ และ หลอดเลือด

“โรคหัวใจ”…. เลี่ยงได้ หากรู้เท่าทัน พฤติกรรมเสี่ยง ที่เกิดจากไลฟ์สไตล์

คอเลสตอรอล ไม่ร้ายกาจอย่างที่คิด กินเป็น ไม่เสี่ยงโรคหัวใจ

keyboard_arrow_up