สัญญาณเตือนโรคไตในวัยทำงาน เช็ก 6 สัญญาณจากร่างกาย เมื่อโรคไตมาเยือน

Alternative Textaccount_circle
event

สัญญาณเตือนโรคไต

ในทางการแพทย์มีอาการ 6 อย่างที่เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังเป็นโรคไตอยู่ โดยหากเกิดขึ้นเพียงข้อใดข้อหนึ่งก็ควรพบแพทย์เพื่อประเมินอาการให้รู้แน่ชัดว่าสาเหตุมาจากโรคไตหรืออื่นๆ เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาและดูแลตัวเองอย่างทันเวลา

 

เช็ก 6 สัญญาณเตือนโรคไต

ปัสสาวะขัด

เป็นอาการชี้ชัดว่ามีปัญหาของระบบทางเดินปัสสาวะและอาจเป็นโรคไตด้วยก็ได้ แบ่งได้ 2 กลุ่มคือ

ปัสสาวะขัด

ปัสสาวะขัดเพราะติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย สำหรับผู้ชายถ้ามีอาการนี้อาจจะมีเป็นโรคนิ่วในไตหรือโรคต่อมลูกหมากร่วมด้วย และอาจมีอาการปวดเอวหรือมีไข้ด้วย

ต้องเบ่งปัสสาวะ

อาการปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจากมีการอุดตันของทางเดินปัสสาวะ เช่น ต่อมลูกหมากโตในผู้ชาย มดลูกหย่อนในผู้หญิง ถ้าทิ้งไว้ไม่รักษา อาจเกิดปัสสาวะค้างในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อบ่อยๆ หรือเกิดการอุดตันทางเดินปัสสาวะเรื้อรังจนอาจทำให้ไตวาย

 

ปัสสาวะกลางคืนบ่อย

กระเพาะปัสสาวะคนเราสามารถเก็บน้ำได้ประมาณ 1 แก้ว ดังนั้น ในคนปกติช่วงนอนหลับกลางคืน 6 – 8  ชั่วโมง มักจะไม่จำเป็นต้องตื่นมาปัสสาวะ เพราะตอนกลางคืนไตจะดูดน้ำกลับมากขึ้น ทำให้ผลิตปัสสาวะได้น้อยลง ทำให้ไม่ต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางคืน แต่หากมีอาการป่วยโรคไต ร่างกายจะไม่สามารถดูดน้ำกลับได้เท่าคนปกติ ตอนกลางคืนจึงยังมีปัสสาวะออกมา ทำให้ต้องลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึก แต่โดยทั่วไปแล้วคนเราอาจลุกขึ้นมาปัสสาวะได้ประมาณ 1 – 2 ครั้ง หากดื่มน้ำก่อนนอน แต่ถ้ามากเกิน 2 ครั้งอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

 

ปัสสาวะสีน้ำตาลขุ่น

ปกติปัสสาวะจะมีสีเหลืองใส อาจมีสีเข้มเมื่อดื่มน้ำหน้อย หรืออาจมีสีอ่อนลงเมื่อดื่มน้ำมากๆ แต่ถ้ามีสีน้ำตาล สีแดงคล้ำ อาจเกิดจากมีเลือดปนมากับปัสสาวะ ซึ่งเกิดจากติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ มีนิ่ว ไตอักเสบ หรือมีเนื้องอก

โดยหากมีอาการแสบขัดเวลาปัสสาวะร่วมด้วย อาจเกิดจากนิ่วหรือติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แต่หากไม่มีอาการปวด อาจเกิดจากไตอักเสบ เนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ

 

รอบตาบวม หน้าบวม เท้าบวม

อาการตาบวม หน้าบวม อาจสังเกตได้เมื่อตื่นนอน ส่วนเท้าบวมอาจเกิดในช่วงบ่าย หรือเมื่อยืนนานๆ สังเกตได้จากรองเท้าใส่อยู่เวลานั้นรู้สึกคับขึ้น หรือใช้นิ้วกดหน้าแข้งค้างไว้ 15 วินาทีแล้วเกิดรอยบุ๋ม

โดยอาการบวมจากโรคไตอาจเกิดได้ 2 สาเหตุ คือ ไม่มีไข่ขาวรั่วในปัสสาวะ เกิดจากไตไม่สามารถกำจัดเกลือและน้ำได้ ทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกายจนเกิดอาการบุ๋ม และหากมีไข่ขาวรั่วในปัสสาวะมักจะมีอาการบวมรอบตาตอนเช้า และบวมเท้าในตอนสายๆ

แต่อาการบวมอาจเกิดจากหลายๆ สาเหตุได้ หากมีอาการบวมเกิดขึ้นควรพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจสาเหตุของโรคที่ชัดเจน

 

ปวดหลัง ปวดเอว

อาจเกิดจากมีนิ่วในไต โดยอาการปวดมาจากการอุดตันในท่อไตหรือไตเป็นถุงน้ำ เมื่อพองออกจะทำให้ปวด ลักษณะการปวดมักจะปวดที่บั้นเอวหรือชายโครงด้านหลังและมักปวดร้าวไปที่ท้องน้อย ขาอ่อน หรืออวัยวะเพศ โดยจะปวดเพียงข้างเดียว โดยแพทย์จะทำการเคาะหลังเบาๆ หากมีอาการสะดุ้งแสดงว่าอาจมีอาการไตอักเสบร่วมด้วย

 

ความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูงจะมีค่ามากกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท แม้วัดในขณะพักก็ยังสูง หากมีอาการความดันโลหิตสูงและคุมไม่ได้ แพทย์มักจะตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นโรคไตเรื้อรังหรือโรคหลอดเลือดแดงไตตีบ หากปล่อยให้ความดันโลหิตสูงนานๆ อาจทำให้ไตผิดปกติและเกิดโรคไตเรื้อรังได้

 

ข้อมูลจากหนังสือ คู่มือป้องกันและดูแลผู้ป่วยโรคไต

ศ. นพ. ยิ่งยศ อวิหิงสานน์

อ. พญ. ปิยวรรณ กิตติสกุลนาม

 

keyboard_arrow_up