มะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง “เนื้อแดง – อาหารแปรรูป – ปิ้งย่าง” ยิ่งกินยิ่งเสี่ยงเพิ่ม

เนื้อแดง มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่
เนื้อแดง มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง มะเร็งร้ายใกล้ตัวคนไทย

มะเร็งลำไส้ที่พบบ่อยในประเทศไทย และมีผู้เสียชีวิตมากขึ้นทุกปี คือ มะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง โดยพบผู้ป่วยประมาณ 3,000 คนต่อปี  มักเกิดกับผู้สูงอายุ มีประวัติครอบครัวเป็นอยู่แล้ว หรือเคยป่วยเป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง  แต่ถึงอย่างนั้นคนทั่วๆ ไปก็อาจเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้ หากมีพฤติกรรมผิดๆ

 

พฤติกรรมนำสู่ มะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง

  • กินอาหารพวกเนื้อแดง อาหารแปรรูปมากเกินพอดี
  • อ้วน น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน
  • ไม่ออกกำลังกาย
  • สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

 

เช็คสัญญาณเตือน มะเร็งลำไส้

  • น้ำหนักลดผิดปกติ อ่อนเพลีย
  • มีเลือดปนในอุจจาระ
  • มีอาการจุกเสียด แน่น ปวดท้องไม่รู้สาเหตุบ่อยๆ
  • ถ่ายไม่สุด รู้สึกปวดเบ่งแต่ไม่ถ่าย

 

มะเร็งลำไส้ รู้เร็ว รักษาทัน

ส่วนใหญ่แล้วมะเร็งลำไส้มักมีอาการเริ่มต้นไม่เห็นเด่นชัด หากพบว่าป่วยระยะสุดท้ายแล้วมักมีโอกาสเสียชีวิตสูง แต่เราสามารถตรวจเช็คตัวเองในระยะแรกได้ หากมีอาการผิดปกติตามสัญญาณเตือนข้างต้น โดยการตรวจหาเลือดแงในอุจจาระด้วยชุดตรวจ Fecal immunochemical test (FIT) หรือพบแพทย์เพื่อส่องกล้อง

มะเร็งลำไส้ใหญ่และสำไส้ตรงเป็นโรคที่รักษาได้ ถ้าพบในระยะแรกจะมีอัตราการรอดชีวิตที่ 5 ปี มากกว่า 90%

 

กินเนื้อแต่พอดี หลีกหนีมะเร็งลำไส้

เนื้อแดง

เนื้อแดง ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อแพะ เป็นต้น  โดยองค์กรวิจัยมะเร็งนานาชาติ (IARC) ประเมินให้เนื้อแดงจัดอยู่ในกลุ่ม น่าจะเป็นไปได้ที่ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ เนื่องจากในเนื้อแดงมีสารฮีม (HEM) ที่เมื่อทำปฏิกิริยากับสารไนเตรทที่พบในพวกอาหารแปรรูป จะทำให้เกิดไนตริกออกไซด์ ซึ่งมีผลทำให้เกิดการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งในเวลาต่อมา

อาหารปิ้งย่าง ปิ้งย่าง มะเร็งลำไส้ใหญ่
อาหารปิ้งย่าง ยิ่งกินยิ่งเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่

การนำเนื้อแดงไปปิ้งย่าง ยิ่งเพิ่มการเกิดสารก่อมะเร็ง เพราะการปิ้งย่างทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์และเมื่อถูกความร้อนสูงอาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งในกลุ่มเอมีน ซึ่งอาจเพิ่มการเกิดโรคมะเร็งอื่นๆ ตามมานอกจากมะเร็งลำไส้ด้วย เช่น มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมลูกหมาก

แต่ในเนื้อแดงยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นกัน เช่น โปรตีน ดังนั้น คำแนะนำสำหรับการกินเนื้อแดงคือ กินเนื้อแดงไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง และเลี่ยงการกินอาหารปิ้งย่างความร้อนสูง กินอาหารให้หลากหลายครบห้าหมู่ และเพิ่มการกินผักผลไม้ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผักใบเขียว คะน้า ผักโขม ปวยเล้ง ผักบุ้ง ฟักทอง ส้ม ฝรั่ง มะขามป้อม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น

 

เนื้อแปรรูป

เนื้อแปรรูป มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่
เนื้อแปรรูป ยิ่งกินยิ่งเสี่ยงมะเร็งลำไส้

นอกจากนี้การกินอาหารแปรรูปต่างๆ ก็มีส่วนที่ทำห้เกิดสารก่อมะเร็งในมนุษย์ได้  โดยอาหารแปรรูป ก็คือ เนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการรมควัน หมักเกลือ หรือใส่วัตถุกันเสีย เช่น ไส้กรอก กุนเชียง แหนม ลูกชิ้น หมูยอ เป็นต้น ซึ่งมักใส่สารไนไตรทที่ใช้ถนอมอาหารและเพิ่มีของเนื้อให้แดงสวย แต่ก็ส่งผลก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่า ไนโตรซามีน ได้ โดยอาจเพิ่มความเสี่ยงให้กับการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

คำแนะนำในการกินนั้นเช่นเดียวกับการกินเนื้อแดง คือ กินแต่พอดี เลือกที่ไม่แดงหรือสดเกินไป เลือกที่ผ่านมาตรฐาน อย. และกินผักผลไม้ในแต่ละมื้อเพิ่มด้วย

 

ข้อมูลโดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.)

keyboard_arrow_up