5 เคล็ดลับแก้ปวดหลังจากการขับรถนาน ปล่อยไว้เสี่ยงโรคร้ายตามมา!

แก้ปวดหลังจากการขับรถ ด้วยเคล็ดลับทำง่ายๆ

ปวดหลัง สะโพก ต้นขา ลามมาถึงกล้ามเนื้อบริเวณน่อง บางครั้งก็ปวดคอ บ่า ไหล่ และนอนไม่หลับโดยไม่มีสาเหตุ อาการเหล่านี้อาจเกิดจากสาเหตุที่หลายคนไม่คาดคิด นั่นคือภาวะเครียดสะสมของกล้ามเนื้อที่ตึงตัวและหดเกร็งจากการนั่งขับรถผิดท่าเป็นเวลานาน ทั้งการนั่งหลังงอ เกร็งคอ และยกไหล่โดยไม่รู้ตัว

งานวิจัยของ International Archives of Occupational and Environmental Health พบว่า คนที่ขับรถนานๆ หรือต้องเผชิญกับรถติดเป็นประจำ มีความเสี่ยงที่จะปวดหลังส่วนล่าง (Low Back Pain) และกล้ามเนื้อบริเวณสะโพกมากกว่าคนทั่วไปถึงสองเท่า! ทั้งยังส่งผลต่อการเกิดโรคอ้วน เบาหวาน ความดัน และโรคที่เกี่ยวข้องกับความเสื่อมของกระดูกหรือข้อต่อเมื่ออายุมากขึ้น

 

5 เทคนิครับมือ แก้ปวดหลังจากการขับรถ

ที่นั่งต้องหมั่นเช็ค: สังเกตว่า หัวเข่าอยู่สูงกว่าสะโพกหรือเปล่า ถ้าใช่! คุณต้องรีบปรับเปลี่ยนท่านั่งขับรถโดยด่วน ควรปรับระยะเก้าอี้ให้หัวเข่าอยู่ต่ำกว่าหรือระดับเดียวกับสะโพก เหยียบเบรกและคันเร่งได้สะดวก จับพวงมาลัยถนัดโดยไม่ต้องเหยียดแขนตึง เกร็งคอ หรือยกไหล่ และไม่ควรปรับเบาะให้เอนมากเกินไปจนทัศนะวิสัยไม่ดี โดยระดับของเบาะที่เหมาะสมสำหรับสรีระควรทำมุม 100 หรือ 110 องศาฯ

แก้ปวดหลัง ปวดเมื่อย ขับรถนาน
แก้อาการปวดหลังจากการขับรถ

จับพวงมาลัยให้ถูกที่: งานวิจัยยังระบุด้วยว่า ส่วนใหญ่คนที่มีอาการปวดหลังจากการขับรถ มักจะจับพวงมาลัยไว้ที่ตำแหน่ง 10 โมงเช้าหรือบ่ายสองโมง ซึ่งจะทำให้เกร็งแขนและไหล่โดยไม่รู้ตัว แต่ท่าทางที่เหมาะสมคือ จับพวงมาลัยที่ตำแหน่ง 9 โมงเช้าหรือบ่ายสามโมง เพื่อให้ข้อศอกวางตรงที่พักแขนข้างลำตัวได้ ทำให้แขน ไหล่ และหลังผ่อนคลายมากขึ้น

ฟังก์ชั่นเสริมเพิ่มความสบาย: ปัจจุบันรถยนต์หลายยี่ห้อมี Cruise Control หรือระบบขับขี่ทางไกล ที่ช่วยให้คุณสามารถพักเท้าและผ่อนคลายขณะขับรถมากขึ้น แต่หากรถของคุณไม่มีฟังก์ชั่นนี้ก็แนะนำให้จอดพักข้างทาง หรือเช็คอินที่ร้านเก๋ๆ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นด้วย

ร้อน-เย็นเป็นประโยชน์: หากคุณมีอาการปวดหลังแต่ยังต้องขับรถไปทำงาน Ice Packs ในตู้เย็นช่วยคุณได้ แค่พกติดรถไปด้วยแล้ววางประคบบริเวณที่ปวดหลังราว 20 นาที เพื่อบรรเทาอาการอักเสบและลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ สลับกับการประคบร้อนด้วยถุงอุ่นเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวลดการหดเกร็ง หากรถของคุณมีระบบ Climate Control Seat หรือระบบควบคุมอุณหภูมิของเบาะนั่งด้วยล่ะก็ ขอบอกว่า เริดสุด! เพราะคุณสามารถปรับเบาะให้ร้อน-เย็นได้อย่างสะดวกสบาย

ปรับท่านั่งทันใจแค่ใช้ตัวช่วย: เทคนิคที่สะดวกสบายและดีที่สุดสำหรับการปรับท่านั่งขณะขับรถ คือการหาแผ่นรองนั่งปรับสรีระให้เหมาะสม เพื่อลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลัง และอาการออฟฟิศซินโดรมได้

 

 ‘BackJoy’ ได้รับการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ในแบบ ‘Smart Sit’ (ฉลาดนั่ง)  พกพาสะดวก จะใช้กับเบาะนั่งรถยนต์ เก้าอี้ทำงาน หรือเก้าอี้ตัวโปรดในบ้านก็ลงตัว มีให้เลือกหลายคอลเล็กชั่นและสีสันที่สะท้อนความเป็นคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงแผ่นดันหลัง ‘Perfect Fit Lumbar’ ที่นอกจากจะช่วยปรับสรีระแล้วยังส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีและสง่างามในทุกอิริยาบถ

พบกับ BackJoy ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มาพร้อมนวัตกรรมสุดล้ำนำเข้าจากสหรัฐอเมริกาได้แล้ววันนี้ ที่ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม และชั้น 4 ศูนย์การค้าสยาม พารากอน ติดตามความเคลื่อนไหวและคลิกเพื่อดูรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/BackJoyThailand หรือสอบถามได้ที่ Line: @BackJoy_Thailand

 

keyboard_arrow_up