ประโยชน์ลูกพรุน ใครจะลดน้ำหนักต้องมี อยากสุขภาพดีก็ต้องหาซื้อมาติดบ้านไว้

ประโยชน์ลูกพรุน :  ลูกพรุนหรือน้ำลูกพรุน ไม่ว่าจะชอบกินแบบไหนก็ได้ประโยชน์เหมือนกัน เพราะลูกพรุนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย และยังช่วยดูแลสุขภาพ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารฟังก์ชันที่ควรกินเป็นประจำ

ประโยชน์ลูกพรุน

พรุนแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระตัวการสาเหตุของโรคเรื้อรังต่างๆ แต่เราจำเป็นต้องเผชิญกับมันเพราะสารอนุมูลอิสระส่วนหนึ่งเกิดขึ้นในร่ากาย และอีกส่วนหนึ่งเรารับมาจากภายนอก เช่น มลพิษต่างๆ อาหารการกินที่ไม่เหมาะสม

แม้ในร่างกายเราจะกำจัดเองได้ แต่หากร่างกายได้รับอาหารที่มีฤทธิ์ช่วยต้านสารเหล่านี้ได้ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น

โดยลูกพรุนเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินซีและวิตามินอี โดยการกินลูกพรุนเป็นประจำจะช่วยป้องกันไขมันถูกทำลาย ปกป้องเซลล์ในร่างกายและเซลล์สมอง ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โดยป้องกันไขมันชนิดไม่ดี LDL จากปฏิกิริยาออกซิเดชัน

 

พรุนแหล่งเบต้าแคโรทีน

ในลูกพรุนเพียงค่อนถ้วย จะได้เบต้าแคโรทีนถึงเกือบ 17% ของความต้องการวิตามินเอในร่างกายต่อวัน โดยเบต้าแคโรทีนคือสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในไขมัน ซึ่งจะช่วยลดอนุมูลอิสระที่จะทำลายเซลล์ในร่างกาย ป้องกันโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

 

พรุนแหล่งใยอาหาร ต้านท้องผูก

ใยอาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันโรคหลายชนิด อาหารที่มีกากใยมักมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต่างๆ ที่ช่วยดูแลสุขภาพได้ โดยหนึ่งในอาหารที่เป็นแหล่งใยอาหารชั้นดีคือ พรุน

พรุนมีกากใยอาหารสูง พรุนเพียงครึ่งถ้วยให้ใยอาหารถึง 12.1% ของความต้องการในแต่ละวัน ซึ่งจะมีใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งทำงานในลำไส้ใหญ่เหมือนฟองน้ำที่ช่วยซับน้ำเพิ่มขึ้น ช่วยให้ความดันในลำไส้ใหญ่ลดลง เพิ่มปริมาณอุจจาระและช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น

พรุนช่วยลดปัญหาท้องผูกและใช้เป็นยาระบายจากธรรมชาติได้ดี โดยช่วยเพิ่มกากใย และลดระยะเวลาของการตกค้างของของเสียในลำไส้ จึงช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคริดสีดวงทวาร

โดยน้ำลูกพุรนมีสารที่เรียกว่า ซอร์บิทอล เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์ในการระบาย แต่ไม่ควรดื่มมาก เพราะอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง บิดมวน และท้องเสียได้ ควรดื่มช้าๆ ทีละน้อยๆ ค่อยๆ เพิ่มปริมาณดีกว่าเพื่อลดอาการข้างเคียงดังกล่าว

นอกจากนี้ดีต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะพรุนมีใยอาหารชนิดละลายน้ำสูงจึงช่วยให้อิ่มง่ายและกินได้น้อยลง ช่วยให้อิ่มท้องนาน โดยชะลอการย่อยอาหารในกระเพาะอาหารและการดูดซึมน้ำตาลกลูโคส ทำให้อาหารเคลื่อนที่เข้าสู่ลำไส้ช้าๆ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี

ลูกพรุน พรุน แก้ท้องผูก
ลูกพรุน ยาระบายจากธรรมชาติ

ลดคอเรสตอรอลในเลือด

ใยอาหารละลายน้ำในพรุนช่วยลดคอเลสตอรอล โดยจับกับน้ำดีและกำจัดออกทางอุจจาระ โดยน้ำดี้เป็นสารที่ใช้ในการย่อยไขมัน ตับจะผลิตน้ำดีจากคอเลสตอรอล เมื่อน้ำดีจับกับใยอาหารทำให้ตับต้องสร้างน้ำดีขึ้นมาใหม่ คอเลสตอรอลจึงถูกใช้ไปมากขึ้น เท่ากับช่วยลดประมาณของคอเลสตอรอลในระบบ ร่วมทั้งส่วนที่ผลิตจากตับด้วยเช่นกัน

งานวิจัยมากมายศึกษาถึงผลของใยอาหารที่ละลายน้ำได้ในพรุน พบว่า ช่วยลดระดับคอเลสตอรอลรวมในในเลือด ลดไขมันชนิดไม่ดี LDL และลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้สูง 15%

 

ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

งานวิจัยพบว่า ผู้หญิงวัยทองที่กินผลไม้ที่มีใยอาหารมากที่สุด จะมีความเสี่ยงมะเร็งเต้านมลดลงถึง 34% เมื่อเทียบกับคนที่กินน้อยที่สุด นอกจากนี้ผู้หญิงวัยทองที่ใช้ฮอร์โมนทดแทนและกินใยอาหารมากที่สุดมีความเสี่ยงมะเร็งเต้านมลดลงถึง 50% เมื่อเทียบกับคนที่กินน้อยที่สุดด้วย

 

ห่างไกลโรคหลอดเลือดหัวใจ

โพแทสเซียมเป็นสารที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตและหัวใจให้ทำงานอย่างปกติ การกินพรุนหรือดื่มน้ำลูกพรุนสกัดเป็นประจำจะช่วยป้องกันความโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจได้

 

กินพรุน ไม่ต้องกลัวกระดูกพรุน

พรุนเป็นแหล่งอาหารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของกระดูก เช่น โพแทสเซียม วิตามินเค และโบรอน นอกจากต้านหลอดเลือดหัวใจ โพแทสเซียมยังส่งผลดีต่อสุขภาพกระดูก ซึ่งจะช่วยลดการสูญเสียแคลเซียมทางปัสสาวะที่อาจเกิดจากการกินอาหารที่มีโซเดียมสูง กินลูกพรุนจึงช่วยลดอัตราการสูญเสียเนื้อกระดูกที่อาจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้

 

ข้อมูลจากหนังสือ กินป้องกันโรค

เขียนโดย ศัลยา คงสมบูรณ์เวช

keyboard_arrow_up