สิวบอกโรค

5 ตำแหน่งสิวบนใบหน้าบอกโรค และการรักษาสิวตามหลักศาสตร์อายุรเวท

Alternative Textaccount_circle
event
สิวบอกโรค
สิวบอกโรค

สิวบอกโรค

สิวบอกโรค ? ตามหลักศาสตร์อายุรเวท ตำแหน่งสิวบนใบหน้าบางตำแหน่งอาจสะท้อนโรคที่เกี่ยวกับอวัยวะภายในร่างกายได้ บางรายรักษาสิวมาหลายรูปแบบแต่ทำไมสิวไม่หายสักที และมักขึ้นในบริเวณเดิมๆ จนท้อแท้ในการรักษา อาจเป็นเพราะว่า สิวอาจเกิดขึ้นจากโรคบางอย่าง ดังนั้น  เราลองมาดูความเกี่ยวข้องของสิวกับศาสตร์อายุรเวทดู  อาจได้ทางออกอื่นๆ ในการรักษาสิวหรือเพื่อได้รักษาโรคอื่นๆ ที่อาจซ่อนอยู่ในร่างกายได้ทันเวลา

หน้าผาก : ระบบทางเดินอาหาร

สิวบริเวณหน้าผากมักจะเป็นสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบขนาดใหญ่ นอกจากเรื่องของการใช้ยาสระผมที่ไม่เหมาะสมแล้ว สิวบริเวณนี้ยังบ่งบอกถึงการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยการรักษาสิวหน้าผาก อาจจะเริ่มจากเลือกใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน สารกันเสียหรือน้ำมัน อาจะเลือกเป็นแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็ก หรือสูตรที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะแพ้ง่าย และอาจใช้วิธีการสระผมโดยการก้มหัวลง ไม่ให้แชมพูไหลโดนบริเวณใบหน้า สระผมหลังออกกำลังกายทุกครั้ง เลี่ยงการทำผมปรกหน้า  นอกจากนี้ควรดื่มน้ำเยอะๆ ลดอาหารที่มีน้ำตาลและความหวาน

 

ระหว่างหัวคิ้ว : ระบบภูมิคุ้มกันและการทำงานของตับ

สาเหตุที่สิวขึ้นตำแหน่งระหว่างหัวคิ้วบ่อยๆ อาจมีความเกี่ยวข้องกับการกินอาหารที่มีไขมันทรานส์มาก เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารทอด อาหารมัน ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ซึ่งอาจส่งผลให้ตับทำงานหนัก  หรืออาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันต่ำ มีโรคภูมิแพ้ประจำตัว แพ้อาหารบางชนิด หรือในบางกรณีสิวอาจขึ้นที่หัวคิ้วเวลาเจ็บป่วยได้ แต่นอกจากเหตุผลเหล่านี้ บริเวณดังกล่าวเป็นโซนที่มีต่อมไขมันอยู่มาก ดังนั้น หากมีผิวมัน เป็นคนหน้ามันก็อาจเกิดสิวบริเวณนี้ได้บ่อยเช่นกัน

 

สิวบอกโรค
5 ตำแหน่งสิว บอกโรค Designed by benzoix / Freepik

จมูก : หัวใจและระบบไหลเวียนเลือด

บริเวณจมูกเป็นโซนที่มีต่อมไขมันมาก จึงเป็นโซนที่จะเกิดสิวอักเสบง่ายอยู่แล้ว นอกจากนี้หากสิวอักเสบขึ้นบริเวณนี้บ่อยๆ อาจเกี่ยวข้องกับกับทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนเลือด รวมไปถึงช่วงมีประจำเดือน หรืออาจบ่งบอกถึงภาวะโลหิตจางได้ หากมีสิวขึ้นบริเวณนี้เป็นประจำ แนะนำให้ลองกินอาหารพวก โฟเลต ได้แก่ ผักใบเขียว ตับ ไข่แดง  วิตามินบี 6 ได้แก่ รำข้าว จมูกข้าวสาลี ธัญพืชไม่ขัดสี วิตามินบี 12  ได้แก่ หอยลาย ปลาทะเล นม โยเกิร์ต ชีส

แก้ม : ระบบหายใจ

ก่อนที่จะมองหาสาเหตุจากภายใน อาจต้องดูที่สาเหตุเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าด้วย เพราะสิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้  อาจเกิดจากการคุยโทรศัพท์บ่อยๆ เพราะโทรศัพท์อาจไม่สะอาด เมื่อนำมาแนบแก้มอาจจะก่อให้เกิดสิวอักเสบบริเวณเดิมๆ ได้  แต่หากมั่นใจว่าทำความสะอาดผิวหน้าอย่างดีแล้ว สิวที่เกิดบริเวณแก้มอาจเกี่ยวข้องกับอวัยวะภายในเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย นอกจากนี้อาจเกิดกับผู้ที่สูบบุหรี่จัด หรือต้องเจอมลภาวะบ่อยๆ  หรือหากมีอาการภูมิแพ้กำเริบก็อาจเกิดสิวบริเวณนี้ได้ การดูแลตัวเองอาจเริ่มจากการรักษาความสะอาดผิวหน้าให้ดี เลี่ยงการใช้โทรศัพท์สาธารณะ และทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือหรือใช้สมอลทอล์คในการคุยโทรศัพท์

คางและแนวกราม : ฮอร์โมน

สิวที่บริเวณคางและกราม มักเกิดกับผู้หญิงบ่อยๆ เรื่องจากตำแหน่งนี้บ่งบอกถึงการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย จึงเป็นสาเหตุให้สาวๆ ที่มีประจำเดือน สิวมักจะขึ้นบริเวณคาง และแนวกราม ในบางกรณีที่มีสิวบริเวณนี้ตลอดเวลา การรักษาป้องกันด้วยการการกินยาคุมกำเนิดเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนก็เป็นอีกทางรักษาหนึ่งที่ช่วยได้ แต่จะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง

 

ข้อมูลโดย

แพทย์หญิง ธัญรัชต์ จันทโรทัย

AMMATA CLINIC

 

keyboard_arrow_up